Cách sửa tủ lạnh không lạnh cực kì đơn giản tại nhà

Tủ lạnh của bạn không lạnh như trước? Bạn đang lo lắng không biết phải làm gì để khắc phục tình trạng này? Đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sửa tủ lạnh không lạnh một cách đơn giản và hiệu quả. Hãy cùng HPCOM tìm hiểu các nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh không lạnh.

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh bị hở không đóng khít

Khi tủ lạnh không đóng kín, hiệu quả làm lạnh sẽ giảm do không khí lạnh bên trong tủ thoát ra ngoài. Đồng thời, không khí nóng bên ngoài sẽ xâm nhập vào tủ, làm tăng nhiệt độ bên trong. Điều này khiến máy nén phải hoạt động liên tục.

Máy nén trong tủ lạnh là bộ phận chịu trách nhiệm làm nóng và làm lạnh. Khi tủ phải hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ, máy nén sẽ hoạt động nhiều hơn so với bình thường, dẫn đến hao mòn nhanh hơn và tăng nguy cơ hỏng hóc. Hơn nữa, tiêu tốn nhiều điện năng cũng làm tăng chi phí sử dụng điện của gia đình.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra xem có vật gì cản trở việc đóng cửa tủ lạnh hay không, như thực phẩm, chai lọ, hoặc kẹp giấy. Nếu có, bạn cần dọn dẹp và sắp xếp lại cho gọn gàng. Bạn cũng cần kiểm tra xem cao su bao quanh cửa tủ lạnh có bị rách, mòn không.

Một cách sửa tủ lạnh không lạnh đơn giản là bạn cũng nên đóng cửa tủ lạnh nhanh chóng sau khi lấy hoặc bỏ thực phẩm vào tủ lạnh, để tránh để hở quá lâu. Nếu bạn làm theo những hướng dẫn trên mà tủ lạnh vẫn không lạnh, bạn nên gọi thợ sửa chữa để kiểm tra và xử lý sự cố.

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh bị hở không đóng khít

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh do thiếu gas

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng tủ lạnh không lạnh, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu gas. Gas là chất làm lạnh quan trọng trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh. Nếu gas bị rò rỉ hoặc hết hạn, tủ lạnh sẽ không thể làm lạnh hiệu quả.

Để kiểm tra xem tủ lạnh có thiếu gas hay không, bạn có thể dùng tay chạm vào ống đồng ở phía sau tủ lạnh. Nếu ống đồng cảm thấy nóng, có thể là do gas bị thiếu. Hoặc bạn sẽ nghe tiếng kêu lạ từ máy nén hoặc quạt.

Cách sửa tủ lạnh không lạnh là kiểm tra xem tủ lạnh có bị kẹt gió hay không. Bạn nên để tủ lạnh cách tường ít nhất 10 cm và không để quá nhiều đồ trong tủ để không gian bên trong được thông thoáng. Kiểm tra xem dây điện của tủ lạnh có bị đứt hay không.

Nếu những cách trên không hiệu quả, bạn nên gọi thợ sửa chữa tủ lạnh để kiểm tra và bổ sung gas cho tủ lạnh. Bạn không nên tự ý mở máy nén hay bơm gas vì có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Chỉnh sai nhiệt độ tủ lạnh

Bạn có biết rằng chỉnh sai nhiệt độ tủ lạnh có thể là nguyên nhân khiến tủ lạnh của bạn không lạnh được không? Nhiệt độ tủ lạnh là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh của tủ lạnh, cũng như đến chất lượng và thời gian bảo quản thực phẩm.

Nếu bạn chỉnh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, bạn sẽ gặp phải những vấn đề như tủ lạnh không lạnh, thực phẩm bị đóng băng hoặc hỏng nhanh, tiêu hao điện năng cao, hay tủ lạnh kêu to. Vì vậy, cách sửa tủ lạnh không lạnh là bạn cần phải biết cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp:

– Nhiệt độ ngăn đông nên ở mức -18°C để bảo quản thực phẩm đông lạnh tốt nhất.

– Nhiệt độ ngăn mát nên ở mức 4°C để giữ cho rau quả và thực phẩm tươi sống không bị úa.

– Nhiệt độ ngăn cửa nên ở mức 7°C để chứa các loại nước giải khát và gia vị.

Chỉnh sai nhiệt độ tủ lạnh

Bộ phận xả đá có vấn đề là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Bộ phận xả đá của tủ lạnh là nơi giúp làm lạnh không khí trong ngăn đông và ngăn mát. Nếu bộ phận này bị hỏng hoặc bị tắc, không khí lạnh sẽ không được thổi vào tủ lạnh, dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không lạnh.

Nếu ống xả đá bị tắc, nước thải không thể thoát ra khỏi tủ lạnh, dẫn đến việc tích tụ nước trong tủ. Điều này có thể gây ra sự lắng đọng nước trên các kệ hoặc ngăn chặn luồng không khí lạnh chảy vào tủ, làm giảm hiệu suất làm lạnh.

Cách sửa tủ lạnh không lạnh trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra và vệ sinh bộ phận xả đá thường xuyên, hoặc gọi thợ sửa chữa. Họ có thể thay thế các bộ phận hỏng hoặc làm sạch ống để tủ lạnh hoạt động hiệu quả trở lại. Bạn cũng nên kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nhiều thực phẩm ở trong tủ lạnh cũng là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Bạn có biết rằng nếu để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh thì tủ lạnh sẽ không còn lạnh như trước không? Đó là vì khi bạn mở cửa tủ lạnh, không khí lạnh bên trong sẽ thoát ra ngoài, còn không khí nóng bên ngoài sẽ xâm nhập vào trong.

Nếu bạn để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, thì không gian trống bên trong sẽ ít đi, và không khí lạnh sẽ không được lưu thông đều. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh của tủ lạnh, và đồ ăn của bạn sẽ không được bảo quản tốt.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện một số cách sửa tủ lạnh không lạnh sau đây:

– Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ. Bạn nên để một khoảng trống giữa các ngăn và các thực phẩm, để không khí lạnh có thể lưu thông dễ dàng.

– Không để những thực phẩm có nhiệt độ cao vào tủ. Bạn nên để những thực phẩm này ngoài không gian mát mẻ cho đến khi hạ nhiệt độ rồi mới cho vào tủ.

– Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Bạn nên lau chùi các ngăn và các khe hở trong tủ, để loại bỏ bụi bẩn và khuẩn gây hại.

– Bạn cũng nên đóng cửa tủ lạnh nhanh chóng sau khi lấy đồ ăn ra, để tránh mất đi không khí lạnh. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm điện năng, và giữ cho tủ lạnh luôn lạnh như mới.

Nhiều thực phẩm ở trong tủ lạnh cũng là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Cách sửa tủ lạnh không lạnh khi tủ lạnh tắc ẩm

Tủ lạnh bị tắc ẩm là một cái khổ lớn cho nhiều người. Bạn có biết tại sao tủ lạnh lại bị tắc ẩm không? Đó là do nước từ thực phẩm hay không khí bên ngoài bị ngưng tụ trong ống dẫn khí lạnh. Nước này sẽ làm tắc nghẽn ống dẫn, khiến khí lạnh không thể lưu thông được. Điều này làm giảm hiệu quả làm lạnh của tủ, thậm chí có thể gây hư hỏng tủ.

Một cách sửa tủ lạnh không lạnh hiệu quả là bạn cần thường xuyên vệ sinh và lau chùi tủ lạnh, đặc biệt là khe hở giữa cửa và thân tủ. Bạn cũng nên kiểm tra và thay thế kín nếu bị hỏng hoặc mòn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, đặc biệt là những thực phẩm có độ ẩm cao, để tránh tạo ra nhiều hơi nước.

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh tủ lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh tủ lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát là một vấn đề thường gặp khi sử dụng tủ lạnh. Khi ống bị nghẹt, hơi lạnh không thể lưu thông từ ngăn đá xuống ngăn mát, làm cho ngăn mát không còn mát như trước. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm trong tủ lạnh.

Để xử lý vấn đề này, bạn có thể làm theo các cách sửa tủ lạnh không lạnh sau:

– Tắt nguồn điện của tủ lạnh và rút phích cắm ra khỏi ổ điện.

– Mở cửa ngăn đá và tìm kiếm ống dẫn hơi lạnh. Ống thường nằm ở phía sau hoặc bên trong ngăn đá.

– Kiểm tra xem ống có bị bẩn, bị uốn cong, bị nứt hoặc bị tắc không. Nếu có, bạn cần làm sạch, chỉnh lại hoặc thay thế ống.

– Nếu ống không có vấn đề gì, bạn cần kiểm tra xem có băng tuyết hay nước đọng trong ống không. Nếu có, bạn cần làm tan băng tuyết hoặc lau khô nước đọng.

– Sau khi làm sạch và sửa chữa ống, bạn cần cắm lại phích cắm vào ổ điện và bật nguồn điện của tủ lạnh.

– Đợi khoảng 15 phút để hơi lạnh được phân phối đều trong tủ lạnh và kiểm tra lại nhiệt độ của ngăn mát.

Nguồn điện nhà bị yếu, chập chờn

Nếu nhà bạn thường xuyên bị mất điện hoặc điện áp không ổn định, thì có thể tủ lạnh của bạn sẽ không hoạt động tốt. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề như thực phẩm bị hư, máy bị hỏng, tiêu tốn nhiều điện hơn.

Một số cách sửa tủ lạnh không lạnh bạn có thể áp dụng sau:

– Kiểm tra nguồn điện của nhà bạn có ổn định hay không. Nên sử dụng ổ cắm chống sét, bộ lưu điện hoặc biến áp để đảm bảo điện áp luôn ổn định.

– Kiểm tra ổ cắm và dây điện của tủ lạnh có bị hư hỏng hay không, nếu có bạn nên thay thế ngay để tránh ngắn mạch hoặc cháy nổ. Bạn cũng nên sử dụng ổ cắm riêng cho tủ lạnh và không nên kéo dài quá nhiều dây điện để tránh gây quá tải.

– Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho vừa đủ lạnh để bảo quản thực phẩm mà không gây lãng phí điện năng.

– Nếu những cách trên không giải quyết được vấn đề, bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành hoặc kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa tủ lạnh.

Nguồn điện nhà bị yếu, chập chờn

Phích cắm, ổ cắm bị lỏng

Phích cắm, ổ cắm bị lỏng có thể là một trong những vấn đề thường gặp nhất mà nhiều người bỏ qua. Khi phích cắm không kết nối chặt với ổ cắm, hoặc ổ cắm bị lỏng trong ổ điện, nó có thể gây ra mất kết nối điện giữa tủ lạnh và nguồn điện. Điều này làm cho tủ lạnh không nhận đủ điện để hoạt động hoặc gây ra tình trạng tắt nguồn đột ngột.

Bạn có thể áp dụng cách sửa tủ lạnh không lạnh bằng cách cầm phích cắm và nhẹ nhàng lắc qua lại. Nếu bạn thấy phích cắm dễ dàng di chuyển, có nghĩa là ổ cắm bị lỏng. Bạn nên thay ổ cắm mới hoặc sửa chữa nó để đảm bảo tủ lạnh của bạn luôn lạnh mát.

Tuỳ theo mỗi nguyên nhân mà bạn sẽ áp dụng cách sửa tủ lạnh không lạnh khác nhau. Nên nhớ, hãy luôn chú ý an toàn cho mình đầu tiên. Trong những trường hợp không tự tin với tay nghề của mình, hãy chờ kỹ thuật viên đến, không tự ý sửa chữa gây nguy hiểm, cháy nổ.

Xem thêm: Học sửa chữa điện lạnh học bao lâu?

  • Tags: