Trong công việc, bạn có thường vấp phải những sai lầm

Trong công việc, bạn có thường vấp phải những sai lầm?

Trong cuộc sống, cũng như trong công việc, không ai trong chúng ta chưa từng mắc phải sai lầm. Không ai tự vỗ ngực xưng rằng tôi luôn thành công trong công việc và chưa phạm phải một sai lầm nào cả. Bất cứ ai cũng vậy, dù tài giỏi đến đâu cũng đều vấp ngã không ít lần trong cuộc sống cũng như trong công việc. Thành công càng nhiều thì vấp phải sai lầm càng nhiều. Chính vì mắc phải sai lầm nhiều thì ta mới có được sự thành công trọn vẹn.

Nhưng nhiều bạn trẻ  mỗi khi vấp phải sai lầm. Các bạn vô cùng buồn chán và tinh thần giảm sút. Điều đó đồng nghĩa rằng bạn chưa trưởng thành thật sự, bạn là người yếu đuối. Như thế có nghĩa là bạn có quan điểm không chính xác và chưa thể rút ra bài học trong thất bại.

Sai lầm là điều không thể tránh nhưng bạn phải hạn chế tối đa

 

Nhiệm vụ hiện tại của chúng ta không phải là hối tiếc về sai lầm của quá khứ. Mà là điều chỉnh cho con đường tương lai của chúng ta.

Bạn đừng bao giờ nhầm lẫn giữa sai lầm và thất bại. Khi bạn vấp phải sai lầm, bạn sẽ cảm thấy  rằng mình là một kẻ thất bại. Mà không nhận ra  rằng, chính những sai lầm và vấp ngã đó là những bước ngoặc những thử thách. Mà những điều đó sẽ giúp bạn đến gần hơn thành công của mình.

Bạn đã vấp sai lầm nhưng điều đó không có nghĩa là bạn là người thất bại hoàn toàn. Hay bạn từng bị người khác lừa dối, nhưng không phải vì thế mà cho rằng bạn là kẻ ngu ngốc. Bạn chỉ thật sự thất bại khi bạn bỏ cuộc. Chẳng hạn như: Bạn là một nhân viên kỹ thuật sửa chữa laptop hoặc là sửa chữa điện thoại mới hành nghề. Bạn sẽ được tự thân mình sửa điện thoai cho khách. Nhưng không may trong quá trình sửa, bạn vô tình làm hư máy và bị cấp trên khiển trách. Đây chính là bài học đầu tiên của bạn nhưng bạn sẽ cảm thấy buồn và luôn tự trách bản thân mình.

Trước hết, bạn hãy nới lỏng bản thân mình ra và tha thứ cho bản thân. Hãy nhớ rằng vấp phải sai lầm là điều không thể tránh khỏi cả trong công việc và cuộc sống cho dù bạn được đánh giá là một nhân viên xuất sắc. Điều quan trọng là bạn biết rút ra bài học để không mắc lỗi tương tự và tiếp tục phấn đấu.

Học hỏi từ những sai lầm

Nhiều người đã học được từ những sai lầm thì bạn cũng có thể học được như vậy. Bạn hãy hỏi chính mình: Khi tôi thất bại, tôi đã học được gì từ những sai lầm dẫn đến thất bại đó không?  Như thế, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Sai lầm là điều không thể tránh nhưng bạn phải hạn chế tối đa

Chính từ vấp sai lầm mà bạn cũng như tôi đều học được những bài học bổ ích. Bạn sẽ biết phải làm gì và không được làm gì nếu rơi vào tình huống tương tự trong hoàn cảnh khác. Mắc lỗi thì phải sửa lỗi và rút kinh nghiệm cho lần sau. Và đừng ray rứt mãi vì một lỗi lầm nào đã qua. Những gì bạn thể hiện sau sai lầm sẽ cho bạn biết nhiều hơn về khả năng của mình.

Chúc bạn luôn luôn manh mẽ và tự tin về những quyết định của mình nhé!

 

  • Tags: