Tìm hiểu về dạy nghề sửa chữa máy tính

Hiện nay, máy tính đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Sự bùng nổ về cách mạng 4.0 đã mở ra một kỷ nguyên mới cho công nghệ.

Máy tính đem lại tiện ích và nhiều tính năng cần thiết cho công việc của chúng ta. Giá thành của máy tính hiện nay không quá cao. Tùy vào khả năng và nhu cầu của mỗi người mà có thể chọn mua máy phù hợp.

Chính vì nhu cầu sử dụng cao nên thị trường yêu cầu kỹ thuật viên sửa chữa máy tính rất nhiều. Đặc biệt là những kỹ thuật viên có chuyên môn giỏi.

Các trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính mọc lên rất nhiều. Bạn nên lựa chọn những nơi dạy nghề uy tín, chất lượng để đảm bảo.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nghề sửa chữa máy tính để bạn có thêm cái nhìn chi tiết về nghề này nhé.

Tìm hiểu về nghề sửa chữa máy tính

Nghề sửa chữa máy tính là gì?

dạy nghề sửa chữa máy tính

dạy nghề sửa chữa máy tính

Kỹ thuật máy tính là sự kết hợp của 2 ngành là kỹ thuật điện từ và khoa học máy tính.

Đối với các bạn có niềm đam mê về công nghệ thì chắc đã từng nghe qua nghề này. Nghề sửa chữa máy tính là làm những công việc liên quan đến máy tính – laptop.

Kỹ thuật sửa chữa khá đa dạng bao gồm lắp đặt, sửa chữa, chẩn đoán cho các thiết bị điện thoại, máy tính, laptop,..Bạn có học thêm nhiều chuyên môn khác nhau để đa dạng hóa tay nghề của mình.

Thợ sửa chữa máy tính là những chuyên gia sửa lỗi các phần mềm và chương trình của máy tính. Bạn có thể làm việc tại công ty, các cửa hàng hoặc trung tâm sửa chữa.

Việc của bạn là phải đảm bảo máy được hoạt động tốt và lâu dài. Tùy vào nơi làm việc và vị trí mà công việc của bạn sẽ có những đầu công việc khác nhau.

Bạn có thể theo học nghề tại các trường dạy nghề sửa chữa máy tính để được đào tạo chi tiết.

Các công việc chủ yếu của thợ sửa chữa máy tính

-Chúng tôi sẽ liệt kê một số công việc chính của kỹ thuật viên máy tính để các bạn có thể hình dung rõ hơn.

+ Tư vấn và lắp đặt máy tính

+ Hỗ trợ khách hàng cài phần mềm và chương trình

+ Sửa chữa và bảo trì máy tính

+ Cập nhật và chạy chương trình mới nhất

+ Phân tích và xử lý các vấn đề từ máy chủ khi cần

+ Thực hiện các biện pháp bảo vệ máy tính

+ Hỗ trợ khách hàng và đồng nghiệp các sự cố về máy tính

+ Sử dụng các phần mềm từ xa để hỗ trợ khách hàng và đối tác khi cần thiết

+ Học nghề sửa chữa máy tính không hề dễ dàng. Các linh kiện và vi mạch trong máy rất nhỏ, bạn cần nắm được kỹ thuật và kiến thức tốt thì mới có thể phát triển trong nghề.

+ Bạn nên học tại các trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính để có lộ trình giảng dạy chi tiết. Bạn sẽ được học từ căn bản đến chuyên môn cao hơn một cách bài bản.

Vậy thì các bạn có nên học nghề này hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cơ hội và các thách thức của nghề.

Cơ hội và khó khăn của ngành sửa chữa máy tính

Cơ hội của nghề sửa chữa máy tính

cơ hội thành công cảu nghề sửa chữa máy tính

cơ hội thành công của nghề sửa chữa máy tính

  • Nhu cầu sửa chữa cao

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy tính rất cao. Đối với các thiết bị điện tử, sau một thời gian, sẽ thường xuất hiện có tình trạng hư hỏng.

Với nhiều chức năng tiện ích từ công việc, học tập và giải trí, máy tính trở thành một người bạn đồng hành thiết yếu.

Thị trường rất cần những thợ kỹ thuật sửa chữa máy tính có tay nghề và chuyên môn tốt.

  • Cơ hội việc làm đa dạng

Công việc này có phạm trù khá rộng, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể trở thành nhân viên bảo trì, thợ sửa, nhân viên lắp ráp.

Bạn có thể học thêm các chuyên môn cao hơn để có thể tự mở tiệm kinh doanh riêng.

Nhân viên điều hành kỹ thuật, quản lý quá trình sản xuất liên quan đến các thiết bị điện tử cũng là thợ sửa chữa máy tính.

Các trường dạy nghề sửa chữa máy tính sẽ hỗ trợ việc làm cho các bạn sau khi  học xong khóa dạy nghề sửa chữa máy tính.

  • Mức thu nhập tốt

Nghề sửa chữa máy tính đang thiếu hụt một lượng nhân sự rất lớn, đặc biệt là đối với các kỹ thuật viên tay nghề cao. Bạn có thể kiếm được việc làm với mức lương khởi điểm khá tốt.

Ban đầu, bạn sẽ mức lương từ 5-7 triệu với tay nghề chưa cao. Đối với các thợ sửa chữa máy tính chuyên môn và kinh nghiệm cao, mức lương sẽ dao động từ 10-25 triệu 1 tháng.

Khó khăn của nghề sửa chữa máy tính

Đối với các bạn muốn học nghề sửa chữa máy tính, bạn cần có tính kiên nhẫn và tỉ mỉ, tập trung tốt. Các chi tiết và các thiết bị linh kiện rất nhỏ. Bạn cần linh hoạt và có kỹ năng chuyên môn tốt để giải quyết.

Chỉ cần một sai sót nhỏ, cũng khiến cả thiết bị hư hỏng trầm trọng hơn. Bạn cần học kiến thức và thực hành thường xuyên thì mới có thể nhìn ra các được các bệnh của máy tính.

Đặc biệt, công nghệ mỗi năm càng phát triển. Nhiều chức năng và linh kiện, phần mềm mới sẽ được ra đời. Bạn cần liên tục học hỏi và tìm tòi để nâng cao năng lực của bản thân.

Tại một số nơi dạy nghề sửa chữa máy tính, bạn sẽ được thực hành trên các thiết bị và máy móc hiện đại.

Các bạn nên lựa chọn các trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính để được giảng dạy với lộ trình bài bản. Các trung tâm sẽ hỗ trợ thực hành thường xuyên để các bạn có thể tiếp cận nghề một cách tối ưu nhất.

Trên bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ có khó khăn của riêng nó. Bạn cần kiên trì và không ngừng nỗ lực để có thể vượt qua.

Học nghề sửa chữa máy tính mất bao lâu?

Thời gian học nghề sửa chữa máy tính phụ thuộc lộ trình và khả năng của bạn. Nếu bạn theo học tại Đại học thì sẽ mất tầm 3-5 năm.

Còn nếu theo học từ các trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính thì sẽ nhanh hơn, chỉ 6-9 tháng thì bạn đã có thể đi làm.

Tuy nhiên, để có chuyên môn cao hơn, bạn phải học thêm các khóa chuyên sâu. Trong quá trình đi làm, bạn vẫn phải tiếp tục học hỏi để cập nhật các kiến thức mới. Việc theo học tại các trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính chỉ là phần cứng, bạn cần phải tự nghiên cứu và học hỏi thêm.

Tiêu chí của ngành sửa chữa máy tính

Bạn cần học tốt các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để có thể trở thành một thợ sửa chữa máy tính giỏi. Chúng tôi xin gợi ý một số kỹ năng thiết yếu để bạn có thể trau dồi thêm.

  • Tư duy phân tích

Đối với một thợ sửa chữa máy tính, kỹ năng này vô cùng quan trọng. Nó sẽ là tiền đề cho các kỹ năng của bạn sau này. Bạn cần sử dụng kỹ năng trong đánh giá và phân tích dữ liệu.

  • Kỹ năng

Để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cần phải đáp ứng kỹ thuật và chuyên môn trong ngành. Tùy vào vị trí bạn đảm nhận mà sẽ yêu cầu các kỹ năng khác nhau.

Các kỹ năng thông dụng như viết mã, xử lý dữ liệu, phân tích mạng. Bạn có thể sử dụng được nhiều ngôn ngữ máy tính khác nhau thì mức lương của bạn sẽ càng cao.

Một số kỹ năng bạn sẽ được học tại các trường dạy nghề sửa chữa máy tính.

  • An ninh mạng

Tất cả những người sử dụng máy tính đều không muốn hình ảnh hay những thông tin của họ bị lộ ra ngoài. Đặc biệt là các công ty, họ không muốn dự án hay thông tin của mình bị đối thủ biết được.

Để có thể làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần phải đưa ra được chiến lược để duy trì và xây dựng an ninh mạng. Sau đó, tiến hành đánh giá các rủi ro và đưa ra các giải pháp chống lại các mối đe dọa.

  • Giao tiếp

Đối với một người không học trong nghề, việc giải thích bằng các thuật ngữ thì họ sẽ không thể hiểu được. Nếu bạn có tư vấn và hướng dẫn cho khách hàng hay một ai khác, thì hãy dùng từ ngữ dễ hiểu hơn.

  • Khách hàng

Đối với vị trí thợ sửa chữa máy tính, bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Bạn nên dùng các từ ngữ dễ hiểu và kiên nhẫn hướng dẫn họ trong cách trường hợp cần thiết.

Bạn có thể hướng dẫn các tips sử dụng để máy có thể hoạt động lâu dài hơn. Hoặc khi máy có bị sự cố, họ có thể giải quyết được bằng các thao tác khá đơn giản.

Từ đó, bạn sẽ kết nối mối quan hệ giữa bạn với khách hàng hay đồng nghiệp tốt hơn. Bạn vừa gia tăng giá trị cho bản thân vừa tạo thêm nguồn khách. Biết đâu họ sẽ giới thiệu bạn với bạn bè hay người thân của họ nếu cần.

Việc theo học tại các trường dạy nghề sửa chữa máy tính thì vẫn chưa đủ. Bạn phải học hỏi và nâng cấp thêm kỹ năng của bản thân.

Những lưu ý bạn nên biết

lưu ý học nghề sửa chữa máy tính

lưu ý học nghề sửa chữa máy tính

Với kinh nghiệm của một thợ sửa chữa máy tính, bạn có thể dễ dàng nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Bên cạnh đam mê và nhiệt huyết, bạn nên lưu ý thêm một vài thông tin sau đây. Những thông tin này sẽ rất có ích trong con đường theo đuổi nghề sửa chữa máy tính

+ Đầu tiên, bạn cần niềm đam mê với ngành. Sau đó, bạn nên tìm hiểu về những tiêu chí và cơ hội, khó khăn của ngành.

+ Bạn có thể gắn bó được công việc này lâu dài hay không? Bạn nên học tại trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính nào?

+ Sắp xếp thời gian và học phí để đăng ký học nghề tại các trường dạy nghề sửa chữa máy tính.

+ Không ngừng nỗ lực học hỏi và tham gia thêm các khóa đào tạo chuyên sâu.

+ Rèn luyện tay nghề thường xuyên. Đặt ra mục tiêu cụ thể.

Trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính uy tín và chất lượng thì nên lựa chọn nơi nào?

HpCom Việt Nam – Trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Trường Hpcom có đội ngũ giảng viên với hơn 15 năm kinh nghiệm. Hệ thống bài giảng bài bản, chất lượng. Các giảng viên luôn hỗ trợ nhiệt tình và quan tâm đến học viên.

Bạn sẽ được thực hành 1-1 với sự đi kèm của giảng viên. Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ được theo sát để đảm bảo không bị hụt kiến thức.

Tại trường dạy nghề sửa chữa máy tính, bạn sẽ được thực hành trên các thiết bị máy tính mới nhất. Bạn sẽ cơ hội tiếp xúc với máy móc và linh kiện hiện đại, không sợ bị lạc hậu.

Đặc biệt, trường dạy nghề Hpcom dạy nghề sửa chữa máy tính còn hỗ trợ ký túc xá cho học viên ở xa. Bạn còn được miễn học phí khi tham gia đào tạo.

Sau khi hoàn thành khóa học dạy nghề sửa chữa máy tính, bạn sẽ được hỗ trợ việc làm ngay. Không lo bị thất nghiệp khi ra trường. Nếu trong quá trình học nghề dạy nghề sửa chữa máy tính, bạn cảm thấy chưa vững, có thể tiếp tục học tiếp.

Bạn có thể chọn nhiều khóa học từ cơ bản đến nâng cao, thời gian học linh động. Sau khi học xong khóa dạy nghề sửa chữa máy tính, bạn sẽ được cấp ngay chứng chỉ.

Lời kết

Tương lai, máy tính sẽ ngày càng phát triển rộng rãi hơn nữa. Cơ hội việc làm sẽ rất nhiều và mức thu nhập ngày càng hấp dẫn. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp bạn có động lực để theo đuổi đam mê của mình.

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn về lộ trình dạy nghề sửa chữa máy tính. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Trường dạy nghề sửa chữa máy tính HPCOM

Cơ sở 1: 148/6 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

Cơ sở 2: 60A Kênh Tân Hoá, P. Phú Trung, Tân Phú, HCM

Hotline – Zalo: 090 885 8875 hoặc 098 574 5216

Các chương trình dạy nghề cho nữ

  • Tags: