7+ điều cần biết khi học nghề sửa chữa điện lạnh

Bạn đang muốn theo học nghề sửa chữa điện lạnh (hay còn gọi là nghề điện lạnh, điện lạnh dân dụng) nhưng vẫn còn một vài thắc mắc liên quan đến nghề? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ những điều cần biết liên quan đến nghề sửa chữa điện lạnh nhé!

Những lĩnh vực trong nghề sửa chữa điện lạnh

Khi học nghề sửa chữa điện lạnh, các bạn cũng sẽ học các bước tiến hành lắp đặt, sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện lạnh. Cụ thể, khi theo nghề này, các bạn sẽ được tiếp cận các thiết bị như:

   + Điều hòa – máy lạnh.

  + Bình nóng lạnh.

  + Tủ lạnh.

  + Máy giặt.

  + Bếp từ

  + Lò vi sóng.

  + Máy hút bụi

  + Và một số thiết bị phục vụ cho nhu cầu hằng ngày khác của gia đình.

Học nghề sửa chữa điện lạnh là học những gì?

Sau khi đã tìm hiểu về những lĩnh vực có trong nghề sửa chữa điện lạnh. Các bạn cần biết được chương trình đào tạo của nghề này cụ thể là gì.

Về kiến thức:

+ Học các nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí, hệ thống tủ lạnh, hệ thống lạnh công nghiệp như: kho lạnh,  máy lạnh ôtô và nhà máy nước đá.

+ Học mô tả cấu tạo của các thiết bị trong các hệ thống điều hòa không khí, tủ lạnh, hệ thống lạnh công nghiệp như: tủ đông, kho lạnh, máy lạnh ôtô và nhà máy nước đá.

+ Học phát hiện, phân tích và chẩn đoán những nguyên nhân của các hiện tượng hư hỏng trong quá trình vận hành và sử dụng các thiết bị lạnh như: điều hòa không khí, tủ lạnh, máy lạnh ô tô và hệ thống lạnh công nghiệp sau đó đưa ra các giải pháp khắc phục.

Về kỹ năng:

Các bạn sẽ được trang bị những kỹ năng nhằm lựa chọn ra các thiết bị thay thế cho hệ thống lạnh gia dụng và công nghiệp. Cụ thể bạn sẽ được cung cấp những kỹ năng như sau:

+ Học kỹ năng ứng dụng kiến thức toán học, khoa học và kỹ thuật điện lạnh.

+ Học kỹ năng năng thiết kế, giám sát – thi công điều hòa không khí và các hệ thống nhiệt, hệ thống lạnh trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.

+ Học lắp đặt các hệ thống máy điều hòa không khí (1 cụm, 2 cụm như:  áp trần, âm trần, treo trần, treo trường và hệ thống điều hòa không khí, máy lạnh ô tô, hệ thống lạnh công nghiệp..

+ Học lắp đặt và thiết kế các hệ thống tự động điều khiển trong hệ thống lạnh công nghiệp thông dụng.

+ Học về các kỹ năng thiết kế và tiến hành thực nghiệm và khả năng phân tích và giải thích dữ liệu, kết quả đưa ra.

+ Kỹ  năng vận dụng kỹ thuật.

học nghề sửa chữa điện lạnh

Học nghề sửa chữa điện lạnh

+ Kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật hiện đại cần thiết thể thử nghiệm.

+ Kỹ năng vận hành, kiểm toán, sửa chữa, bảo trì và cải tiến các hệ thống trong lĩnh vực kỹ thuật điện lạnh.

+ Kỹ năng sử dụng tốt các phần mềm trong chuyên ngành như: Visual Basic,  Autocad, Matlab.

+ Kỹ năng xác định, tính toán và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực kỹ thuật điện lạnh.

+ Kỹ năng phát hiện, giải đáp và phản biện lại các vấn đề thuộc lĩnh vực điện lạnh.

+ Kỹ năng nghiên cứu, cải tiến để nâng cao hiệu quả các hệ thống thiết bị điện lạnh.

+ Kỹ năng sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị trong: Tủ lạnh; Máy lạnh ôtô; Hệ thống lạnh công nghiệp; Hệ thống máy điều hòa không khí.

Học nghề sửa chữa điện lạnh có khó không và mất bao lâu?

  •   Trả lời cho ý thứ nhất: Học nghề sửa chữa điện lạnh có khó không?

Thực sự hoàn toàn không có câu trả lời cho câu hỏi này. Bởi vì khó hay không là nằm ở chính các bạn.

Các bạn có chăm chỉ và có trách nhiệm với bản thân trong quá trình học tập thì nghề nào cũng dễ. Ngược lại, lười biếng, chểnh mảng khi học thì nghề nào cũng khó khăn thôi.

Nghề sửa chữa điện lạnh được xếp vào danh sách các nghề dễ xin việc làm và cũng rất dễ học. Chỉ cần tập trung chuyên tâm học hành thì bạn có mau chóng thạo nghề.

  •   Trả lời cho ý thứ hai: Học nghề sửa chữa điện lạnh mất bao lâu?

Chương trình đào tạo nghề sửa chữa điện lạnh là từ 2 – 3.5 năm. Trong đó trường cho học xen kẽ với các chương trình văn hóa, xã hội khác nhau. Vì thế khi ra trường, nhiều khi các bạn lại không vững chuyên môn của ngành điện lạnh.

Còn ở các trung tâm dạy nghề có những khóa đào tạo chỉ từ 4 – 6 tháng. Sở dĩ có thời gian rút ngắn như vậy là bởi các trung tâm chỉ tập trung vào giảng dạy nghề điện lạnh, không dạy các ngành nghề khác, chệch hướng điện lạnh. Học tại các trung tâm các bạn còn được thực hành nhiều. Sau khi hoàn thành khóa học tại đây còn được hỗ trợ giới thiệu việc làm.

Hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo kỹ thuật điện lạnh uy tín. Ví dụ như Trường HPCOM Việt Nam, các bạn nên tham khảo.

Yêu cầu cơ bản khi theo học nghề sửa chữa điện lạnh

Thông thường để theo học một ngành nghề gì bạn cần phải tìm hiểu về các tiêu chí của ngành nghề đó. Sau đó xem mình có thỏa mãn được những yêu cầu cơ bản của nghề hay không.

Tuy ngành điện lạnh không có đưa ra một yêu cầu bắt buộc nào cả. Nhưng nếu các bạn đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau đây thì khi sẽ dễ dàng học tập và làm việc hơn nhiều.

  • Sức khỏe tốt

Đây là một yêu cầu tất yếu đối với nghề điện lạnh. Bởi hầu như một nhân viên ngành điện lạnh phải làm việc cật lực suốt cả ngày trong thời tiết nóng của mùa hè.

Hay thậm chí treo mình trên cao để lắp đặt – sửa chữa các thiết bị điện lạnh. Bạn nào bị chứng sợ độ cao thì nên cân nhắc trước khi theo học nghề sửa chữa điện lạnh.

Ngoài ra thợ điện lạnh còn phải thường xuyên di chuyển nếu bạn chuyên bên mảng sửa chữa điện lạnh dân dụng. Hay trực tiếp thi công tại các công trình điện lạnh.

  • Có chiều cao trên 1m6 và cân nặng trên 55 kg

Sở hữu chiều cao phù hợp sẽ giúp các bạn dễ dàng tháo lắp điều hòa. Và các máy móc thiết bị điện lạnh cũng được thực hiện một cách an toàn hơn.

+ Sự thật thà, chịu khó, chăm chỉ, hoạt bát.

+ Thái độ làm việc nghiêm túc, tận tâm với nghề điện lạnh.

+ Cử chỉ lời nói lịch sự, văn minh với khách hàng.

+ Đảm bảo quần áo gọn gàng, tươm tất.

Những vấn đề cần chú ý khi học nghề sửa chữa điện lạnh

Cho dù làm bất cứ công việc gì để kiếm được mức lương hậu hĩnh hay mức thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân và gia đình thì cũng đều phải trả giá.

Không riêng gì nghề sửa chữa điện lạnh. Nhưng với nghề sửa chữa điện lạnh thì đây là cái giá thành quả mà nghề nghiệp ổn định này mang lại.

Nó khác với cái giá mà những người thu nhập bấp bênh, không có thu nhập ổn định.

Để trở thành thợ sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp, bạn phải có đạo đức tốt kèm theo sự mày mò, ham học hỏi, chịu khó.

Yêu cầu cơ bản khi theo học nghề sửa chữa điện lạnh

Yêu cầu cơ bản khi theo học nghề sửa chữa điện lạnh

Nghề sửa chữa điện lạnh cũng đòi hỏi người học phải có sức khỏe tốt, sự bền bỉ, dẻo dai và biết cách ứng xử và giao tiếp với khách hàng.

Người thợ điện lạnh cũng phải biết nắm bắt tâm lý khách hàng bên cạnh việc nắm rõ về các loại máy trong lĩnh vực điện lạnh.

Học cần am hiểu nhiều thông số mã lỗi của từng loại máy khác nhau để tiến hành sửa chữa.

Cần cù  chịu khó chính là 2 đức tính tối thiểu cần phải có cho những ai đã và đang hoặc sẽ theo học nghề sửa chữa điện lạnh trong tương lai.

Lý do bạn nên học nghề sửa chữa điện lạnh

Hiện nay, mọi gia đình Việt Nam gần như đều sở hữu các thiết bị liên quan đến điện lạnh.

Chẳng hạn như tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt ..v..v.. Nhiều hộ gia đình có điều kiện hơn có thể sở hữu cùng lúc tất cả các thiết bị trên.

Điều này chứng tỏ số lượng thiết bị điện lạnh tồn tại trong xã hội vô cùng lớn. Và tất nhiên mỗi khi hư hỏng, không một ai dám tự tay sửa chữa chúng.

Bởi ai cũng biết học nghề sửa chữa điện lạnh, phải được học qua lớp đào tạo bài bản, có chuyên môn đàng hoàng mới có thể thực hiện được. Công việc sửa chữa là công việc của thợ chuyên nghiệp điện lạnh.

Thế nên, các hộ gia đình chỉ có cách là thuê một đội ngũ nhân viên chuyên điện lạnh mỗi khi có hư hỏng.

Nhu cầu sử dụng và thay đổi các thiết bị điện lạnh hàng ngày vẫn vô cùng sôi động. Đây chính là thị trường quá đỗi tốt cho nghề điện lạnh phát triển bền vững. Hiện tại hay tương lai thì người theo học nghề sửa chữa điện lạnh cũng sẽ không lo thất nghiệp.

Có nên vừa đi học và vừa làm sửa chữa điện lạnh không là câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều từ bạn đọc. Chính vì vậy mà chúng tôi cũng đã lên bài viết riêng về vấn đề này. Mời bạn đọc bài viết tại đây: Có nên vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh không?

Tóm lại, theo học nghề sửa chữa điện lạnh là một lựa chọn thú vị và chính xác. Nếu bạn muốn xây dựng tương lai bằng con đường nghề nghiệp hãy đăng ký ngay một khóa học nghề sửa chữa điện lạnh nhé!

Nhu cầu nhân lực và mức thu nhập của nghề sửa chữa điện lạnh

Nhu cầu nhân lực và mức thu nhập của nghề sửa chữa điện lạnh

Nhu cầu nhân lực và mức thu nhập của nghề sửa chữa điện lạnh

Nhu cầu nhân lực của nghề sửa chữa điện lạnh

Dựa theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhu cầu nhân lực cho ngành Điện lạnh sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Thực tế đã cho thấy, với sự bùng nổ của các khu công nghiệp phát triển trải dài khắp đất nước. Điều này đã dẫn đến nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện lạnh công nghiệp ngày càng cao.

Nguồn nhân lực ngành điện lạnh để đáp ứng cho các khu công nghiệp, khu chế xuất theo đó cũng tăng mạnh.

Đối với ngành điện lạnh thì gần như 100% học viên học nghề sửa chữa điện lạnh sau khi tốt nghiệp ngành này ra trường đều có việc làm ổn định. Có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhưng lại không đủ nhân lực để cung ứng.

Mức thu nhập khi theo nghề sửa chữa điện lạnh

Sinh viên theo học nghề sửa chữa điện lạnh mới tốt nghiệp sẽ có mức lương cứng khởi điểm từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng/tháng.

Đối với một số sinh viên có tay nghề vững hơn thì mức lương có thể đạt từ 8 – 10 triệu đồng/tháng trở lên.

Mức thu nhập của nghề sửa chữa điện lạnh tại nước ngoài lại càng hấp dẫn hơn. Việc có mức lương gấp 7- 8 lần so với khi làm việc ở trong nước là chuyện hết sức bình thường.

Cơ hội việc làm khi học nghề sửa chữa điện lạnh

Cuộc sống ngày càng phát triển nên nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh cũng ngày càng cao.

Đặc biệt với thời tiết nắng nóng tại TP. HCM thì nhu cầu sử dụng máy lạnh của người dân lại càng cao hơn nữa.

Chính vì thế, cơ hội việc làm của ngành điện lạnh dân dụng sẽ phát triển rất lớn trong thời gian tới.

Hiện nay tại Việt Nam, hầu hết các khu công nghiệp đang được phát triển theo xu hướng đi lên theo nền kinh tế. Trong đó, hàng loạt tập đoàn điện tử lớn như LG, Samsung, … đang có sự đầu tư dài hạn, mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Mỗi năm các tập đoàn này đều thu hút hàng ngàn nhân viên tại các bộ phận có liên quan đến nghề sửa chữa điện lạnh. Có thể nói, thị trường việc làm nghề điện lạnh vô cùng rộng mở.

Thực tế đã cho thấy, nhu cầu tuyển thợ chuyên sửa chữa điện lạnh ở các khu công nghiệp hay các công ty sửa chữa, lắp đặt và bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh là cực kỳ lớn.

Các doanh nghiệp, xưởng sản xuất dù có quy mô nhỏ hay lớn đều cần khá nhiều nhân sự nghề điện lạnh.

Vì vậy, chọn học nghề sửa chữa điện lạnh là sự lựa chọn sáng suốt.

Nơi học nghề sửa chữa điện lạnh chất lượng nhất

Nếu các bạn đang tìm kiếm một trường dạy nghề để theo học nghề sửa chữa điện lạnh. Hãy đến với Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM Việt Nam với những ký do sau:

–         Bao ra nghề:

  + Học tập tại trường HPCOM Việt Nam, học viên hoàn toàn yên tâm về vấn đề việc làm.

  + Bên cạnh chính sách dạy kèm cầm tay chỉ việc 1 kèm 1. Học viên sẽ học cho tới khi giỏi nghề mới thôi.

  + Chương trình học tại HPCOM không giới hạn thời gian tạo điều kiện giúp học viên bao ra nghề.

  + Sau thời gian học tập quy định, nếu học viên nào còn chưa nắm vững chuyên môn. Trung tâm HPCOM Việt Nam sẽ tiếp tục dạy cho đến khi vững tay nghề.

Nắm bắt được vấn đề sẽ có nhiều đối tượng khác nhau theo học. Có những học viên học nghề rất nhanh nhạy. Nhưng cũng có những học viên học chưa theo kịp chương trình.

Hiểu được điều đó, Trung tâm HPCOM Việt Nam có chính sách bao ra nghề dành cho học viên học nghề sửa chữa điện lạnh nói riêng và học nghề tại HPCOM nói chung. Học viên khi đăng ký học tạo tại trường có thể hoàn toàn yên tâm sẽ sở hữu trong tay nghề hot hiện nay.

Nơi học nghề sửa chữa điện lạnh chất lượng nhất

Nơi học nghề sửa chữa điện lạnh chất lượng nhất

–         Hỗ trợ ngay cả sau khi đi làm.

    + Đây là chương trình đặc biệt chỉ có tại HPCOM Việt Nam. Chương trình nhằm hỗ trợ học viên đăng ký học nghề sửa chữa điện lạnh tại trường ngay cả sau khi ra nghề.

    + Sau khi đi làm sẽ những vấp váp khi va chạm thực tế là điều không tránh khỏi.

    + Học viên có thể liên hệ với giảng viên hoặc có thể tới trường cập nhật thêm kiến thức nếu có nhu cầu.

–         Hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp khóa học.

    + Trường HPCOM Việt Nam tự tin giải quyết mọi việc làm của học viên nghề điện lạnh sau khi tốt nghiệp khi có liên kết với chuỗi các cửa hàng, siêu thị,  công ty nhiều như hiện nay.

    + Học viên sẽ được cấp chứng chỉ có giá trị nghề sau khi tốt nghiệp.

    + Với uy tín và kinh nghiệm cũng như bề dày thương hiệu hiện nay.

    + Học viên tại HPCOM dễ dàng xin việc tại bất cứ địa điểm nào có nhu cầu tuyển dụng liên quan đến ngành điện lạnh.

Kết luận

Vẫn còn rất nhiều điều chúng tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn khi lựa chọn theo học nghề sửa chữa điện lạnh. Nhưng chúng tôi luôn nghĩ rằng, dù cho bạn là ai, bạn bao nhiêu tuổi, ở đâu đi chăng nữa thì “ nhất nghệ tinh, nhất thân vinh ”.

Để học nghề sửa chữa điện lạnh và có mức thu nhập ổn định sẽ phải trải qua cả một quá trình phấn đấu, chăm chỉ rèn luyện. Mong rằng bạn luôn vững tin trên con đường nghề nghiệp đã chọn! Chúc các bạn thành công!

  • Tags: