Đang thất nghiệp nên làm gì để lấy lại tinh thần

Khi thất nghiệp, bạn có thể cảm thấy lo lắng và mất phương hướng về tương lai. Đây là một giai đoạn khó khăn mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Vậy khi đang thất nghiệp nên làm gì? Có rất nhiều cách giải quyết, gợi ý cho bạn đang thất nghiệp nên làm gì. Hãy kiên nhẫn đọc hết bài viết do HPCOM chia sẻ dưới đây nhé!

Những vấn đề nan giải về tình trạng thất nghiệp hiện nay

Tình trạng thất nghiệp hiện nay là một trong những vấn đề nan giải của xã hội. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam đạt 2,48% vào quý II/2023, tăng 0,08% so với cùng kỳ năm trước.

Đại dịch covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế và thị trường lao động. Nhiều người đã mất việc làm vì doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự hoặc đóng cửa. Việt Nam cũng không thoát khỏi tình trạng này.

Những người lao động lớn tuổi thường gặp nhiều rào cản khi tìm kiếm việc làm mới, vì họ không có sức khỏe, kỹ năng phù hợp. Những người trẻ tuổi cũng không dễ dàng hơn, vì họ thiếu bằng cấp, trình độ chuyên môn hoặc mối quan hệ, sự đào thải các công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp đang dần tăng cao. Đây là một thách thức lớn cho xã hội và chính phủ, cần có những giải pháp hợp lý để giúp người lao động vượt qua khủng hoảng.

Những vấn đề nan giải về tình trạng thất nghiệp hiện nay

Những vấn đề bạn phải đối mặt khi thất nghiệp

Thất nghiệp là một vấn đề nghiêm trọng mà không ai muốn phải đối mặt trong cuộc sống. Khi không có việc làm, chúng ta sẽ cảm thấy mất phương hướng, thiếu tự tin và lo lắng về tương lai. Thất nghiệp cũng ảnh hưởng đến tinh thần và vật chất, kéo chúng ta bị kiệt quệ về mọi mặt.

Thiếu thu nhập

Một trong những điều quan trọng nhất khi chọn nghề nghiệp là mức thu nhập. Bạn không thể phủ nhận rằng tiền bạc là nguồn nuôi sống chúng ta. Khi không có nguồn thu nhập ổn định, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản chi tiêu cần thiết như tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền học phí, tiền ăn uống và tiền y tế. Bạn sẽ cảm thấy bế tắc và lo lắng khi cuộc sống sinh hoạt trở nên khó khăn, những bữa ăn hằng ngày bây giờ trở nên đắt đỏ. Đó là một cảm giác rất khó chịu và đau đớn.

Tâm trạng buồn chán, lo âu

Thất nghiệp có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tâm lý và sức khỏe của người lao động. Khi mất việc, bạn có thể cảm thấy mất phương hướng, chán nản và lo âu về tương lai. Bạn có thể không còn hứng thú làm gì, không còn tự tin vào khả năng của mình và không còn mong muốn tìm kiếm việc làm mới. Đặc biệt, nếu bạn bị sa thải khỏi một công việc mà bạn yêu thích, bạn có thể cảm thấy rất buồn và tiếc nuối. Tất cả những áp lực này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như căng thẳng, trầm cảm, mất ngủ,…

Dễ tìm đến các con đường xấu

Khi thất nghiệp, nhiều người có thể rơi vào các tệ nạn xã hội như nghiện ngập, cờ bạc, trộm cắp hay bạo lực. Đây là những hậu quả đáng tiếc của việc mất đi nguồn thu nhập ổn định, không có mục tiêu sống và bị áp lực tâm lý. Thay vì chấp nhận sự thật và tìm cách khắc phục, họ lại tìm đến những thú vui tiêu cực để quên đi nỗi buồn và lo âu. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp ngắn hạn, không giải quyết được vấn đề gốc rễ và còn khiến họ lúng sâu hơn vào vòng xoáy khủng hoảng.

Những vấn đề bạn phải đối mặt khi thất nghiệp

Đang thất nghiệp nên làm gì? 8 việc bạn cần làm khi thất nghiệp

Dù rằng thất nghiệp là điều không ai mong muốn, nhưng nếu nó xảy đến với bạn, bạn hãy đón nhận nó một cách tích cực, đừng vì những lo âu, mệt mỏi sẽ kéo tinh thần và sức khoẻ đi xuống. Có nhiều cách để vượt qua được tình trạng này thay vì phải buồn bã suốt ngày.

Trấn an tinh thần

Đang thất nghiệp nên làm gì để bớt buồn? Khi thất nghiệp, bạn có thể cảm thấy buồn chán, lo lắng, hoặc tự ti. Đó là những cảm xúc bình thường và chúng không phải là dấu hiệu của sự yếu kém hay thất bại. Bạn không phải là người duy nhất đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc, và bạn cũng không phải chịu đựng nó một mình. Bạn nên dành thời gian cho bản thân, gia đình, bạn bè,những sở thích… để giải tỏa áp lực và duy trì một cuộc sống cân bằng.

Xem xét lại mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Một trong những điều quan trọng mà bạn nên làm khi chưa biết đang thất nghiệp nên làm gì, là xem xét lại mục tiêu nghề nghiệp của mình. Bạn có thể hỏi bản thân những câu hỏi sau:

– Bạn muốn làm gì trong tương lai?

– Bạn có đam mê với công việc nào?

– Bạn có những kỹ năng, kinh nghiệm và bằng cấp gì để ứng tuyển vào các vị trí mong muốn?

– Bạn có sẵn sàng học hỏi, thích nghi và phát triển bản thân không?

– Bạn có thể chấp nhận những điều kiện làm việc nào, như mức lương, giờ giấc, địa điểm, văn hóa công ty…?

Khi bạn trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về mục tiêu nghề nghiệp của mình và có thể lên kế hoạch tìm kiếm việc làm phù hợp.

Nâng cao kỹ năng và kiến thức

Đang thất nghiệp nên làm gì để giết thời gian? Khi bạn thất nghiệp, sẽ có rất nhiều thời gian, bạn có thể tận dụng thời gian rảnh để học thêm những kỹ năng mới hoặc cải thiện những kỹ năng còn yếu kém như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, tiếng anh,…. Bạn có thể đăng ký các khóa học trực tuyến, đọc sách, xem video,… giúp bạn tự tin hơn, chuẩn bị tốt hơn cho công việc mới.

Đang thất nghiệp nên làm gì- nâng cao kiến thức

Tìm một việc làm để tạo thu nhập thêm

Khi thất nghiệp, trong lúc đợi các nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn bạn có nhận làm thêm các công việc để tạo nguồn thu nhập. Đây là một cách thông minh và tích cực để vượt qua giai đoạn khó khăn. Bạn không chỉ kiếm được tiền mà còn có thể học hỏi được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm mới. Như nhân viên bán hàng xoay ca, nhân viên phục vụ, hay làm kinh doanh online,…

Cập nhật hồ sơ xin việc của bạn

Với thời gian rảnh rỗi, đang thất nghiệp nên làm gì cho công việc sắp tới? Để chuẩn bị tốt cho công việc tiếp theo, bạn cần chuẩn bị lại hồ sơ xin việc tốt hơn lần trước. Bạn nên xem lại những mục nào cần được thêm hay bớt, bổ sung những kinh nghiệm và thành tích mới nhất, và chỉnh sửa những lỗi chính tả hay ngữ pháp. Bạn cũng nên thể hiện được những kỹ năng đặc biệt mà bạn có, như ngoại ngữ, tin học, hay giao tiếp. Một CV chỉnh chu sẽ thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn, và giúp bạn có cơ hội đậu phỏng vấn cao hơn.

Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn

Bạn nên tìm hiểu trước về công ty và vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, cũng như luyện tập các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn. Bạn cũng nên tự tin giới thiệu bản thân và trả lời các câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm, kỹ năng và mục tiêu của bạn. Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, đi đúng giờ và thể hiện sự quan tâm và nhiệt huyết với công việc. Bạn cũng nên chủ động hỏi thêm thông tin về công ty và công việc, cũng như cảm ơn người phỏng vấn sau khi kết thúc.

Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn

Nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân

Khi bạn bị mất việc, đừng để tâm trạng buồn chán chi phối cuộc sống của bạn. Bạn có thể tận dụng thời gian này để tìm kiếm cơ hội mới. Hãy liên hệ với những người bạn thân, đồng nghiệp cũ hoặc khách hàng đã từng làm việc với bạn để chia sẻ về hoàn cảnh của bạn và xin lời khuyên hoặc giới thiệu việc làm. Bạn nên lịch sự khi nói chuyện với họ, đồng thời biết ơn sự giúp đỡ của họ.

Quản lý lại cách chi tiêu hợp lý

Điều quan trọng hơn hết bạn cần biết đang thất nghiệp nên làm gì là quản lý nguồn thu nhập hiện tại. Bạn cần biết rõ thu nhập và chi tiêu của mình, cũng như những khoản tiết kiệm, đầu tư và nợ nần. Khi thất nghiệp, bạn không còn nhận lương hằng tháng nữa, chỉ còn khoản tiền bạn dành dụm bấy lâu nay. Bạn nên lập một bảng thu chi cá nhân, ghi rõ các khoản chi tiêu hàng tháng. Bạn nên phân biệt rõ các khoản chi tiêu cần thiết và không cần thiết, để có thể cắt giảm hoặc loại bỏ những khoản không cần thiết.

Những cách để bạn không bao giờ thất nghiệp

Làm thế nào để không bị thất nghiệp? Đây là một câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và thị trường lao động. Có nhiều cách để giúp bạn giữ được công việc hiện tại hoặc tìm kiếm một công việc mới phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Lựa chọn ngành học có tiềm năng

Nếu bạn muốn có một công việc ổn định và không lo lắng về việc thất nghiệp, bạn nên chọn một ngành học phù hợp với nhu cầu của xã hội. Bạn không nên lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức để theo đuổi một ngành học mà không có triển vọng trong tương lai.

Để chọn được ngành học tốt nhất cho mình, bạn cần nghiên cứu kỹ thị trường lao động, tìm hiểu về các ngành nghề có nhu cầu cao, thu nhập tốt và phù hợp với khả năng của mình. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến của những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, như thầy cô giáo, người thân hay bạn bè.

Luôn luôn học hỏi, cập nhật kiến thức

Một trong những cách để tránh bị thất nghiệp là luôn luôn học hỏi, cập nhật kiến thức và kỹ năng mới. Kiến thức luôn bao la, bạn chỉ là hạt cát nhỏ trong xã hội này. Bạn không nên tự mãn với những gì bạn đã biết, mà phải tìm hiểu những xu hướng mới, những công nghệ mới, những yêu cầu mới của thị trường. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể thích ứng với mọi thay đổi và không bị lạc hậu. Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm những công việc phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

Luôn luôn học hỏi, cập nhật kiến thức

Mở rộng mối quan hệ và mạng lưới

Bạn nên duy trì và phát triển mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng, đối tác, bạn bè, người thân. Bạn có thể liên lạc thường xuyên qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội, hoặc gặp gỡ trực tiếp khi có cơ hội. Bạn cũng nên tham gia các sự kiện, hội thảo hoặc các hoạt động xã hội liên quan đến công việc hoặc sở thích của mình. Những mối quan hệ này sẽ giúp bạn có được nhữngc ơ hội, lời khuyên, và sự hỗ trợ quý báu.

Khi bạn đang loay hoay chưa biết đang thất nghiệp nên làm gì, thì có thể áp dụng những hướng dẫn trên. Cuộc sống sẽ có những giai đoạn không được suôn sẻ, thất nghiệp không phải là một con đường quá đau buồn. Bạn hãy coi nó là một động lực để tiếp tục cố gắng và nỗ lực để hoàn thiện bản thân.

  • Tags: