Sửa chữa điện tử học gì? Làm gì? Học ở đâu?

.Lượng người theo học sửa chữa điện tử đang thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu của xã hội. Theo một báo cáo về nhu cầu lao động gần đây thì nhu cầu về lao động trong lĩnh vực điện tử chiếm hơn 50%. Vì vậy lao động trong lĩnh vực điện tử đang nằm trong danh sách các ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng.

3. Học sửa chữa điện tử là học gì?

Học nghề sửa chữa điện tử là học các công việc gồm: Lắp đặt, bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa các mạch điện tử, sửa chữa vi mạch. Thay thế các linh kiện điện tử bị hỏng bằng những thiết bị tương đương, chỉnh sửa các thông số kỹ thuật của thiết bị.

Đối tượng tác động của nghề là trên các bảng mạch điện tử cơ bản. Các bộ điều khiển dùng linh kiện điện tử, các mạch PLC, cảm biến có sử dụng vi xử lý, các IC chuyên dụng.

Sửa chữa điện tử chia ra làm hai nhánh chính là điện tử dân dụng và điện tử công nghiệp. Điện tử dân dụng là bao gồm các thiết bị điện tử của những vật dụng gia đình. Ví như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bình nước nóng lạnh, điện thoại, máy tính, laptop…. Còn điện tử công nghiệp là những hệ thống điện tử của các loại máy công nghiệp, các dây chuyền sản xuất.

day-nghe-sua-chua-dien-thoai-iphone-ipad.png

day-nghe-sua-chua-dien-thoai-iphone-ipad.png

Các trung tâm dạy nghề sửa chữa điện tử hiện nay tập trung chủ yếu là sửa chữa các thiết bị điện tử dân dụng. Còn học về sửa chữa các thiết bị điện tử công nghiệp thì được đào tạo ở những cấp học cao hơn.

Tại sao nên học sửa chữa điện tử?

1. Số lượng các thiết bị điện tử gia dụng tăng cao

Trong một thống kê mới đây của  thì tổng số các thiết bị điện tử được tiêu thụ tại Việt Nam là khoảng 17 triệu sản phẩm/năm. Và tốc độ tăng trưởng của các loại thiết bị này vẫn tăng trưởng khoảng 40%/năm.  Trung bình một hộ gia đình ở Việt Nam có ít nhất là 10 thiết bị điện tử trong nhà. Chưa kể đến có những hộ gia đình thì các thiết bị điện tử chiếm đến 50% các vật dụng trong nhà.

Các thiết bị điện tử như tủ lạnh, điều hòa, máy nước nóng lạnh, máy giặt, điện thoại, máy tính, laptop… Tất cả những thiết bị đó ngày nay đã trở thành những vật dụng hàng ngày tại mọi gia đình không chỉ tại thành phố mà ở cả các vùng nông thôn.

Một số thiết bị điện tử trong gia đình

2. Sự thiếu hụt lao động nghề sửa chữa điện tử

Nghề sửa chữa điện tử đang ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội ngày này. Các trung tâm bảo hành điện tử, công ty hay nhà máy cũng đều rất cần có những kỹ thuật viên lành nghề. Lao động ngành điện – điện tử thực sự đang vô cùng thiếu trong hoàn cảnh hiện tại. Sự phát triển của các thiết bị điện tử gia dụng và cả công nghiệp ngày càng tăng. Trong khi lượng người tham gia vào lĩnh vực này lại không tăng mà còn có chiều hướng giảm đi. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc ngành điện tử nằm trong top 2 các nghề thiếu hụt lao động nghiêm trọng nhất hiện nay.

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động với trình sơ cấp nghề, trung cấp nghề  và cao đẳng chiếm tỷ trọng cao nhất. Cụ thể như sau: sơ cấp và công nhân kỹ thuật lành nghề (6,10%); Trung cấp (26,14%), Cao đẳng (16,25%); Đại học – Trên đại học (13,40%).

Danh sách 10 ngành nghề thiếu lao động gồm:

 1. Cơ khí
 2. Điện-điện tử
 3. Công nghệ thông tin
 4. Dệt may-giày da
 5. Công nghệ thực phẩm
 6. Kinh doanh-bán hàng
 7. Truyền thông-quảng cáo-thiết kế đồ họa
 8. Dịch vụ du lịch-nhà hàng-khách sạn
 9. Y dược-chăm sóc sức khỏe
 10. Điện-điện lạnh-điện công nghiệp

Học sửa chữa điện tử thì làm ở đâu?

Các học viên sau khi hoàn thành khóa học có thể làm việc tại rất nhiều vị trí khác nhau bao gồm:

 • Các trung tâm bảo hành, sửa chữa đồ điện tử của các hãng.
 • Nhân viên bảo hành của các trung tâm điện máy.
 • Các cửa hàng chuyên về điện tử.
 • Các công ty, nhà máy, xí nghiệp có các thiết bị, dây chuyền sản xuất sử dụng hệ thốn điện tử điều khiển.
 • Tự kinh doanh riêng.

Kỹ thuật viên tại một Trung tâm sửa chữa thiết bị điện tử

Những điều kiện cần thiết để có thể hành nghề sửa chữa điện tử?

Muốn trở thành một thợ sửa chữa điện tử thì người học cần phải rèn luyện hai vấn đề. Một là kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành. Hai là kỹ năng giao tiếp với khách hàng. Các bạn phải biết cách giải thích cho khách hàng những thiết bị của họ hỏng là do đâu. Và cần phải sửa chữa như thế nào. Giải thích những điều thắc mắc của khách hàng khi thiết bị hỏng là vì nguyên nhân gì. Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng hàng đầu để cho bạn có những khách hàng thân thiết trong dài hạn.

Lớp đào tạo nghề sửa chữa điện tử tại trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM

Học sửa chữa điện tử tại Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM

Nếu các bạn có nhu cầu học sửa chữa điện tử thì có thể tìm đến Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM, một trong những trung tâm dạy nghề uy tín và chất lượng tại Hồ Chí Minh hiện nay.

Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa kỹ thuật máy tính – laptop, điện thoại di động, điện lạnh và giảng dạy. Đến nay công ty khẳng định là trung tâm đi đầu về uy tín trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật.

 • Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM dạy thực hành song hành lý thuyết. Khác với các trường đại học và cao đẳng dạy nghề điện lạnh chỉ mất nhiều thời gian và lý thuyết suông. Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM là trường uy tín lâu năm. Cam kết bao giỏi nghề, cấp bằng và giới thiệu việc làm. Trong thời gian sớm nhất.
 • Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM, là trung tâm hàng đầu trong  thực hành, áp dụng phương pháp dạy nghề tiên tiến, giáo viên hướng dẫn dạy kèm từng nhóm nhỏ, phân tích sửa chữa thực tế đồng hành cùng với nhóm. Phương pháp kèm này giúp cho học viên tập trung cao độ, nhóm đủ vừa người để có thể trao đổi học tập, giáo viên kèm sát từng em. Đảm bảo là phương pháp học nghề hiệu quả nhất mà HPCOM đã nghiên cứu ở các phương pháp dạy nghề tại nước ngoài và đặc thù học sinh tại việt nam. Kết quả là đã thành công trong thời gian dài vừa qua.
 • Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM kết hợp nhận sửa chữa, bảo trì cho các công ty. Với số lượng máy rất nhiều, là cơ hội để học viên thực hành thực tế cũng như kiếm thu nhập trong quá trình học.

ĐĂNG KÝ NGAY KHÓA HỌC NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ TẠI HPCOM

Để biết thêm thông tin về các lớp học

>>>THÔNG TIN LỚP HỌC

Đăng ký tham gia lớp học tại đây

Đăng ký tham gia lớp học tại đây

Đăng ký tham gia lớp học tại đây

 Hình thức đăng ký học sửa chữa thiết bị điện tử tại HPCOM

Có 2 cách để đăng ký khóa học sửa thiết bị điện tử tại HPCOM: 

1. Đăng ký trực tuyến 

Gọi Hotline: 0985 745 216 để được tư vấn và hỗ trợ ghi danh

2.Đăng ký trực tiếp: Đến địa điểm sau

CS1: 148/6 Hoàng Diệu 2, KP4, Linh Chiểu,Thủ Đức

CS2: 159/16 Ngô Quyền, P6, Quận 10, HCM

 • Tags:

1 Comment

 1. Huyền Thu

  Tks b vì bài viết nhé. viết rất hay