Tự học sửa điện lạnh? Tầm quan trọng của đào tạo

Học sửa chữa các thiết bị điện kỹ thuật, cụ thể là học sửa điện lạnh có thể là một yếu tố tạo nên sự khác biệt nghề nghiệp của bạn, định hướng nghề nghiệp của bạn trong tương lai, góp không ít vai trò quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng khó khăn.

Cho dù bạn đang là một kỹ thuật viên tìm cách nâng cấp những kỹ năng hiện có của mình, hay bạn là một học viên hoàn toàn mới mẻ đang tìm tòi, chập chững bước vào một lĩnh vực mới, bạn cần thiết phải được đào tạo và học sửa điện lạnh hiệu quả để có thể bắt đầu đi đúng hướng với tư cách là một kỹ thuật viên, một chuyên gia có trình độ.

 

kiem-tra-dieu-hoa-1

Hướng dẫn kiểm tra và thay lọc điều hòa

Nhưng làm thế nào để bạn bắt đầu? Liệu có thể tự học sửa điện lạnh từ các thông tin, từ các tài liệu và kỹ năng được cung cấp trên Internet? Nguồn tài chính giới hạn làm bạn băn khoăn? Chi phí đào tạo tại các trường và trung tâm dạy nghề có quá đắt? Có nhất thiết phải học sửa điện lạnh tại trung tâm đào tạo? Vì vậy, không cần phải nói thêm, đây là mọi thứ bạn cần biết trước khi quyết định có nên tự học sửa điện lạnh không

Có nên tự học sửa điện lạnh, tối ưu nguồn chi phí

Phải nói rằng có rất nhiều người trong chúng ta đều mong muốn bẩn thân có thể khắc phục sự cố và bảo trì các thiết bị điện trong chính ngôi nhà của mình, hoặc ít nhất là các kỹ năng sửa chữa kỹ thuật cơ bản.

Để tự học sửa điện lạnh, nhiều người đã tìm đến một số thông tin, tài nguyên và các bài chia sẻ trên Internet có sẵn, hoặc cũng có các Video trên nền tảng YouTube mô tả chi tiết những thông tin và một số kỹ năng cơ bản. Bạn có thể tìm sách tại thư viện hoặc trực tuyến sẽ cung cấp cho bạn nền tảng về lý thuyết và thực hành đằng sau việc học sửa điện lạnh.

Nhưng những thông tin đấy vấn đề là có đúng cung cấp cho bạn biết học cái gì, đã có đầy đủ thông tin chi tiết hay nguồn tin có đảm bảo không.

trung-tam-day-nghe-sua-dien-lanh

Trung tâm đào tạo nghề sửa chữa điện lạnh

Học sửa điện lạnh bao gồm rất nhiều lĩnh vực, nó bao gồm các kiến thức cơ bản về: chu trình làm lạnh, các nguyên lý hoạt động, chi tiết về mạch điện, các thông tin về động cơ điện, động lực học chất lỏng, đặc tính đốt cháy,…v..v rất nhiều thông tin khác, kỹ năng và kiến thức với tất cả thông tin thực tế hàng ngày mà bạn không biết cho đến khi bạn cần biết nó.

Nghề sửa điện lạnh là một nghề tuyệt vời nhưng lại rất nguy hiểm, các thiết bị dụng cụ mà bạn cần phải xử lý và sửa chữa đa số sẽ hoàn toàn là các thiết bị có điện áp cao thế. Vì vậy khi bạn chưa có kiến thức hiểu biết, những kỹ năng nhất định, bạn hoàn toàn KHÔNG NÊN làm và tự học theo những thông tin, kiến thức trên Internet, sách báo.

Tôi không thể nói việc tự học sửa điện lạnh sẽ phù hợp với bạn, nhưng ở đây tôi thấy việc bạn được đào tạo bài bản chắc chắn sẽ tốt hơn nếu bạn được một chuyên gia, một thế hệ đi trước truyền lại những kỹ năng hành nghề.

sua-may-dieu-hoa-hcm

học sửa điện lạnh

Đặc biệt là bây giờ các thiết bị kỹ thuật đang không ngừng cải tiến để phục vụ cho nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

Vì vậy, ngay cả khi những kỹ thuật viên đã lành nghề, thạo nghề sửa chữa điện lạnh trước đó, họ vẫn tiếp tục tham gia các khóa đào tạo học sửa điện lạnh để theo bắt kịp sửa chữa, hiểu được bảng mạch, cách hoạt động của các động cơ điện của những vật dụng tân tiến đó.

Tầm quan trọng của đào tạo thực hành học sửa điện lạnh

Giống như nhiều ngành nghề khác, trở thành một kỹ thuật viên điện lạnh dường như là một thách thức và mục tiêu không thể vượt qua đối với những ai mới bắt đầu hành trình. Một người bình thường mở tủ lạnh hoặc thiết bị điều hòa không khí sẽ không biết cấu tạo của các bộ phận khác nhau là gì.

Tuy nhiên, không giống như nhiều nghề nghiệp khác, trở thành một kỹ thuật viên điện lạnh không nhất thiết có nghĩa là phải cam kết bốn (hoặc nhiều hơn) năm học đại học hoặc năm năm để sẵn sàng cho các công việc và yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Đào tạo toàn diện học sửa điện lạnh có thể mất chưa đầy một năm, và ngay cả những kỹ thuật viên mới tinh có thể bắt đầu bắt tay vào kiếm tiền hoặc hành nghề tự do, làm việc độc lập trong một thời gian nhất định. Thật vậy, với sự giáo dục đúng đắn, thu nhập cao và sự nghiệp ổn định sẽ không có gì quá xa vời với các kỹ thuật viên đã từng học sửa điện lạnh.

day-sua-dien-lanh-hcm

Trung tâm dạy sửa điện lạnh tại HCM

Khi nói đến sửa chữa các thiết bị kỹ thuật, đào tạo thực hành học sửa điện lạnh là hoàn toàn rất quan trọng và cần có cho mỗi học viên ở bất kỳ trường dạy nghề hay trung tâm đào tạo học sửa điện lạnh nào.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, bạn sẽ không tiến xa trong nghề sửa chữa điện lạnh nếu chỉ biết về các cách thức hoạt động của các nhãn hiệu máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt và máy sấy,… về mặt lý thuyết. Nếu bạn chưa có cơ hội thực sự làm việc với chúng trong quá trình đào tạo học sửa điện lạnh của mình, bạn cũng hay cân nhắc để bắt đầu học và bổ sung lại kiến thức từ đầu.

Đó là lý do tại sao bước đầu tiên của mỗi học viên muốn học sửa điện lạnh bạn nên luôn tìm kiếm các khóa đào tạo ở trung tâm dạy nghề uy tín, tập trung vào giáo dục học sửa điện lạnh thực hành nhiều. Thời gian bạn dành cho việc học kiến thức thực hành nhiều sẽ càng rèn được nhiều kỹ năng, những kiến thức nhất định và càng được áp dụng vào thực tế nhiều hơn, thì bạn càng dễ dàng bắt đầu trở thành một chuyên gia sửa chữa điện lạnh trong ngành công nghiệp cạnh tranh này.

day-hoc-sua-dien-lanh

Kiểm tra thực hành học viên học sửa điện lạnh

Một khóa học sửa chữa các thiết bị điện lạnh cơ bản sẽ nhằm xây dựng nền tảng cho sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực sửa chữa kỹ thuật này. Khóa học sửa điện lạnh sẽ bao gồm lý thuyết về điện thiết bị, điện lạnh, phạm vi điện, máy điều hòa, máy rửa bát, máy giặt và máy sấy, và lò vi sóng. Ngoài việc đào tạo thực hành, bạn cũng sẽ học được các ‘kỹ năng mềm’ quan trọng để làm việc tốt và làm hài lòng với khách hàng trong tương lai.

hoc-sua-may-lanh

Trung tâm đào tạo nghề sửa điện lạnh

Tất cả học viên trong chương trình đào tạo dạy học sửa điện lạnh  này sẽ được đào tạo về một số hệ thống điện lạnh trong nước cũng như trong thương mại.

Học về cách lắp đặt, khắc phục sự cố và sửa chữa hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí, máy giặc, hệ thống làm lạnh và vi mạch tủ lạnh, máy bơm nhiệt, máy nén, thiết bị bay hơi, van điều khiển, bình ngưng, hệ thống dây điện, điều khiển điện & động cơ, các thiết bị điều khiển, và nhiều hệ thống điện tử của nhiều vật dụng kỹ thuật đa dạng khác nhau.

Kỹ thuật viên học sửa điện lạnh tại HPCOM TPHCM sẽ học được gì

Khóa đào tạo chuyên sâu dạy học sửa điện lạnh luôn được trung tâm đào tạo kỹ thuật nghề sửa chữa HPCOM thiết kế dành cho những người có ít hoặc hoàn toàn chưa có kinh nghiệm về chuẩn đoán lỗi hoặc xử lý các thiết bị điện lạnh trước đây.

Một số chủ đề đòi hỏi các học viên sẽ đi sâu vào bao gồm giới thiệu về điều hòa không khí và điện lạnh, điện cơ bản, điện lạnh cơ bản, các thành phần điện, hệ thống đun nước nóng, điện lạnh thương mại, điều hòa không khí nâng cao, xử lý sự cố và dịch vụ khách hàng, và điều hòa không khí nâng cao.

ky-su-sua-chua-dien-lanh

Kỹ sư hành nghề sửa chữa điện lạnh

Sinh viên trong các chương trình học sửa điện lạnh sẽ học về cách xử lý chất làm lạnh, vận hành ngọn đuốc nhiên liệu khí được sử dụng trong hàn và hàn mềm, khắc phục sự cố hệ thống điện lành, hệ thống làm lạnh, thực hiện bảo trì và bảo dưỡng chung của hệ thống, trở nên thành thạo trong việc tuân thủ các hướng dẫn an toàn và phát triển mức độ chuyên nghiệp và kỹ những năng giao tiếp cao nhất.

Các học viên và kỹ thuật viên học sửa điện lạnh trong các chương trình này có được kinh nghiệm thực hành làm việc trong các Phòng thí nghiệm phức tạp, các công trình mang tính thương mại, lắp đặt hệ thống điện các toàn nhà. Họ đạt được trình độ và kinh nghiệm với sự giám sát và hỗ trợ từ các giảng viên chuyên nghiệp có trình độ cao trong lĩnh vực sửa chữa kỹ thuật.

Điều kiện để trở thành một chuyên gia sửa chữa điện lạnh

Như đã chỉ ra một vài kiến thức và thông tin ở trên, nếu bạn muốn làm việc trong ngành sửa chữa kỹ thuật điện lạnh, bạn bắt buộc và cần phải có chứng chỉ phù hợp. Nếu không, cơ hội được ký hợp đồng hoặc được thuê để làm bất kỳ loại công việc tay chân nào thật sự rất khó, hoặc bạn cũng có thể gặp trở ngại lơn nếu chưa đủ trình độ và chứng chỉ hành nghề.

lop-hoc-dien-lanh-tai-hcm

Lớp học sửa điện lạnh tại TP HCM buổi tối

Vậy tại sao việc có chứng chỉ hành nghề là tiêu chí tiên quyết?

Chứng chỉ hành nghề được cung cấp bởi trung tâm đào tạo giáo dục uy tín Top 1 TP HCM đủ đẻ chứng minh rằng bạn đã được đào tạo học sửa điện lạnh và đảm bảo có đủ những kiến thức kỹ thuật cần thiết để thực hiện cho công việc sửa chữa điện lạnh  một cách an toàn.

Đảm bảo kỹ thuật viên có chứng chỉ phù hợp là một biện pháp bảo vệ rất lớn để kỹ thuật viên không bị kiện, tránh được những rủi ro không đáng trong trường họp bạn là chủ doanh nghiệp hành nghề sửa chữa điện lạnh. Và nếu kỹ thuật viên bị kiện, chứng chỉ hành nghề cũng cung cấp được một mức độ về cơ sở và thông tin bào chữa nhất định.

hoc-sua-may-dieu-hoa-hcm-1

Kỹ thuật viên tại các lớp học sửa điện lạnh thực hành

Việc thiếu chứng chỉ cho thấy sự thiếu uy tín của bạn hoặc của doanh nghiệp kinh doanh, điều này có hại cho hoạt động kinh doanh của bạn ở nhiều cấp độ có thể mất đi khách hàng hoặc đặc biệt nhất là trong phòng xử án.

Triển vọng của việc học sửa điện lạnh

Theo báo cáo Triển vọng Việc làm của Chính phủ Việt Nam mới nhất, các báo cáo việc làm của thợ điều hòa không khí và kỹ thuật viên cơ điện lạnh đã tăng mạnh trong 5 năm qua và dự báo việc làm của các kỹ thuật viên cho những công việc này có thể tiếp tục tăng mạnh trong các năm sắp tới.

Trong báo cáo có 29.500 công việc trong số này vào năm 2020 và dự kiến ​​con số này sẽ tăng lên 30.700 vào năm 2025. Đây là mức tăng 4,07% về việc làm và nó hy vọng những kỹ thuật viên, những học viên mới ra nghề, những chuyên gia trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh này sẽ tìm được việc làm ở tất cả các vùng miền của đất nước.

sua-may-lanh-tai-nha

Kỹ sư sửa chữa điện lạnh hành nghề tự do

Cơ hội việc làm cho kỹ thuật viên cơ điện lạnh chủ yếu phụ thuộc vào số lượng hoạt động xây dựng, sửa chữa thiết bị và tân trang thiết bị kỹ thuật, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, các xí nghiệp, doanh nghiệp nhỏ lẻ, và trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, nhiều kỹ thuật viên cơ điện lạnh chuyên làm việc và sửa chữa cho các công ty lắp đặt, sản xuất hoặc bảo trì dịch vụ, đặc biệt là các công ty phục vụ nhà máy, bệnh viện, khách sạn, văn phòng và cửa hàng.

Tương tự, một số kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh có thể chọn làm việc cho các công ty chuyên làm lạnh trên tàu, nhà máy xử lý thực phẩm hoặc kho lạnh.

Các kỹ thuật viên cơ điện lạnh khác sau khi học sửa điện lạnh xong có thể chọn tự kinh doanh và làm việc trong các dự án và dịch vụ yêu thích của họ.

Môi trường làm việc của kỹ thuật viên sau khi hoàn thành học sửa điện lạnh

Kỹ thuật viên học sửa điện lạnh sau khi đã hoàn thành xuất sắc những kỹ năng hành nghề sửa chữa điện lạnh có thể làm việc ở nhiều môi trường trong nhà và ngoài trời đa dạng khác nhau, và những môi trường này có thể khiến cho nhiều kỹ thuật viên phải chịu nhiều yếu tố về nhiệt độ khắc nghiệt hoặc không kiểm soát được.

Họ cũng có thể phải đối mặt với việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm. Vì vậy những chuyên gia sửa chữa kỹ thuật này họ luôn tuân theo các nguyên tắc an toàn, chẳng hạn như mang thiết bị bảo vệ cá nhân như bịt tai, ủng và có mũ thép kèm theo, mũ cứng có kính bảo hộ, khẩu trang và đồ phản quang để hoàn toàn đảm bảo các điều kiện an toàn.

nghe-sua-dien-lanh-hcm

Kỹ sư học sửa điện lạnh tại HPCOM thi công lắp đặt cho công trình

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh có thể có một tuần làm việc với khung thời gian tiêu chuẩn hoặc kỹ thuật viên có thể làm việc toàn thời gian. Họ cũng có thể cần phải làm việc nhiều giờ hơn, hoặc ngoài lịch trình bình thường các kỹ thuật viên cũng cần linh động thời gian để thích ứng với việc sửa chữa các sự cố hoặc ứng phó với các trường hợp sửa chữa khẩn cấp.

Một học viên hoàn thành các khóa học sửa điện lạnh có thể làm việc một mình hoặc họ có thể làm việc với các chuyên gia liên quan với đa dạng các ngành nghề khác chẳng hạn như thợ mộc, thợ điện hoặc thợ làm đường ống.

Kết luận

Có nhiều lý do khiến cho nhiều học viên còn băn khoăn liệu có thể tự học sửa điện lạnh không, hay làm thế nào để tự học sửa điện lạnh để có thể phục vụ cho việc sửa chữa ít nhất là các thiết bị của riêng bạn hoặc giúp đỡ bạn bè và gia đình sửa chữa các thiết bị đó

Nhưng bất kỳ ngành nghề nào phụ thuộc vào điện, nhiên liệu và chất làm lạnh đều có thể gây nguy hiểm, điều đó có nghĩa là cần phải đào tạo thích hợp và hơn thế nữa là việc học sửa điện lạnh hoàn toàn cần thiết nếu mục tiêu của bạn là bắt đầu sự nghiệp trong ngành sửa chữa điện lạnh, đòi hỏi kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh cần phải có chứng chỉ hành nghề.

  • Tags: