6 Mẹo kiểm tra điện thoại cũ trước khi mua lại đáng chú ý!

Biết rằng điện thoại di động đã qua sử dụng cũng có thể bị hao mòn tương đối và thường không có bất kỳ bảo hành nào, việc kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng trở nên rất quan trọng nếu bạn không muốn mang về nhà một thiết bị chẳng khác gì đồ cũ.

Nhiều người tiêu dùng am hiểu về điện thoại thông minh có thể kiểm tra điện thoại cũ thấy rõ ràng niềm vui khi mua một chiếc điện thoại cũ không là gì so với sự phấn khích khi mở hộp, bóc seal một thiết bị di động hoàn toàn mới tích hợp đầy đủ những công nghệ và tính năng mới nhất và trông không thể cưỡng lại được với thân máy sáng bóng và không có bất kỳ dấu trầy xước nào, chiếc điện thoại mới được bao bọc gọn gàng, sang trọng một cách thông minh trong một chiếc hộp phong cách!

Tuy nhiên, để mua một chiếc điện thoại mới có thể không phải là một lựa chọn khả thi mọi lúc, kiểm tra điện thoại cũ hơn nữa sở hữu điện thoại cũ có thể không phù hợp nếu bạn thấy mình là một người cuồng tiện ích, cuồng công nghệ, luôn tìm kiếm những mẫu mới nhất đang tạo nên làn sóng trên thị trường điện thoại di động toàn cầu

Kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng

Kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng

Thật vậy, có những lúc việc mua một chiếc điện thoại di động cũ hoặc một chiếc điện thoại đã qua sử dụng sẽ được tiết kiệm hơn nhiều lượng lớn số tiền so với việc mua một chiếc điện thoại mới, đặc biệt khi bạn không có ý định vung tiền mua điện thoại di động cao cấp.

Điều này có thể là do bạn đang thiếu tiền hoặc vì bạn nhận ra rằng việc sở hữu điện thoại dù là mới nhất ở thời điểm đó, nhưng sẽ không bao lâu sẽ có những dòng điện thoại khác hiện đại và tân tiến hơn chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bạn cũng nên biết khi nào cần nâng cấp lên điện thoại thông minh mới . Dù lý do của bạn là gì để chọn một chiếc điện thoại thông minh đã qua sử dụng, bạn phải nhớ rằng việc mua một thiết bị đã qua sử dụng có thể là một việc khó khăn, với thị trường tràn ngập rất nhiều điện thoại di động bị lỗi và giả.

Vậy, bạn nên kiểm tra điện thoại cũ như thế nào trước khi mua nó?

Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn đang chuẩn bị cho một thỏa thuận tốt và đáng “đồng tiền bát gạo” để mua lại chiếc điện thoại cũ? Dưới đây là một số mẹo kiểm tra điện thoại cũ hiệu quả có thể mang lại trải nghiệm mua hàng tích cực cho bạn mà ít có khả năng xảy ra sai sót nghiêm trọng khi mua hàng cũ hoặc hàng tân trang.

1. Tránh xa điện thoại bị đánh cắp

Ngay cả khi bạn đang bị dụ dỗ bởi một thỏa thuận chỉ đơn giản là ăn cắp, thì việc mua một chiếc điện thoại bị đánh cắp là điều ‘hoàn toàn không nên’. Bạn có thể sẽ rơi vào rắc rối với chính quyền vì một thiết bị điện thoại đã được báo cáo là bị mất hoặc bị đánh cắp, hoặc tệ hơn có thể là bạn mua một chiếc điện thoại cũ có thể đã thực hiện các hoạt động phi pháp.

Để bảo vệ bạn khỏi những rắc rối không cần thiết như vậy, kiểm tra điện thoại cũ bằng cách hãy luôn nhấn mạnh hoặc yêu cầu người bán cung cấp cho hóa đơn gốc thể hiện tên của họ với tư cách là người mua thiết bị cùng với các thông tin chi tiết khác như ngày và giờ, giao dịch mua từ ban đầu, tên cửa hàng nơi mua, chi tiết bảo hành, v.v.

Tiếp theo, điều quan trọng nhất là hãy kiểm tra điện thoại cũ bằng cách nhìn xung quanh khu vực ngăn chứa pin của điện thoại cũ đó để tìm nhãn dán IMEI (Nhận dạng thiết bị di động quốc tế) hoặc nhập *#06# (mã IMEI chủng tương thích với hầu hết các thiết bị di động GSM) để truy xuất số IMEI duy nhất của điện thoại và khớp với mã này số sê-ri được đề cập ở mục cài đặt của điện thoại, hoặc đã được đề cập trên hóa đơn mua hàng.

Đoạn mã trên hoạt động trên cả iPhone và điện thoại Android. Lưu ý rằng điện thoại di động hai SIM sẽ có hai số IMEI thay vì một số IMEI cho điện thoại di động một SIM. Nếu các chi tiết trùng khớp thì bạn có thể yên tâm là điện thoại chưa bị ai cướp.

2. Cẩn thận với điện thoại giả

Có một thực tế là thị trường ngày nay phát triển mạnh với vô số điện thoại giả của Trung Quốc hoặc Hàn Quốc, chỉ là bản sao của các mẫu gốc và khá khó phân biệt bằng mắt thường. Biết rằng nhãn dán bên trong của điện thoại chứa thông tin quan trọng như số IMEI, số kiểu máy, v.v., đôi khi, những kẻ lừa đảo có xu hướng thay đổi thông số ở mặt sau điện thoại này bằng những chiếc vỏ điện thoại giả mô tả số kiểu máy giả không giống với số liệu thực tế.

Kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng

Kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng

Để đảm bảo rằng người bán của bạn không lừa dối bạn, bạn có thể thực hiện các bước kiểm tra điện thoại cũ sau. Đảm bảo rằng kiểu máy được bán cho bạn là kiểu máy chính hãng bằng cách vào mục ‘Cài đặt’ của điện thoại để tìm số kiểu máy và các thông số kỹ thuật phần cứng khác. So sánh số kiểu máy với số được in trên vỏ ngoài phía mặt sau của điện thoại hoặc pin của điện thoại.

Bạn có thể tận dụng thêm các thông số kỹ thuật phần cứng để điều tra xem chúng có khớp với những thông số kỹ thuật đã được nhà sản xuất công bố chi tiết cho kiểu máy cụ thể đó hay không.

Mặc dù đã kiểm tra như những điều trên, nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy tham khảo Trung tâm Dịch vụ kinh doanh điện thoại gần nhất và nhờ sự trợ giúp của họ để giải mã tính xác thực của điện thoại trong vài phút.

3. Tiến hành kiểm tra điện thoại cũ toàn diện

Giờ đây, bạn đã xác định được rằng chiếc điện thoại đang sử dụng không phải là đồ ăn trộm hay đồ giả, đã đến lúc kiểm tra điện thoại cũ toàn diện và tìm hiểu sâu hơn về tình trạng vật lý của chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đã qua sử dụng.

Nghe có vẻ cơ bản, nhưng thực tế là nhiều lần, người tiêu dùng quên hoặc không đủ kiến thức và thời gian để kiểm tra trực quan một chiếc điện thoại đã qua sử dụng từ mọi góc độ và dữ liệu có thể.

Bây giờ, không phải mọi chiếc điện thoại cũ đang hoạt động đều bị lỗi hoặc cần sửa chữa. Tuy nhiên, có rất nhiều trong số chúng có sẵn trong các cửa hàng truyền thống khác nhau và qua kiểm tra thực tế là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để ngăn chặn tình trạng lừa đảo trong việc mua và bán điện thoại cũ. Ngay cả khi bạn đang mua một chiếc điện thoại cũ qua mạng, việc yêu cầu người bán cho xem hình ảnh thực tế là một điều bắt buộc.

Kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng từ mọi phần của điện thoại, có thể để phát hiện vết lõm và các cạnh bị vỡ hoặc trầy xước. Nếu thiết bị điện thoại có bàn phím thì kiểm tra ngay các phím nếu có.

Nhận biết các phím vật lý có đang ở tình trạng hoạt động bình thường hay không bằng cách nhấn ngẫu nhiên một vài phím trong số chúng kiểm tra điện thoại cũ để để kiểm tra xem chúng có bấm tốt không và liệu chúng có cho phép bạn nhập và điều hướng dễ dàng hay không.

Đối với điện thoại di động có màn hình cảm ứng, hãy kiểm tra điện thoại cũ đánh giá chức năng và độ nhạy cảm ứng của điện thoại bằng cách vuốt ngón tay của bạn trên màn hình và nhấn vào một vài menu và ứng dụng để cảm nhận thời gian phản hồi, độ nhạy và mức độ dễ điều hướng.

Nhiều khi, những vết xước nhỏ không quá rõ ràng khi nhìn bề ngoài. Tuy nhiên, chúng trở nên nổi bật hơn khi màn hình điện thoại sáng lên. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng bạn kiểm tra điện thoại cũ bằng cách luôn bật điện thoại cũ để phát hiện ra các vết nứt tinh vi như vậy sẽ nổi bật dưới dạng các vạch sáng trên màn hình được chiếu sáng tốt của điện thoại hoặc sẽ xuất hiện ở dạng chảy nhiễu đèn nền.

Kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng

Kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng

Hãy nhớ rằng kiểm tra điện thoại cũ nếu có quá nhiều vết trầy xước và vết nứt có thể cho thấy điện thoại thường xuyên bị rơi, điều này có thể khiến bạn lo lắng vì nó có thể cho thấy điện thoại bị hư hỏng bên trong do bị rơi nhiều lần.

Ngoài té ngã, hư hỏng do nước là một tình trạng hư hỏng phổ biến liên quan đến điện thoại di động . Để đảm bảo rằng điện thoại bạn chọn không bị hư hại do nước, hãy tiến hành kiểm tra điện thoại cũ đánh giá cẩn thận các cổng sạc và pin của điện thoại. Nếu bạn đang mua điện thoại có pin không thể tháo rời, thì hãy để ý chỉ báo hư hỏng do nước trong khe cắm thẻ SIM vì đó là vị trí của chỉ báo đối với hầu hết các điện thoại công nghệ hiện đại.

Nếu điện thoại đi kèm với pin rời, hãy kiểm tra điện thoại cũ bằng cách tắt thiết bị và tháo nắp sau để lấy pin ra để kiểm tra nhanh các chỗ phồng lên có thể nhìn thấy và các dấu hiệu hư hỏng rõ ràng.

Kiểm tra điện thoại cũ quan sát màu sắc của các cổng sạc và màu sắc của miếng dán được dán ở mặt sau của điện thoại hoặc dán trên hoặc dưới pin. Bất kỳ sự đổi màu nào của các cổng hoặc sự thay đổi màu sắc của nhãn dán từ trắng sang đỏ/hồng có thể có nghĩa là hư hỏng bên trong do rò rỉ chất lỏng có thể gây ra hoặc có thể dẫn đến ăn mòn chậm các bộ phận bên trong của điện thoại.

Một cuộc gọi đi sẽ giúp bạn xác minh rằng mic và loa của điện thoại di động đang hoạt động tốt. Cuối cùng, kiểm tra điện thoại cũ toàn diện bằng cách hãy dành thời gian nhấp vào một vài bức ảnh và ảnh tự chụp để xác định xem camera trước và sau của thiết bị di động có ở tình trạng tốt hay không hoặc liệu ống kính của chúng có bị mất độ chính xác hay không.

4. Kiểm tra hệ thống thông tin di động trên toàn cầu

Ngày nay, cả điện thoại sử dụng hệ thống mạng GSM và CDMA đều được kích hoạt bằng mã dịch vụ cho phép người dùng mở các công cụ menu để kiểm tra điện thoại cũ bằng cách kiểm tra thông tin mà thông thường có thể truy cập được thông qua trình quay số của điện thoại.

Những mã như vậy có thể được tìm kiếm trực tuyến và được sử dụng để thực hiện các quy trình tự kiểm tra nhằm tìm hiểu xem các khía cạnh khác nhau của điện thoại như bộ thu, độ rung, cảm biến, cảm ứng, độ mờ, đèn LED, RGB, camera, loa, pin, v.v. có hoạt động bình thường hay không và theo thứ tự âm thanh.

Để tìm hiểu nhiều mã dịch vụ và các mẹo sửa chữa điện thoại di động khác, bạn có thể tham gia khóa học sửa chữa điện thoại di động được cung cấp tại trung tâm đào tạo HPcom

5. Kiểm tra khả năng sử dụng của các cổng sạc và phụ kiện

Nếu bạn đang mua một chiếc điện thoại đã qua sử dụng cùng với các phụ kiện của nó, thì bạn cũng phải xem xét kiểm tra điện thoại cũ kỹ lưỡng. Đối với người mới bắt đầu, hãy xác định xem bộ cổng sạc có hoạt động hay không bằng cách sạc điện thoại trong vài phút trong khi vẫn giữ một tab về thời gian cần thiết để sạc điện thoại.

Kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng

Kiểm tra điện thoại cũ đã qua sử dụng

Coi chừng những bất thường với pin, chẳng hạn như pin có bị nóng lên quá sớm và quá thường xuyên không? Ngoài ra, hãy kiểm tra xem liệu pin có bị hao nhanh không. Tiếp theo, hãy phân tích xem tai nghe có hoạt động hay không bằng cách cắm chúng vào thiết bị và thử mở bất kỳ tệp âm thanh nào trong khi bạn kiểm tra âm thanh về độ trong và âm lượng của nó.

Kết thúc bằng việc kiểm tra cổng sạc điện thoại cũ bằng cách thực hiện kiểm tra truyền dữ liệu nhanh khi  kết nối với máy tính để xác nhận rằng cổng đó đang ở tình trạng hoạt động tốt.

6. Giải quyết với giá tốt nhất

Theo thời gian, giá của một mẫu điện thoại cụ thể có thể giảm mạnh khi các bản nâng cấp dòng điện thoại mới được tung ra thị trường. Trong những tình huống như vậy, tốt hơn hết bạn nên cân nhắc và tìm hiểu trước về giá mặt bằng chung trên thị trường.

Cuối cùng, bạn nên tìm kiếm một chiếc điện thoại tân trang có giá tối ưu, đã được kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra điện thoại cũ và sửa chữa, đồng thời đi kèm với bảo hành để đảm bảo rằng bạn không gặp rủi ro phải sớm tìm kiếm một thiết bị di động khác!

  • Tags: