Bạn nên sử dụng điện thoại di động của mình trong bao lâu?

Việc sử dụng điện thoại di động ngày nay đang phục vụ rất nhiều chức năng cho cả về nhu cầu cá nhân và nhu cầu kinh doanh. Điều này nhiều lúc có thể khiến người tiêu dùng  khó có thể trải qua một ngày mà không sử dụng điện thoại di động.

Đôi khi, sự phụ thuộc vào việc sử dụng một chiếc điện thoại di động có thể cũng là một vấn đề, vì công nghệ phát triển quá nhanh nên những chiếc điện thoại thông minh lâu đời khó có thể theo kịp các tiện ích hay các chức năng của hệ thống và thiết bị điện thoại di động mới.

Khi chiếc điện thoại thông minh của bạn bắt đầu trở nên lỗi thời, việc sử dụng điện thoại di động đó cũng sẽ hoạt động trở nên chậm hơn, và các ứng dụng sẽ bắt đầu gặp các sự cố trì trệ không mong muốn, các bản cập nhật phần mềm sẽ không còn khả dụng và đôi khi, bạn có thể không thể tải xuống được bản cập nhật mới nhất hay thậm chí là một số ứng dụng nhất định. 

Sử dụng điện thoại di động

Sử dụng điện thoại di động

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, một người nên sử dụng điện thoại di động của họ trong bao lâu trước khi đến lúc phải thay đổi một chiếc điện thoại thông minh khác?

Câu hỏi này rất quan trọng vì việc mua một chiếc điện thoại thông minh mới có thể sẽ tốn kém, và cũng có thể khiến bạn choáng ngợp khi biết rằng bạn đã nâng cấp chiếc điện thoại di động của bạn lên một kiểu máy mới, thì một phiên bản điện thoại di động thông minh khác tốt hơn lại sắp được tung ra.

Tuy nhiên, nếu bạn là người muốn  sử dụng điện thoại di động với những mẫu mã mới nhất, bạn luôn có thể áp dụng các phương thức trả góp dễ dàng để giảm bớt gánh nặng tài chính. Điều này cũng có thể giúp bạn giảm bớt âu lo về gánh nặng tài chính khi băn khoăn với việc sử dụng điện thoại di động đời mới.

Phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu của việc sử dụng điện thoại di động

Điều quan trọng nhất là bạn phải phân tích chính xác những gì bạn cần ở việc sử dụng điện thoại di động trước khi nâng cấp lên một kiểu thiết bị di động mới. Mặc dù công nghệ thay đổi từng phút, từng giây nhưng nếu bạn so sánh sử dụng điện thoại di động mẫu mã cũ, tính năng hạn chế, điện thoại di động của bạn thường xuyên bị đơ, chậm hoặc lỗi, hoặc không có bất kỳ thay đổi lớn nào về việc cập nhật phiên bản mới. 

Những thay đổi của công nghệ mới, hay những thay đổi về sự nâng cấp của các dòng điện thoại thường mang tính thẩm mỹ cao, như kích thước và về về kiểu dáng, cùng với kích thước tổng thể, màu sắc và các tính năng của điện thoại. Chất lượng hình ảnh và các tính năng giúp nâng cao khả năng bảo mật được cải thiện hoàn toàn theo thời đại mới, đẻ phục vụ cho nhiều nhu cầu của người tiêu dùng.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại di động của một số hãng công nghệ nổi tiếng về chất lượng, hây bạn đang sử dụng điện thoại di động là điện thoại của các dòng iPhone hoặc Android, và thiết bị di động đó đang đáp ứng đủ cho  nhu cầu sử dụng của bạn, thì không có lý do gì để bạn phải bỏ tiền để nâng cấp và mua một mẫu mới. 

Sử dụng điện thoại di động có thông số kỹ thuật đời mới

Sử dụng điện thoại di động có thông số kỹ thuật đời mới

Nhưng nếu bạn là kiểu người sử dụng điện thoại di động cho các nhu cầu phổ biến như ghi chú, chụp ảnh, gọi điện và nhắn tin, lướt mạng và thỉnh thoảng chơi game, thì việc sử dụng điện thoại di động thông minh đời mới có thể sẽ giúp bạn được sử dụng một chiếc điện thoại với mật độ sử dụng các tính năng đó nhưng đảm bảo luôn mượt mà trong nhiều năm thì một chiếc điện thoại thông minh đời mới có thể sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Hàng năm, các công nghệ mới luôn được giới thiệu và cập nhật không ngừng về phần mềm, tính năng, nâng cấp chức năng,… trên một thiết bị điện thoại thông minh, một số tính năng của công nghệ mới có thể giúp công việc của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, trong đó cũng có một số tính năng là niềm vui hay sức giải trí hấp dẫn mà chúng ta không thể cưỡng lại.

Bạn cũng nên biết những thông tin và kiến thức cần biết và cần nên kiểm tra trước khi mua một chiếc điện thoại thông minh mới phục vụ cho mục đích sử dụng điện thoại di động của bạn. Trước khi quyết định nâng cấp chiếc điện thoại của mình, tốt hơn hết là bạn nên cân nhắc những ưu và nhược điểm được đề cập sâu đây.

Xem thêm: Trung tâm đào tạo HPCOM

Ưu điểm của việc đổi sang sử dụng điện thoại di động thông minh đời mới

 • Sử dụng điện thoại di động có thông số kỹ thuật mới nhất
 • Sử dụng điện thoại di động có công nghệ mới nhất
Diện mạo trẻ trung mới

Diện mạo trẻ trung mới

 • Khả năng xử lý thông tin nhanh và mượt, cho phép bạn sử dụng cùng lúc nhiều tính năng khác nhau, như vừa có thể chơi game, đọc báo và gọi điện thoại cùng một lúc
 • Nhiều tính năng và chức năng mới phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng điện thoại di động của người tiêu dùng
 • Cập nhật được công nghệ mới, mẫu mã đẹp, hình ảnh chất lượng, màu sắc thời thượng

Nhược điểm của việc đổi sang sử dụng điện thoại di động thông minh đời mới

 • Có thể sẽ là vấn đề liên quan đến tài chính của bạn
 • Truyền file hay sao lưu dữ liệu từ chiếc điện thoại cũ sang thiết bị di động mới là một công việc khá nhàm chán
 • Bạn cần cài đặt lại các ứng dụng yêu thích của mình
 • Làm quen với chiếc điện thoại mới trở nên khó khăn nếu bạn là người bận rộn và không có đủ thời gian rảnh rỗi.
Điện thoại di động đời cũ không thể truy cập internet sau khi cập nhật Điện thoại di động đời cũ không thể truy cập internet sau khi cập nhật

Điện thoại di động đời cũ không thể truy cập internet sau khi cập nhật

Câu hỏi quan trọng – Khi nào chúng ta nên nâng cấp thiết bị điện thoại di động của mình?

 • 6 tháng một lần?
 • Mỗi năm?
 • 2 năm một lần?
 • Cứ sau 3 năm trở lên
 • Chỉ khi điện thoại cũ của bạn ngừng hoạt động!

Đọc Điện thoại di động và 10 lý do thế hệ mới không thể sống thiếu nó

Tuy nhiên, không cần biết bạn có sử dụng điện thoại di động cho những nhu cầu mới  nào hay không, sẽ có lúc chiếc điện thoại di động của bạn không còn  hoạt động bình thường, sử dụng điện thoại di động lâu năm sẽ luôn có những hư hại nhất định đối với chiếc điện thoại của bạn.

Đó có thể là những hư hại về vật lý, hoặc màn hình đã quá cũ, rồi cũng sẽ có lúc bạn cần phải mang chiếc điện thoại di động của mình và cần đến sự trợ giúp sửa chữa của những kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động chuyên nghiệp.

Điều đó có thể ổn với bạn nhưng vấn đề lại có thể xảy ra khi bạn không thể tải xuống các bản cập nhật phần mềm hoặc ứng dụng mới.

Ngay cả các phụ kiện cho những chiếc điện thoại di động cũ của bạn cũng sẽ khó hơn cho việc sửa chữa và thay thế. Cho dù bạn đang sử dụng điện thoại cho mục đích kinh doanh hay lý do cá nhân, sẽ có lúc bạn phải nâng cấp thường xuyên hơn để cập nhật hệ điều hành và mọi thứ để việc sử dụng điện thoại di động trở nên trơn tru hơn.

Sửa chữa phần mềm điện thoại tại trung tâm sửa chữa một cách hiệu quả

Sửa chữa phần mềm điện thoại tại trung tâm sửa chữa một cách hiệu quả

Như với tất cả các tiện ích khác, điện thoại thông minh cũng có tuổi thọ sử dụng, và sau đó nó sẽ trở nên lỗi thời hoặc rất khó sử dụng. Bạn nên biết chính xác một chiếc điện thoại thông minh thực sự có thể tồn tại trong bao lâu.

Tuổi thọ của một chiếc điện thoại di động đang được sử dụng và cách kéo dài tuổi thọ

Trong vòng khoảng ba năm nữa, chiếc điện thoại thông minh mới của bạn có thể chỉ hơn một cái chặn giấy một chút. Nghe có vẻ điên rồ khi một thiết bị đắt tiền như điện thoại thông minh lại có tuổi thọ ngắn như vậy, nhưng với tuổi thọ trung bình của một chiếc điện thoại ở Việt Nam là khoảng 26 tháng, theo các số liệu thống kê khảo sát của người sử dụng điện thoại di động, sự thật đã nói lên điều đó.

Tìm hiểu các yếu tố đằng sau tuổi thọ của điện thoại thông minh có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của thiết bị  điện thoại của bạn và có thể biến nó thành khoản đầu tư hiệu quả hơn.

 • Hư hỏng do các tác động vật lý

Hư hỏng là một trong những yếu tố chính làm giảm tuổi thọ của điện thoại thông minh. Điện thoại thông minh là một thiết bị phức tạp và dễ vỡ, và ngay cả một tác động tương đối nhẹ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với hoạt động bên trong phần mềm của chúng.

Sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình và phụ kiện bọc vỏ điện thoại chống va đập có thể giúp giảm nguy cơ hư hỏng do các tác nhân vật lý. Điều quan trọng hơn nữa là phải để điện thoại của bạn tránh xa nước, vì hư hỏng do nước có thể nghiêm trọng và thường sẽ làm mất đi hiệu lực bảo hành sử dụng điện thoại di động của bạn.

Lỗi màn hình điện thoại do tác nhân vật lý

Lỗi màn hình điện thoại do tác nhân vật lý

 • Hư hại về nguồn điện hay pin điện thoại

Nếu không có pin hoạt động, điện thoại thông minh của bạn không thể thực hiện bất kỳ chức năng nào và bạn không thể sử dụng được nó. Không nên để pin lithium-ion trong hầu hết các điện thoại thông minh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc để pin cạn kiệt quá thường xuyên, vì điều này có thể khiến chúng hỏng trước thời gian sử dụng điện thoại di động. Cũng hãy cẩn thận với pin rời, vì chúng có thể dễ dàng bị thất lạc và đôi khi có các điểm tiếp xúc rất nhỏ, gây dễ vỡ và thường dễ bị uốn cong.

 • Điện thoại di động có thể bị hư hại do cách sử dụng

Việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến điện thoại thông minh của bạn theo thời gian, với bụi bẩn và mảnh vụn thường tích tụ ở những nơi khó tiếp cận. Cố gắng giữ cho điện thoại của bạn tránh khỏi quá nhiều bụi và làm sạch điện thoại thường xuyên bằng tăm bông.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không ấn quá mạnh vào màn hình điện thoại khi sử dụng vì điều này có thể làm giảm độ nhạy của màn hình và có thể gây nứt vỡ. Một thao tác bấm nhẹ nhàng là tất cả những gì cần thiết cho điện thoại màn hình cảm ứng.

 •  Đổi thiết bị điện thoại mới do lỗi thời

Đó là một câu chuyện khá quen thuộc: bạn mua phần công nghệ mới nhất chỉ để thấy nó bị thay thế bởi thứ gì đó muộn hơn chỉ sau vài tháng. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh liên tục làm việc trên các phiên bản mới cho sản phẩm của họ, tạo ra những sự cám dỗ cho bạn từ bỏ điện thoại hiện tại của bạn để chuyển sang một kiểu máy mới hơn.

Tuy nhiên, điều này có thể trở sẽ trở nên tốn kém nên hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có thực sự cần các tính năng mới nhất của điện thoại hay không và cân nhắc bỏ qua một thế hệ sản phẩm trước khi nâng cấp lại điện thoại của mình.

Những tính năng hiện đại của công nghệ thông minh mới

Những tính năng hiện đại của công nghệ thông minh mới

Kết luận

Nếu bạn là người luôn cập nhật xu hướng và công nghệ mới nhất và nếu bạn có đủ điều kiện để sở hữu một chiếc điện thoại thông minh đời mới, bạn có thể mua một chiếc điện thoại thông minh mới và cập nhật chúng mỗi năm. Trong khi nếu bạn không muốn tiêu tiền thường xuyên cho việc sử dụng điện thoại di động, bạn có thể sử dụng chúng lâu hơn. Hầu hết các điện thoại thông minh sẽ lỗi thời sau 2-3 năm, vì vậy tốt hơn hết là đừng kéo dài chúng hơn thế.

Có trong tay một công nghệ mới là điều mới mẻ mà người tiêu dùng nào cũng mong muốn nhưng nó cũng có thể sẽ gây cho bạn những sự tốn kém nhất định. Cách tốt nhất để luôn cập nhật công nghệ di động mới là nâng cấp nó trong khoảng thời gian trung bình 2-3 năm.

Xem thêm: Trung tâm đào tạo nghề sửa chữa điện thoại uy tín chất lượng hàng đầu TP. Hồ Chí Minh

Mẹo: Tránh mua điện thoại di động thông minh từ các công ty không có mặt ở quốc gia của bạn hoặc nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Về  chế độ cam kết bảo hành do họ cung cấp là vô giá trị vì sẽ không có bất kỳ trung tâm dịch vụ sửa chữa nào của hãng đang hoạt động ở quốc gia của bạn. Bạn cũng sẽ không thể sửa chữa chúng do không có sẵn phụ tùng thay thế.

Nhiều người tiêu dùng có thể sẽ bị lừa mua điện thoại rẻ hơn chỉ bằng cách đọc qua thông số kỹ thuật của điện thoại hoặc mua lại những chiếc điện thoại đã thay đổi linh kiện những người tiêu dùng không thể kiểm tra chính xác. Bạn cũng nên đọc đánh giá của người dùng trước đó trước khi đưa ra quyết định.

 • Tags: