Xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay gồm những gì?

Ngày càng nhiều thanh niên và cô gái trẻ đang đứng trước quyết định khó khăn về lựa chọn nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi. Điều đáng chú ý là, giới trẻ ngày nay không chỉ tập trung vào việc kiếm tiền, mà họ còn đặt ra nhiều tiêu chí khác nữa. Bài viết này HPCOM sẽ đi vào tìm hiểu về những xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay và gợi ý các nghề nghiệp đang tiềm năng phát triển.

Xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay

Nghề nghiệp là một khái niệm rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Mỗi người đều có thể tìm cho mình một nghề nghiệp phù hợp với sở thích, năng lực, định hướng và mục tiêu của bản thân. Trong thời đại công nghệ 4.0, xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay đang có nhiều thay đổi và đa dạng hóa.

Công nghệ thông tin – Xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay

Một trong những ngành học hấp dẫn nhất hiện nay là công nghệ thông tin. Bạn có biết tại sao không?

Đầu tiên, bạn có thể làm việc tùy ý, không cần phải tuân theo giờ giấc hay chịu sự gò bó của sếp. Bạn chỉ cần có một chiếc máy tính và kết nối internet là có thể làm việc ở bất cứ đâu, từ nhà, quán cà phê, miễn sao đảm bảo công việc được giao.

Thứ hai, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán với công việc của mình, vì công nghệ thông tin là một ngành luôn đổi mới và phát triển

Thứ ba, bạn sẽ được trả lương cao, cao hơn hầu hết các ngành khác. Bạn có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng, hoặc thậm chí hàng trăm triệu đồng nếu bạn làm việc ở nước ngoài.

Cuối cùng, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Bạn có thể làm việc cho các công ty lớn như Google, Facebook, Microsoft, hoặc tự start-up dự án của mình nếu bạn có năng lực.

Công nghệ thông tin - Xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay

Nghề sửa chữa máy tính – Xu hướng giới trẻ 2023

Đây là một trong những xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay, dành cho những bạn muốn có cái nghề nhanh chóng, không cần bằng cấp cao hay kinh nghiệm lâu năm.

Ưu điểm của nghề sửa chữa máy tính này là dễ học – dễ kiếm tiền. Bạn chỉ cần học một khóa ngắn hạn về cơ bản của máy tính, các linh kiện, phần mềm và cách xử lý các sự cố thường gặp. Sau đó, bạn có thể tự mở dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà hoặc làm việc cho các cửa hàng. Mức lương của một kỹ thuật viên sửa chữa máy tính khá cao từ 7 – 15 triệu đồng/tháng.

Không chỉ vậy, nghề sửa chữa máy tính còn có ưu điểm là không sợ thất nghiệp. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, máy tính là một thiết bị không thể thiếu cho công việc của mọi người. Do đó, nhu cầu sửa chữa máy tính luôn cao và ổn định. Bạn không phải lo lắng về việc thiếu khách hàng hay bị cạnh tranh quá khốc liệt.

Nghề sửa chữa máy tính - Xu hướng giới trẻ 2023

Nghề Sửa chữa điện lạnh – Xu hướng giới trẻ tương lai

Sự tăng trưởng của kinh tế không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho ngành sửa chữa điện lạnh. Ngày nay, không chỉ các hộ gia đình, mà cả các trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà máy,… đều sử dụng nhiều thiết bị điện lạnh như máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh,… để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Điều này đòi hỏi phải có sự bảo trì, sửa chữa thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các thiết bị. Do đó, nhu cầu về thợ sửa chữa điện lạnh ngày càng cao. Chỉ cần nhìn vào hóa đơn tiền điện hàng tháng của các đơn vị kinh doanh, sản xuất là có thể thấy được tầm quan trọng của ngành sửa chữa điện lạnh trong nền kinh tế hiện đại.

Ngành điện lạnh cũng có khoá học ngắn hạn và dài hạn. Thời gian học cũng không quá dài, chỉ khoảng dưới 1 năm, và phương pháp giảng dạy rất dễ hiểu. Bạn có thể kiếm thêm tiền bằng việc sửa chữa tại hộ gia đình cho khác, lấy mối quan hệ để họ giới thiệu cho bạn bè, người thân. Vì vậy không khó hiểu khi đây là xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay.

Nghề Sửa chữa điện lạnh - Xu hướng giới trẻ tương lai

Ngành Kinh tế, Tài chính

Việt Nam là một ví dụ điển hình về sự phát triển vượt bậc của kinh tế tài chính trong những năm gần đây. Nhờ vào những chính sách đầu tư, quản lý của nhà nước, thị trường tài chính Việt Nam đã có những bước tiến nhanh chóng, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo và hội nhập quốc tế.

Những bạn trẻ yêu thích và theo đuổi ngành kinh tế tài chính sẽ có cơ hội thể hiện khả năng và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Hơn nữa, họ cũng sẽ được hưởng những điều kiện làm việc tốt, thu nhập cao và nhiều phúc lợi xã hội từ nhà nước. Ngành kinh tế tài chính là một ngành có tương lai sáng lạng và đầy tiềm năng cho những bạn trẻ Việt Nam, xứng đáng trở thành xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay.

Ngành Kinh tế, Tài chính

Y khoa – Chăm sóc sức khoẻ

Y khoa là một ngành học vô cùng quan trọng và thiết thực cho xã hội. Không chỉ giúp chữa bệnh, cứu người, y khoa còn đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống, phòng ngừa các bệnh tật và duy trì sức khoẻ cho mọi người.

Trong thời đại hiện nay, khi mà đại dịch covid – 19 đã gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế, xã hội và nhân sinh, nhu cầu về y tế càng trở nên thiết yếu và cấp bách hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, ngành y khoa luôn có nhu cầu tuyển dụng những nhân tài đất nước.

Ngành này được cho là xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay vì những người làm trong lĩnh vực này được hưởng mức lương khá cao. Bạn sẽ được hưởng những trợ cấp tốt, như bảo hiểm y tế, phụ cấp ăn trưa, thưởng lễ tết, và nhiều hơn nữa.

Y khoa – Chăm sóc sức khoẻ

Tiêu chí lựa nghề nghiệp của thế hệ trẻ

Việc làm phù hợp với năng lực và đam mê

Không chọn lối đi an toàn, xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay không chỉ làm việc chỉ vì tiền mà còn muốn tìm kiếm niềm vui thật sụ trong công việc. Họ đặt sự ưu tiên về sở thích lên trên hết, không để bị ràng buộc bởi những định hướng của ba mẹ hay xã hội.

Họ tin rằng khi được làm công việc mình thích, họ sẽ thấy hài lòng và có động lực để phát triển bản thân. Dù có thành công hay thất bại, họ cũng sẽ chấp nhận với tinh thần tích cực và coi đó là những kinh nghiệm quý báu.

Có mức thu nhập ổn định

Đối với nhiều người, mức lương là xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay yếu tố quan trọng nhất khi chọn nghề nghiệp. Điều này đặc biệt đúng với các bạn trẻ, bởi họ cần có đủ thu nhập để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và thực hiện những ước mơ của mình.

Tuy nhiên, mức lương cũng phụ thuộc vào loại công việc mà chúng ta làm, cũng như kỹ năng và kinh nghiệm của chúng ta. Không phải công việc nào cũng có mức lương cao, và không phải ai cũng có thể làm được công việc đó.

Thời gian làm việc phù hợp với điều kiện cá nhân

Một xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay là tự do thời gian, các bạn trẻ gen Z ngày nay với tính cách phóng khoáng, họ không bị ràng buộc bởi một lịch trình cố định, một nơi làm việc nhàm chán hay một ông chủ khó tính.

Những freelancer đang dần trở thành xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay, bởi họ có thể làm việc theo sở thích, sáng tạo và linh hoạt. Họ có thể tự quản lý thời gian của mình, và lựa chọn nhận dự án phù hợp với khả năng.

Có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp

Một đặc điểm nổi bật của thế hệ trẻ hiện nay là họ luôn khao khát được phát triển bản thân. Họ không ngại thay đổi công việc, mạo hiểm thử sức với những lĩnh vực mới, hay tìm kiếm những thách thức.

Họ biết rằng để thành công, họ phải chủ động tạo ra những cơ hội cho mình, chứ không phải chỉ chờ đợi một công việc ổn định và an toàn. Đó xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay đáng khen ngại.

Tiêu chí lựa nghề nghiệp của thế hệ trẻ

Những điều cần lưu ý để giới trẻ khi chọn nghề

Để có thể biết mình có khả năng chọn theo xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay Một số lời khuyên dành cho bạn như:

– Bạn cần hiểu rõ bản thân mình, biết mình có những ưu điểm và nhược điểm gì, và chọn những nghề phù hợp với sở trường của mình. Đừng chọn những nghề chỉ vì áp lực từ gia đình hay vì chạy theo xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay.

– Bạn cũng cần đánh giá khách quan về năng lực của mình, không nên mơ hồ hay quá tự tin về khả năng của mình mà chọn những công việc quá khó. Hãy thử thách bản thân nhưng cũng phải biết giới hạn của mình.

– Bạn không nên chỉ chạy theo xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay mà cũng phải xem xét thị trường lao động hiện nay. Hãy tìm hiểu xem những ngành nghề nào đang có nhu cầu cao, có tiềm năng phát triển và có thu nhập ổn định. Đừng để rơi vào tình trạng tốt nghiệp ra trường mà không có việc làm.

– Bạn cũng phải sẵn sàng thay đổi nếu cần thiết. Xã hội ngày càng phát triển và có nhiều biến động, vì vậy bạn phải luôn học hỏi để có thể thích nghi với mọi tình huống. Đừng bám víu vào những gì đã quen thuộc mà hãy dũng cảm thử sức với những điều mới mẻ.

Việc đưa ra quyết định về nghề nghiệp không bao giờ dễ dàng, nhưng khi bạn dựa theo những tiêu chí trên, có thể giúp bạn thuận lợi hơn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay.

  • Tags: