Thủ thuật sửa điện thoại an toàn và nhanh nhất

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu sửa chữa bất kỳ thiết bị điện tử nào, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tuân theo một số nguyên tắc an toàn chuyên ngành cần thiết nhất.

Điều này đáng được cân nhắc để bạn không trở thành nạn nhân của bất kỳ loại tai nạn nghề nghiệp nào do sự bất cẩn hoặc xử lý công việc ẩu tả của mình. Điều này cũng gửi một thông điệp nhắc tới những người khác về tính kỷ luật của bạn khi hành nghề sửa điện thoại.

Chỉ cần bạn nhớ rằng trên “thương trường” này, không có vị khách nào muốn đưa thiết bị điện thoại của mình giao cho một người làm việc qua loa, ẩu tả để sửa chữa.

Sự gọn gàng trong công việc sửa điện thoại của bạn sẽ chắc chắn là một dấu hiệu tốt để thu hút những khách hàng mới, những người mà sẵn sàng để lại những chiếc điện thoại đắt tiền của họ cho bạn sửa chữa với một tâm thế thoải mái và vui vẻ.

Thực hiện theo các quy tắc được đề cập dưới đây và thử thay đổi theo các thủ thuật sửa điện thoại này để xem liệu nó có mang lại cho công việc kinh doanh của bạn trở nên hiệu quả hơn không nhé!

Các thủ thuật sửa điện thoại an toàn và hiệu quả nhất

 1. Sử dụng đúng công cụ sửa điện thoại

Để làm việc như một kỹ thuật viên sửa điện thoại chuyên nghiệp, bạn phải trang bị đầy đủ cho mình các công cụ hỗ trợ cho việc sửa chữa điện thoại cần thiết. Ngoài ra, bạn nên có tất cả các công cụ chuyên dụng cho các thiết bị điện thoại cụ thể mà bạn muốn sửa chữa.

Đừng bao giờ thực hiện với những phụ kiện sửa chữa thay thế ngay cả khi bạn đang rất vội. Chẳng hạn, bạn sẽ cần tuốc nơ vít phillips để mở những con vít có đầu Phillips (cộng). Đừng cố mở nó bằng tuốc nơ vít có rãnh (trừ) vì chắc chắn bạn sẽ làm hỏng đầu vít.

Sửa điện thoại

Sửa điện thoại

Ngoài ra, đừng cố tách vỏ trước hoặc mặt sau của điện thoại cầm tay bằng móng tay. Thay vào đó, hãy sử dụng dụng cụ mở điện thoại di động bằng nhựa chuyên dụng, vì cố gắng thực hiện theo cách trước sẽ làm ngón tay cái của bạn bị đau và điều này có thể khiến bạn không thể tiếp tục công việc trong một thời gian dài vì chấn thương.

Trang bị đầy đủ tất cả các công cụ sửa điện thoại liên quan cũng như chuyên dụng trong máy trạm của riêng mình, chắc chắn sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới khách hàng của bạn về mức độ uy tín và chất lượng dịch vụ sửa điện thoại của bạn 

Nếu bạn muốn học khóa sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia khóa học sửa chữa điện thoại di động của Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM và trở thành kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động chuyên nghiệp chỉ sau 3 tháng.

 1. Nơi làm việc sạch sẽ

Đồng ý rằng sửa điện thoại di động là một công việc đòi hỏi trí óc và có sự căng thẳng cao, điều đó không có nghĩa là bạn bất cẩn và giữ cho nơi làm việc của mình bừa bộn, vô tổ chức.

Nơi làm việc sạch sẽ

Nơi làm việc sạch sẽ

Giữ tất cả các công cụ sửa điện thoại thông thường của bạn trong tầm với của bạn và đặt chúng ở nơi thích hợp để theo thời gian, bạn sẽ thành thạo với cách sắp đặt đến mức khi có nhu cầu về một công cụ cụ thể, bạn sẽ tự vươn tới nó và thậm chí bạn không cần phải nhìn thấy chúng bằng mắt để xác định vị trí của nó.

 

Vì điều kiện và cách sắp đặt của nơi làm việc phản ánh tính cách và thói quen của một người, nên thực sự cần thiết là bạn phải giữ cho nơi làm việc của mình thật gọn gàng ngăn nắp và không bao giờ để nó lộn xộn.

 1. Bảo vệ chống tĩnh điện

ESD (Phóng điện tĩnh điện) là dòng điện đột ngột giữa hai vật tích điện gây ra bởi bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa chúng.

Cường độ của dòng điện này không bao giờ có thể nói được chính xác vì nó khác nhau từ thiết bị này sang thiết bị khác. Tất cả đều phụ thuộc vào mỗi người cũng như mức độ người ta có thể hấp thụ nó, trong một số trường hợp, nó có thể mang lại cho bạn cảm giác ngứa ran hoặc thậm chí làm bạn choáng váng hoặc có thể bạn hoàn toàn bị bất tĩnh

Để tóm tắt tất cả những điều này thành một, tốt nhất bạn nên sử dụng biện pháp bảo vệ cho ESD.

Để bảo vệ chống tĩnh điện, bạn cần sử dụng dây đeo cổ tay chống tĩnh điện. Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện là để loại bỏ bất kỳ sự tích tụ tĩnh điện nào trong cơ thể con người. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng găng tay chống tĩnh điện, thảm chống tĩnh điện và các công cụ an toàn chống tĩnh điện.

Sửa điện thoại

Sửa điện thoại

Tốt nhất bạn nên sử dụng các biện pháp sửa điện thoại bảo vệ cho ESD. Để bảo vệ chống tĩnh điện, bạn cần sử dụng dây đeo cổ tay chống tĩnh điện. Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện là để loại bỏ bất kỳ sự tích tụ tĩnh điện nào trong cơ thể con người. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng găng tay chống tĩnh điện, thảm chống tĩnh điện và các công cụ an toàn chống tĩnh điện khác.

Lưu ý: 

 • Trên thực tế nhiều kỹ thuật viên sửa điện thoại trên toàn thế giới không sử dụng các biện pháp an toàn bảo vệ chống tĩnh điện ESD! Nhưng tốt hơn hết là bạn nên đảm bảo an toàn hơn cho mình. Nếu bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ, hãy đảm bảo rằng bạn đã chạm vào bất kỳ bộ phận kim loại nào trước khi chạm vào bo mạch chủ. Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu bạn không chạm vào bất kỳ thành phần nào trên bo mạch chủ.
 • Bảo vệ ESD là không cần thiết cho sự an toàn của bạn. Đó là vì sự an toàn của các thành phần điện tử trên bo mạch chủ.

Xem thêm: 5 lưu ý khi học nghề sửa chữa điện thoại bạn cần biết

 1. Gom tất cả các bộ phận nhỏ vào một hộp đựng

Bất cứ khi nào bạn muốn tháo rời bất kỳ thiết bị điện thoại di động nào, hãy luôn lưu ý rằng bạn gom tất cả các bộ phận đã tháo rời vào cùng một chỗ, chúng ta thường thấy những người thợ sửa điện thoại thường gom tất cả những linh kiện khi tháo rời điện thoại vào cùng một khay (hoặc hộp đựng) riêng sửa điện thoại của họ và tách biệt chúng ra, thực hiện điều này giúp bạn không phải nhớ và tìm kiếm các bộ phận đó khi bạn lắp ráp lại điện thoại.

Bằng cách này, bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ bộ phận nào cần lắp lại trong quá trình sửa điện thoại và điều này cũng sẽ thông báo cho bạn về tất cả các vít bạn đã thay thế và không bỏ sót bất kỳ vít nào.

Một số khách hàng lại đặc biệt rất quan tâm về những điều nhỏ nhặt này và họ có thể không hài lòng cho dịch vụ sửa điện thoại của bạn nếu nơi làm việc của bạn quá bừa bộn hay thậm chí lo sợ rằng bạn sẽ quên hay lắp ráp thiếu ốc vít cho thiết bị điện thoại của họ.

Giữ tất cả các bộ phận vào chung một khay cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, điều này chắc chắn sẽ bị lãng phí nếu bạn không tuân theo quy tắc này.

 1. Cẩn thận với các bộ phận mỏng manh của điện thoại di động

Hầu hết các bộ phận trong điện thoại thông minh mà khách hàng cần sửa điện thoại đều rất mỏng manh. Do đó, điều bắt buộc mà bạn cần phải làm và tuân thủ theo là phải thật cẩn thận khi tháo rời các thiết bị mỏng manh này trong lúc sửa điện thoại.

Sửa điện thoại

Sửa điện thoại

Bất kỳ nỗ lực nào nếu nhằm tháo mạnh một bộ phận của thiết bị điện thoại để sửa chữa đều có thể làm hỏng bộ phận đó hoặc bo mạch chủ của điện thoại và dẫn đến tình trạng không thể sửa chữa được.

Trong khi thao tác sửa điện thoại với màn hình LCD, hãy đảm bảo rằng bạn không cầm bất kỳ vật kim loại sắc nhọn trong tay, vật này có thể gây ra vết xước xấu trên màn hình hoặc thậm chí có thể làm vỡ màn hình.

 1. Sửa điện thoại cần cẩn thận khi sử dụng các thiết bị phát nhiệt

Tất cả các thiết bị như mỏ hàn, trạm làm lại để sửa chữa các bản mạch in điện tử, súng hơi nóng, v.v. được sử dụng thủ công khi sửa điện thoại phải được người dùng sử dụng hết sức thận trọng để người dùng không bị bỏng hoặc làm bỏng người khác hay các trường hợp cháy nổ. Một giây lơ đễnh cũng có thể gây ra tai nạn.

Vì vậy, hãy thật tỉnh táo khi sử dụng những công cụ này và tập trung hoàn toàn vào công việc sửa điện thoại của bạn

Ngoài ra, hãy đề phòng thêm khi bạn có sẵn bất kỳ chất lỏng nào dễ gây cháy như chất chứa cồn IPA vì chất này có thể gây cháy rất dễ dàng, nếu bạn bất cẩn để chất này tiếp xúc với bất kỳ thiết bị nhiệt nào trong số này.

 1. Người kỹ thuật viên sửa điện thoại chuyên nghiệp là phải bảo mật dữ liệu và thông tin của khách hàng

Khi bạn thực hiện khôi phục các cài đặt gốc hoặc cài đặt lại hệ điều hành trên điện thoại của khách hàng, tất cả dữ liệu được lưu trong điện thoại bắt buộc sẽ bị xóa.

Dữ liệu có thể rất quan trọng đối với một số khách hàng, vì vậy tốt nhất bạn nên thông báo cho khách hàng trước khi thực hiện chúng để kịp thời thực hiện các thao tác sao lưu dữ liệu trên điện thoại di động của họ. Tất cả những cách thực hiện này đều được các giảng viên tại Trung tâm đào tạo nghề sửa điện thoại HPCOM TP.HCM đề cập đến khi thực hiện giảng dạy cho các học viên của họ

 

Việc bảo mật thông tin của khách hàng khi sửa điện thoại đã từng là chủ đề rất được quan tâm và bán tán trên các diễn đàn, nhiều người sử dụng điện thoại cũng rất e ngại điều này khi mang thiết bị của họ đi sửa chữa. Việc bảo mật thông tin trong chiếc điện thoại của bạn không những từ những kỹ thuật viên sửa điện thoại mà còn đến từ các yếu tố khác. 

Dưới đây là những cách giúp bạn tăng bảo mật thông tin trên chiếc điện thoại của mình tốt nhất

 1. Tránh cung cấp thông tin cá nhân

Tin nhắn văn bản có vẻ là từ ngân hàng của bạn có thể không phải, đã từng có rất nhiều trường hợp lừa đảo và rất nhiều khách hàng cũng từng mất rất nhiều tiền từ điều này. Nếu bạn nhận được yêu cầu thông tin tài khoản qua email hoặc tin nhắn văn bản từ bất kỳ doanh nghiệp nào, hãy liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp đó để xác nhận yêu cầu.

Lời khuyên này tương tự cũng được áp dụng cho việc khai thác hoặc cung cấp thông tin các liên kết trong email hoặc văn bản không mong muốn.

 1. Sử dụng mã pin, mật khẩu hoặc hình vẽ để khóa điện thoại của bạn

Thiết lập này là dễ dàng. Đối với hầu hết các thiết bị Android, hãy đi tới Cài đặt Vị trí & Bảo mật để biết hướng dẫn. Người dùng iOS có thể tìm thấy các chức năng này trong tùy chọn Chung trong phần cài đặt của họ.

 1. Chỉ tải xuống các ứng dụng đáng tin cậy và được đánh giá cao

Nếu bạn đang tìm một trò chơi mới hoặc thứ gì đó hiệu quả hơn, hãy sử dụng và xem kỹ các đánh giá ứng dụng đó tại Google Play. Đảm bảo bạn kiểm tra xếp hạng và bài đánh giá nếu chúng có sẵn, đồng thời đọc chính sách quyền riêng tư của ứng dụng để biết chính xác những tính năng điện thoại mà ứng dụng sẽ có quyền truy cập nếu bạn tải xuống.

 1. Sao lưu dữ liệu của bạn

Điều này nói thêm về việc bảo vệ và khôi phục thông tin của bạn nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với chiếc điện thoại của bạn, và bạn cần phải sửa diện thoại đó. Với  Backup Assistant Plus và Verizon Cloud, bạn có thể lưu danh bạ, nhạc, ảnh, video và tài liệu của mình vào đám mây.

 1. Luôn cập nhật hệ điều hành và cập nhật các ứng dụng của bạn

Người tiêu dùng được khuyên rằng nên thường xuyên nâng cấp thiết bị của mình bằng cách nâng cấp các bản cập nhật định kỳ cho hệ điều hành và các ứng dụng, không chỉ bổ sung các tính năng mới mà còn cung cấp bảo mật chặt chẽ hơn.

Sửa điện thoại

Sửa điện thoại

 1. Đăng xuất khỏi các trang web sau khi bạn thanh toán

Nếu bạn giao dịch ngân hàng hoặc mua sắm từ điện thoại thông minh của mình, hãy đăng xuất khỏi các trang web đó sau khi giao dịch của bạn hoàn tất. Các mẹo khác bao gồm không lưu tên người dùng và mật khẩu trên điện thoại của bạn và tránh thực hiện các giao dịch khi bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng.

 1. Tắt Wi-Fi và Bluetooth khi không sử dụng

Bạn coi chúng là cách để kết nối với thứ gì đó, nhưng kẻ trộm có thể sử dụng chúng để kết nối với thiết bị của bạn và truy cập tệp. Vì vậy hãy lưu ý tắt chúng khi không sử dụng

 

Xem thêm: Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh sửa chữa điện thoại tại nhà

 • Tags: