Home / ĐIỆN LẠNH / Những vấn đề thường gặp khi sử dụng tủ lạnh và cách khắc phục

Những vấn đề thường gặp khi sử dụng tủ lạnh và cách khắc phục

 

Cuộc sống thành thị hiện nay mỗi gia đình đều ít nhất sở hữu cho mình một chiếc tủ lạnh để phục vụ cho đời sống của mình, bên cạnh đó tủ lạnh là thiết bị dễ gặp sự cố bởi vì tần suất sử dụng thường xuyên cả trong mùa hè lẫn mùa đông. Sử dụng tủ lạnh thật sự không phải chuyện đơn giản vì nếu sử dụng không đúng cách bạn có thể gây ra một số lỗi mà có thể làm hư hỏng cho chiếc tủ lạnh nhà bạn,trong quá trình sử dụng tủ lạnh bạn thường xuyên gặp phải các tình huống khó chịu mà bạn không biết nguyên nhân từ đâu .Dưới đây là một số vấn đề và cách khắc phục những lỗi thường gặp .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một số vấn đề tủ lạnh thường gặp:

Tủ lạnh không lạnh hoặc lạnh yếu

Nguyên nhân:

_Tủ lạnh chứa quá nhiều thức ăn , nhiệt độ thiết lập tròn tủ lạnh quá nhỏ không đủ làm lạnh thực phẩm.

_Bạn mở cửa quá thường xuyên khiến hơi lạnh bị thất thoát , tủ phải mất thời gian và tiêu tốn nhiều điện năng để làm lạnh không gian trong tủ.

_Tủ có thể bị xì hoặc nghẹt gas , dàn lạnh trong tủ bị hỏng.

_Lốc máy yếu khi sử dụng tủ sau một thời gian dài.

_Cảm biến lạnh bị hư khiến tủ không tự động làm lạnh ki nhiệt độ trng tủ cao hơn mức bạn đã thiết lập.

Khắc phục:

_Giảm bớt lượng thực phẩm để trong tủ lạnh, giữ khoảng cách vừa phải giữa các thực phẩm để hơi lạnh có thể len qua đi đều khắp trong tủ.

_Hạn chế mở cửa tue lạnh quá nhiều lần và nhanh chóng đóng cửa tủ lạnh lại sau khi sử dụng xong.

_Kiểm tra nguồn điện tủ lạnh có ổn định và cung cấp điện thường xuyên cho tủ không.

_Điều chỉnh tăng độ lạnh nếu thấy thực phẩm trong tủ khá nhiều.

_Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tủ lạnh không hoạt động

Nguyên nhân Khi tủ lạnh đang hoạt động bình thường lại bị dừng đột ngột thì bạn đừng vội kết luận rằng  nó đã hư, hãy kiểm tra lại những chổ sau đây:

_Dây nguồn điện có bị đứt , hở hoạt đã cắm chặt ổ cắm chưa, cầu chì hay công tắc điện có hoạt đọng tốt không hay đã bị ngắt.

_Ổ cắm có quá tải hoặc cắm quá nhiều đầu cắm . bị hư hổng không.

Khắc phục

_Bạn phỉa kiểm tra thường xuyên dây điện và ổ cắm, xem dây điện tủ lạnh có bị hở , đứt do chuột cắn.

_Bạn có thể sử dụng đông hồ đo để kiểm tra dây điện đứt ngầm , tránh cắm quá nhiều hiets bị điện thường hoạt động liên tục trên một ổ cắm

Tủ lạnh phát ra tiếng ồn

Nguyên nhân:

Các tấm vỏ có thể bị lỏng hoặc rung và gây ra tiếng ồn ki tủ đang chạy , những thứ được đặt trên nóc tủ và nam châm giữ những thứ trện mặt tủ lạnh cũng có thể là nguyên  nhân tủ bị ồn khi tủ đang chạy.

Bạn có thể ấn vào 3 bên của tủ lạnh hoặc loại bỏ tất cả mọi thứ ra khỏi nóc tủ để xem có loại bỏ được tiếng ồn hay không.

Tiếng ồn ở dưới đáy.:

_Do tủ lạnh không cân bằng hoặc khi tủ lạnh chạy , một trong những chân tủ có thể chạm nhẹ được vào sàn nhà , vì vậy khi chủ lạnh chạy , chân đó sẽ rung hoặc kêu rổ tren sàn nhà , tủ lạnh kêu to, gây tiếng ồn.

_Kiểm tra cân bằng có phải là nguyên nhân hay không bằng cách nghieng tủ lạnh để loại bỏ tât cả trọng lượng tù một phía và sau đó phía khác .Nếu tiếng ồn dừng lại thì vấn đề nằm ở các chân tủ lạnh và chúng cần phải điều chỉnh.

Tiếng ồn bến trong:

_Do tủ lạnh chống dóng tuyết và tủ có ngăn làm đá sẽ phát ra tiếng ồn trong khi chạy hoặc khi van nước mở để nạp lại cho ngăn làm đá, tủ lạnh sẽ phát ra tiếng ôn .Khi nước nhỏ giọt xuống các cuộn dây nóng trên mẫu tủ chống đóng tuyết , cũng sẽ có tiếng ồn .

Tiếng ồn từ phía sau:do máy nén cũ

_Kéo tủ lạnh ra khỏi tường và nghe tháy tiếng ồn đến từ khu vực thấp hơn phía sau, có thể đó là máy nén , trong trường hợp này bạn có thể gọi chuyên gia và nhờ họ kiểm tra tủ lạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tủ lạnh bị thiếu gas

Biểu hiện:

_Dàn nóng chỉ nóng.

_Thời gian làm lạnh kéo dài (máy nén là việc liên tục không nghỉ).

_Dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không có tuyết bám.

_Nếu đo dòng làm việc của tủ thì thấy nhỏ hơn dòng định mức.

_Đường ống hút về máy nén không có đọng sương hoặc không mat.

Nguyên nhân:Do hệ thống bị rò rỉ gas ở trên dàn nóng hoặc dàn lạnh , trên đường ống.

Khắc phục :khi tủ lạnh thiếu gas chắc chắn tủ bị rò rỉ tại một vị trí nào đó trên hệ thống lạnh . Vì vậy muốn khắc phục cần tìm và khắc phục chổ rò rỉ.

_Cho block hoạt động sau đó bôi xà phòng lên đường ống , dàn nóng và dàn lạnh ở đều có xà phòng nổi lên ở đó bị thủng .

_Lau sạch hệ thống cho block hoạt động và quan sát trên đường ống vaf các dàn trao đổi nhiệt,ở đâu có vết dầu ở đó có lổ thủng.

_Với những lỗ thủng ở trên đường ống và dàn nóng thì khắc phục bằng phương pháp hàn.

_Với những lỗ trên dàn lạnh , đoạn ống nhôm thì khắc phục bằng phương pháp hàn nhôm hoặc dùng keo êpuxi dán kín lỗ thủng.

Đèn không sáng

_Nguồn điện vào tủ lạnh đã bị ngắt , hãy kiểm tra nguồn điện và cắm lại phích điện.

_Bóng đèn của tủ lạnh bị cháy , hỏng nên không hoạt động nữa , nên thay một bóng đèn mới.

_Bị kẹt công tắt đèn,ở bộ phận đèn sẽ có một công tắc nhỏ để khi đóng tủ lạnh cửa tủ sẽ đèn lên công tắt này và ngắt nguồn điện vào bóng nhằm tiết kiệm điện, khi mở cửa tủ, công tắc sẽ tự bung ra để nguồn điện đi vào thắp sáng đèn .Bạn kiểm tra thử xem công tắc này có bị kẹt không , khắc phục nó trước khi thay bóng mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

tham khảo các lớp:lớp điện lạnh

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Tiềm năng phát triển với nghề sửa chữa điện lạnh

Cần là phải có ! ...