Trường dạy nghề – cơ hội & phát triển

Trường dạy nghề – cơ hội & phát triển

Trong năm học 2013 – 2014, các trường dạy nghề đã đào tạo được hơn 1.3 triệu học viên. Chất lượng dạy – học nghề ngày càng được nâng cao. Tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người lao động.

Vấn đề dạy – học nghề tại các trường dạy nghề ở Việt Nam đang được quan tâm. Và được thúc đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Nhà nước, Đảng, Chính quyền các cấp đang tạo những điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho các trường dạy nghề. Cũng như người lao động theo học tại các trường đào tạo nghề.

                             Trường dạy nghề – cơ hội & phát triển

Số lượng trường dạy nghề trên cả nước chiếm khoảng 15% tổng số các trường đào tạo. Bao gồm cả Tiểu Học, THCS, THPT, ĐH, CĐ. Tuy nhiên số lượng học viên có được việc làm sau khi học tại các trường học nghề lại chiếm tỉ trọng rất cao. Đặc biệt là mô hình dạy nghề ở các vùng nông thôn, thị xã đang có tiến độ phát triển rất tốt. Cũng như tỉ trọng đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của xã hội.

Dạy nghề nông nghiệp

Gần đây, hội nông dân huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình vừa mở lớp dạy nghề sản xuất nông nghiệp. Lớp học sản xuất theo phương pháp hữu cơ này được giảng dạy cho hơn 70 hội viên nông dân. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, các học viên theo học đã thành thạo tất cả các kỹ thuật chuyên môn. Như sản xuất phân bón hữu cơ, nuôi côn trùng hữu ích. Tạo môi trường sinh học đa dạng trong canh tác cũng như chỉ sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách, đúng nhãn mác.

Dạy nghề cho người có hoàn cảnh khó khăn

Trong cuộc thi Project Inspire 2014, đề án dạy nghề cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đội Reach – Việt Nam đã giành được giải thưởng với trị giá 25.000 USD. Project Inspire là dự án được Ủy Ban Phụ Nữ Liên Hiệp Quốc (Uni Women) và Quỹ MasterCard đồng tổ chức hằng năm. Chương trình ra đời từ năm 2011 và đã thu hút được rất nhiều thành công. Với hàng ngàn ý tưởng của các bạn trẻ trên khắp thế giới.

Trong cuộc thi Project Inspire 2014, có khoảng 500 ý tưởng tham dự đến từ các đội ngũ từ hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới. Với dự án “dạy nghề cho người có hoàn cảnh khó khăn” các bạn trẻ Việt Nam đã dành được giải thưởng cũng như quan tâm đầu tư – tài trợ từ các nguồn quỹ lớn trên thế giới.

Hỗ trợ trường dạy nghề tối đa

Trong hội thảo “Dịch vụ sự nghiệp công về dạy nghề, cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, số người làm việc và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực dạy nghề”. Thứ trưởng bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội – ông Nguyễn Ngọc Phi cho biết: Việc các trường dạy nghề phải tự lực tự chủ và đứng vững như một cá thể độc lập là xu hướng tất yếu của xã hội. Tuy nhiên, nhà nước sẽ vẫn luôn sát cánh. Đồng thời tạo điều kiện và hỗ trợ cho một số ngành nghề đặc thù của nền kinh tế.

Theo ông Phi, chủ trương của Nhà Nước là giám sát, hỗ trợ và khích lệ các trường dạy nghề phát triển. Tuy nhiên không vì thế mà để các trường dạy nghề hoạt động ì ạch. Hay ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước và của các tổ chức xã hội khác. Bản chất của các trường dạy nghề là phải tự đứng vững. Và các cơ quan hữu quan chỉ tạo điều kiện pháp lý tốt nhất mà thôi.

Trường dạy nghề công nghệ cao

Ngoài việc tập trung vào các ngành nghề truyền thống nông – lâm – ngư nghiệp. Lĩnh vực đào tạo dạy nghề công nghệ cao cũng được các trường đặc biệt chú ý quan tâm.

Khác với lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, lĩnh vực công nghệ cao là một trong những lĩnh vực mới. Đồng thời thu hút nhiều chủ thể tham gia. Nguồn lực từ các trường học chính quy chưa kịp thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường. Chính vì thế, nhu cầu về nhân lực kỹ thuật công nghệ cao đang thiếu hụt trầm trọng.

Các trường dạy nghề công nghệ cao hiện nay đang nỗ lực phát triển không ngừng. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực & lao động kỹ thuật cao. Cũng như đang đón bắt xu hướng mới của xã hội.

Các trường dạy nghề cao thường đào tạo dạy nghề chủ yếu các lĩnh vực như: sửa chữa điện thoại, sửa chữa laptop, sửa chữa máy tính, quản trị mạng máy tính, điện – điện tử, điện lạnh.

Dựa theo: Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Thuật HPCOM

  • Tags: