Đào tạo nghề quan trọng như thế nào?

Đào tạo nghề không còn quá xa lạ gì khi chúng ta nhắc đến cụm từ này. Hiện nay, do nhu cầu ngày càng cao, cộng thêm sự ủng hộ đến từ phía nhà nước, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều trung tâm đào tạo nghề từ nhỏ đến lớn nhằm phục vụ mục đích học nghề cho tất cả mọi người.

Nếu những năm trước, việc học nghề không được mấy sự quan tâm, đặc biệt là ở những bậc phụ huynh mong muốn con em mình đậu vào đại học. Thì ngày nay, khi xã hội hiện đại, suy nghĩ con người đã trở nên thoáng hơn. Việc học và đào tạo nghề đang dần được ủng hộ, phổ biến rộng rãi trên khắp cả nước.

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về đào tạo nghề cũng như những yếu tố xung quanh cụm từ này thông qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm về đào tạo nghề

đào tạo nghề

Đào tạo nghề là truyền đạt, hướng dẫn sử dụng những công cụ, đào tạo hay dạy những chương trình, kiến thức, kỹ năng về một ngành nghề nào đó. Tất cả đều phục vụ cho mục đích giúp cho người được đào tạo học được nghề, nắm tốt các kỹ năng và có khả năng vững nghề sau khóa học.

Đào tạo nghề nôm na là một khóa học giảng dạy về nghề nghiệp, đào tạo các kỹ năng cần thiết cho học viên. Định hướng của nó là giúp người học có cơ hội học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ năng và tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm cho bản thân sau khóa học.

Đa số các chương trình về đào tạo nghề đều thiên về những nghề có kiến thức thực hành hành là chủ yếu. Ví dụ như đào tạo nghề sửa chữa, cụ thể là sửa chữa điện thoại, sửa chữa laptop, sửa điện lạnh,…

Các chương trình đào tạo nghề sẽ cung cấp cho học viên nhiều kiến thức cũng như kỹ thuật chuyên môn trong lĩnh vực nghề nghiệp họ chọn. Ngoài ra việc đào tạo nghề còn cung cấp đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên tay nghề giỏi, thành thạo công việc cho thị trường Việt Nam và cả nước ngoài.

Đào tạo nghề thường diễn ra ở 2 dạng phổ biến:

 • Đào tạo nghề trực tiếp tại các cửa hàng, xưởng, xí nghiệp, công ty,… Các bạn thường sẽ vừa học vừa làm trong quá trình ở đây.
 • Đào tạo nghề thông qua các khóa học nghề chuyên nghiệp tại trung tâm đào tạo nghề uy tín. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từ A đến Z, từ kiến thức lý thuyết đến kỹ năng thực hành, từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu hơn. Việc áp dụng song song giữa kiến thức và kinh nghiệm thực hành sẽ giúp học viên nhớ bài lâu hơn, nhanh chóng thành thạo, kinh nghiệm nghề.

Các khóa học về đào tạo nghề hiện nay 

Ngày nay có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề khác nhau trên toàn quốc cùng rất nhiều khóa học, đa dạng về lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Nổi bật trong số đó có thể kể đến như:

Khoá học đào tạo về các nghề sửa chữa

đào tạo nghề

đào tạo nghề

Khoá học đào tạo nghề rất đa dạng và được nhiều bạn theo học bởi tiềm năng phát triển của nó. Lý do chính là tất cả mọi thứ có thể sử dụng được ắt hẳn sẽ hư hỏng theo thời gian và cần được bảo dưỡng, sửa chữa để tiếp tục sử dụng.

Khóa học về ngành nghề sửa chữa được chia làm rất nhiều loại nhỏ, trong đó đặc biệt có các nghề nhận được nhiều sự đăng ký đến từ học viên như:

 • Khoá học đào tạo nghề sửa chữa điện thoại – máy tính bảng

Điện thoại càng ngày càng trở nên cần thiết đối với mỗi cá nhân. Chúng không chỉ là vật có chức năng nghe gọi mà còn nắm giữ, lưu trữ nhiều thông tin quan trọng của mỗi người. Vì thế, ai cũng có trong người ít nhất 1 chiếc điện thoại.

Vì nhu cầu sử dụng điện thoại tăng nên nguy cơ hư hỏng, cần phải sửa chữa là chuyện hết sức bình thường. Thị trường luôn đăng tin tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, máy tính bảng liên tục nên cơ hội việc làm của nghề này rất cao.

Để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, học viên cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và niềm yêu thích công nghệ điện tử để không xảy ra tình trạng chán nản, bỏ việc giữa chừng. 

Tại các trung tâm đào tạo nghề có rất nhiều khóa học liên quan đến sửa chữa điện thoại, từ cơ bản đến nâng cao cho các bạn lựa chọn.

 • Khoá học đào tạo nghề sửa chữa điện laptop – máy tính

Cũng như điện thoại, laptop và máy tính cũng là một thiết bị công nghệ điện tử gần gũi với tất cả mọi người, được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Điều đó dẫn đến cơ hội nghề nghiệp của các kỹ thuật viên máy tính và laptop là không nhỏ.

Tương tự như nghề sửa chữa điện thoại, việc làm việc với các mạch điện tử yêu cầu người thợ phải tỉ mỉ, có kỹ năng chuyên môn và tay nghề cao để không mắc phải lỗi trong quá trình sửa chữa.

 • Khoá học đào tạo nghề sửa chữa điện lạnh

Đây là ngành nghề bao gồm việc lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh như máy lạnh, máy giặt, máy nước nóng, lò vi sóng,… Đây đều là những vật dụng cần thiết trong một ngôi nhà. Suy ra việc các nhà tuyển dụng sẽ luôn chú ý đến các bạn có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc trong nghề này → Việc làm luôn rộng mở.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhìn là biết về sửa chữa điện lạnh. Bạn cần theo học các khóa nghề điện lạnh để có các kiến thức đúng cùng kỹ năng chuyên môn để hành nghề.

Ngoài những khoá học đào tạo nghề sửa chữa kể trên, xã hội hiện đại ngày nay còn nhiều ngành nghề liên quan đến sửa chữa khác cho bạn lựa chọn theo học như nghề sửa chữa xe máy, nghề sửa chữa điện công nghiệp, nghề sửa chữa điện dân dụng,…

Khoá học đào tạo về các nghề dịch vụ làm đẹp

 • Khoá học đào tạo nghề spa – chăm sóc da

Thị trường làm đẹp vô cùng hot và nhộn nhịp cùng nhiều dịch vụ làm đẹp ra đời phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Trong số đó ngành nghề về chăm sóc da – spa luôn được ưu ái.

Khi tham gia các khóa học đào tạo spa, bạn sẽ trang bị được các kiến thức làm đẹp, kỹ thuật chuyên ngành, kỹ năng mềm,… trong suốt quá trình học tập.

Đây cũng là nghề được nhiều bạn theo đuổi do môi trường làm việc sạch sẽ, sang trọng cùng thu nhập ổn định.

 • Khoá học đào tạo nghề làm nail – nghệ thuật móng tay

đào tạo nghề

đào tạo nghề

Làm nail là xu hướng nổi bật, phổ biến rộng rãi trên thế giới. Những kỹ thuật viên làm nail chuyên nghiệp có mức thu nhập cao. Nhiều người đi làm một thời gian đã có thể mở tiệm riêng. Nhiều người thì chọn ra nước ngoài làm việc với mức lương “khủng”.

Ngành nghề này vô cùng hot, làm mưa làm gió trên thị trường bao nhiêu năm. Vì vậy luôn cần tuyển dụng các thợ làm nail lành nghề về làm việc, phục vụ nhu cầu lớn trên thị trường.

Nghề làm nail có mức chi phí học không cao, thời gian đào tạo ngắn, cơ hội việc làm rộng mở nên được nhiều người lựa chọn học.

 • Khoá học đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ

Phun xăm thẩm mỹ (phun xăm chân mày, phun mí mắt, phun môi,…) là dịch vụ phổ biến từ những năm trước nhưng đến hiện tại vẫn luôn hot. Lý do là nhiều kỹ thuật mới ra đời, dẫn đến việc nghề này luôn cập nhật xu hướng, công nghệ mới, đổi mới dịch vụ cho khách hàng,… 

Ai mà chẳng muốn bản thân luôn xinh đẹp và ngày càng đẹp hơn, nhất là các chị em phụ nữ. Vì vậy nhu cầu làm đẹp của ngành dịch vụ này rất lớn.

Học phun xăm thẩm mỹ yêu cầu học viên cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và chăm chỉ rèn luyện để nâng cao tay nghề. Cơ hội việc làm của ngành phun xăm nói riêng và ngành dịch vụ làm đẹp nói chung là rất rộng.

 • Khoá học đào tạo nghề trang điểm

Nghề trang điểm khá thịnh hành trong những năm gần đây. Các bạn học đào tạo nghề trang điểm có thể trang bị những kỹ năng “múa cọ”, “biến hoá” cho dung mạo của khách hàng và cho cả bản thân mình.

Học viên học xong nghề trang điểm có thể đi làm tại các trung tâm làm đẹp, làm trang điểm tại studio, chuyên viên trang điểm cho đoàn phim,…

 • Khoá học đào tạo nghề làm tóc

Nghề tóc được nhiều bạn trẻ lựa chọn do thời gian linh hoạt, môi trường làm việc trẻ trung, năng động và có thu nhập ổn định. Các bạn có thể học làm tóc chuyên về salon (chủ yếu cho nữ, thiên về tạo kiểu tóc) hoặc barber (chủ yếu cắt tóc cho nam giới)

Ngoài ra còn có các khóa học về đào tạo nghề nấu ăn, IT, kỹ năng may mặc,… rất đa dạng trên thị trường. Các bạn cần xác định kỹ ngành nghề mình yêu thích và thật sự có hứng thú với chúng để có thể theo đuổi lâu dài trong tương lai sau này.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới việc đào tạo nghề

đào tạo nghề

đào tạo nghề

Việc đào tạo nghề có hiệu quả hay không phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Chúng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình học nghề.

 • Tốc độ phát triển kinh tế của đất nước. Nền kinh tế của nước nhà có ảnh hưởng khá nhiều đến việc đào tạo nghề trong nước. Nếu kinh tế nội địa phát triển, việc đào tạo nghề cũng sẽ phát triển theo do có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Ngược lại, khi nền kinh tế nội địa suy thoái, gặp khó khăn thì người lao động có nguy cơ thất nghiệp rất lớn.
 • Sự cạnh tranh trong quá trình hội nhập với nước ngoài. Điều này đòi hỏi tay nghề của người lao động phải luôn được nâng cao, phát triển theo tiến độ hiện đại trên thị trường. 
 • Sự toàn cầu hoá. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lớn hay các công nghệ hiện đại du nhập vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là việc đi xuất khẩu lao động,… Điều này sẽ khiến người lao động sau khi được đào tạo nghề vững có thể đi sang nước ngoài làm việc, có cơ hội học hỏi thêm những cái hay ở nước bạn, gia tăng thêm nguồn thu nhập,…
 • Quan niệm và thái độ về đào tạo nghề. Vẫn còn một vài ý kiến không ủng hộ việc đào tạo nghề, luôn so sánh chúng với việc đi học và có bằng cấp tại trường đại học, cao đẳng. Do đó đã dẫn tới tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”. Ai cũng học ra làm sếp vậy thì ai sẽ làm nhân viên? Vì thế nên rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường bị thất nghiệp hay kiến thức còn lan man, không hiểu chuyên sâu vấn đề do học thiên về lý thuyết nhiều.

Ưu điểm của việc tham gia đào tạo nghề

 • Các trường dạy nghề luôn dành từ 70 đến 90% thời gian đào tạo nghề trong khoá học để hướng dẫn cho học viên thực hành thực tế, tăng kỹ năng chuyên ngành và kinh nghiệm cho học viên.
 • Ngoài việc học các chương trình về chuyên môn nghề, học viên còn được học các kỹ năng mềm, giúp ích cho việc làm sau này của các bạn như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư vấn và thuyết phục khách hàng,…
 • Thời gian đào tạo nghề ngắn, học phí lại không quá cao, chương trình học gắn liền với thực tế, được trau dồi nhiều về khả năng thực hành, cơ hội nghề nghiệp cao, trung tâm đào tạo nghề cũng thường bao nghề cho học viên, tạo điều kiện thuận lợi và tốt nhất cho họ sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo nghề có ý nghĩa như thế nào?

đào tạo nghề

đào tạo nghề

Đào tạo nghề có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với các nghề chuyên ngành, cần sự chính xác cao như học sửa điện thoại, nghề sửa chữa laptop,… làm việc trực tiếp với các linh kiện, vi mạch điện tử nhỏ xíu, cần sự tỉ mỉ, chi tiết. Nếu sai sót một lỗi nhỏ cũng có thể mang đến hậu quả xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, tầm quan trọng trong giáo dục là rất lớn và đây chính là giải pháp tốt nhất để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.

Nguồn lao động chất lượng có yếu tố mật thiết, liên quan đến sự phát triển của cả quốc gia. Bởi nếu một đất nước có nhiều người giỏi, chắc chắn sẽ kéo theo sự phát triển của cả đất nước.

Việc đào tạo nghề sẽ bảo đảm được sự tồn tại của ngành nghề đó. Khi một nghề bị khan hiếm nguồn nhân lực, nó sẽ không thể phát triển tối đa, trường hợp xấu nhất chính là ngành nghề đó có thể bị “bốc hơi”, “đăng xuất” khỏi thị trường.

Trung tâm đào tạo nghề chất lượng – HPCOM Việt Nam

Trung tâm đào tạo việc làm HPCOM tự hào khi được các chuyên gia, hiệp hội, trang báo, website uy tín đánh giá là một trong số các trường học nghề chất lượng nhất Việt Nam. 

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành giáo dục, đào tạo ra vô số học viên lành nghề, ưu tú làm việc tại các trung tâm lớn, có bạn còn mở cửa hàng kinh doanh riêng hay lập nghiệp tại nước ngoài.

đào tạo nghề

đào tạo nghề

Chúng tôi luôn ưu tiên, hỗ trợ học viên của mình hết mực khi các bạn tham gia học tập tại HPCOM, cụ thể như sau:

 • Trung tâm HPCOM có các chương trình miễn phí 100% học phí dành cho những bạn trẻ muốn học nghề nhưng hoàn cảnh còn khó khăn, không cho phép.
 • Học viên ở xa nếu bất tiện trong quá trình di chuyển có thể ở lại ký túc xá trong trường để tiện việc học tập của mình, phòng ở tiện nghi và miễn phí.
 • HPCOM có đội ngũ giảng viên dày dặn về mặt kinh nghiệm, có kỹ năng, uy tín trong lĩnh vực chuyên ngành cùng lối dạy học tận tình, cầm tay chỉ việc 1:1 cho học viên.
 • Chúng tôi luôn làm mới giáo trình giảng dạy liên tục để theo kịp xã hội hiện đại. Các công nghệ mới, kỹ thuật mới luôn được cập nhật đầy đủ.
 • Cơ sở vật chất chất lượng, phòng học thoáng mát, sạch sẽ, rộng rãi để các bạn thực hành một cách dễ dàng nhất. Các máy móc hiện đại nhất luôn có sẵn ở trường, phục vụ trong quá trình giảng dạy.
 • HPCOM ưu tiên việc áp dụng thực hành thực tế để học viên nắm bài học, tích lũy thêm kỹ năng, kinh nghiệm cho bản thân.
 • Sau khóa học các học viên sẽ được cấp đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ đào tạo nghề
 • HPCOM không giới hạn thời gian học. Bạn có thể ở lại học đến khi cảm thấy vững nghề mới thôi.
 • Trung tâm đào tạo nghề HPCOM hỗ trợ việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, bao nghề cho các bạn do chúng tôi đã liên kết với các trung tâm trên toàn quốc trong lĩnh vực.

Trung tâm đào tạo nghề HPCOM Việt Nam

Địa chỉ 1: 60A Kênh Tân Hoá, P. Phú Trung, Tân Phú, HCM

Địa chỉ 2: 148/06 Hoàng Diệu 2, Linh chiểu. Tp. Thủ Đức

Hotline: 090 885 8875 – 098 574 5216

Email: haihv78@gmail.com

 • Tags: