Thật sự có thể học nghề không cần bằng cấp?

Nhiều người cho rằng học nghề là cách nhanh nhất để có một công việc ổn định và thu nhập cao, mà không phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, học nghề không cần bằng cấp có thực sự tốt như mọi người nghĩ? Liệu đây có phải là một lựa chọn khôn ngoan cho tương lai của bạn? Trong bài viết này, cùng HPCOM tìm hiểu những ưu và nhược điểm của việc học nghề không cần bằng cấp.

Người không có bằng cấp có tìm việc làm được không?

Với cuộc sống hiện đại này, mình thấy mọi người đều muốn có một công việc tốt, một sự nghiệp vững chắc. Nhưng để làm được điều đó, thì phải có tri thức, có kinh nghiệm, có tài năng. Và cách đơn giản nhất để chứng minh những điều đó là qua một tấm bằng cấp.

Nhưng mà, chỉ một tấm bằng in vài dòng chữ trên tấm bìa thôi à? Có phải là nó đã nói lên hết được năng lực của bạn không? Mình nghĩ là không đâu. Chúng ta không nên chỉ dựa vào một tấm bằng cấp để tự mãn, tự hào. Chúng ta phải luôn luôn tiến bộ, luôn luôn phát triển.

Xã hội bây giờ nó hiện đại lắm, vừa văn minh và vừa công tâm. Một số công ty, doanh nghiệp xem trọng khả năng của bạn hơn là cái bằng cấp. Nên dù mình không có bằng cấp thì vẫn có thể kiếm được việc làm, nhưng bạn cũng phải xem xét kỹ là việc làm đó nó như thế nào.

Chẳng hạn như bạn muốn làm shipper, thì công ty không yêu cầu bằng cấp 2, 3 gì đâu. Nhưng nếu bạn muốn làm thợ sửa điện lạnh, thì bạn phải có bằng cấp chuyên ngành để khách hàng yên tâm. Vì vậy để đánh giá người không bằng cấp có tìm được việc làm không còn phụ thuộc vào công việc bạn lựa chọn.

Người không có bằng cấp có tìm việc làm được không?

Làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp?

Chúng ta phải làm rõ vấn đề này một chút, để có thể kiếm được nhiều tiền trong một công việc, ngoài tiềm năng nghề đó trong xã hội phát triển, yếu tố cốt lỗi hơn hết vẫn là thực lực của bạn. Và để có được kiến thức, kỹ năng chuyên môn thì bắt buộc bạn phải học nó. Những ngành mình giới thiệu sau đây sẽ xét trên bằng cấp học nghề, vì học nghề là hình thức học tập trong thời gian ngắn được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay.

Thợ điện và thợ sửa chữa điện tử

Đối với ngành Thợ điện và thợ sửa chữa điện tử là ngành hot hiện nay, nhưng nhiều bạn lăn tăn rằng để làm được các ngành này cần bằng cấp đại học không, vì thực tế thu nhập bằng việc bảo trì điện áp, sửa chữa điện thoại, điện lạnh, máy tính mang lại rất nhiều thu nhập. Nhưng tin vui cho bạn là bạn chỉ cần tham gia khoá học 2 -3 tháng là có thể hành nghề rồi.

Để làm trong ngành này, học nghề không cần bằng cấp đại học. Nhiều trung tâm đào tạo nghề cung cấp các khoá học chuyên nghiệp về Thợ điện và Thợ sửa chữa điện tử trong thời gian ngắn. Sau khi học xong bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề, tăng độ uy tín của bản thân khi làm việc với khách hàng.

Một lợi thế nữa là ngành Thợ điện và Thợ sửa chữa điện tử thường có nhu cầu nhân lực lớn, nên việc tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành khoá học cũng khá thuận lợi. Khi bạn có kỹ năng và kinh nghiệm, bạn có thể tăng thu nhập bằng cách thực hiện các dịch vụ sửa chữa tại nhà hoặc làm việc cho các công ty, cửa hàng.

Thợ điện và thợ sửa chữa điện tử

Thiết kế đồ hoạ

Mình thấy nhiều bạn lo lắng là học nghề không cần bằng cấp thì làm thiết kế đồ họa kiểu gì, nhưng thật ra bằng cấp không quan trọng lắm đâu. Quan trọng là bạn có sáng tạo và có mắt thẩm mỹ.

Nếu bạn thích sáng tạo và có đam mê với thiết kế, bạn có thể trở thành một designer chuyên nghiệp mà không cần bằng cấp. Bạn có thể học cách sử dụng các phần mềm thiết kế như Photoshop, AI, … ở những khoá học ngắn hạn, hoặc tự học qua youtube, diễn đàn, …

Đây là một công việc rất tiện lợi, bạn có thể làm online, không cần gặp mặt khách hàng, chỉ cần gửi sản phẩm qua email hay zalo. Khách hàng sẽ đánh giá bạn dựa trên chất lượng sản phẩm, chứ không quan tâm bạn có bằng cấp hay không.

Thiết kế đồ hoạ

Đầu bếp

Bạn muốn làm đầu bếp giỏi à? Không cần phải đi học đại học đâu, miễn là bạn biết cách nấu ăn ngon, sạch, đẹp mắt. Bạn chỉ cần biết cách chọn lựa thực phẩm, sử dụng các dụng cụ và phương pháp nấu ăn sao cho hợp lý. Bạn có thể học được những điều này ở các lớp học nghề ngắn hạn mà không tốn nhiều thời gian và tiền bạc hoặc tự học trên mạng.

Quan trọng là bạn phải có đam mê, khéo tay và có mắt thẩm mỹ. Bạn cũng phải biết cách phối hợp các loại gia vị để tạo ra những món ăn hấp dẫn. Nếu bạn làm được như vậy, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền lắm đó. Ngoài việc làm việc trong nhà hàng hoặc khách sạn, các đầu bếp giỏi cũng có thể tạo ra thu nhập bằng cách mở nhà hàng riêng hoặc tham gia các cuộc thi nấu ăn và giảng dạy nấu ăn.

nghề Đầu bếp không cần bằng đại học

Những ngành làm đẹp

Nếu bạn thích làm đẹp cho mình và cho người khác, bạn có thể chọn một trong những ngành như spa, nail, phun xăm hay thẩm mỹ cơ thể, tùy theo sở thích và khả năng của bạn. Những ngành này không chỉ giúp bạn có công việc ổn định, mà còn mang lại nhiều tiền.

Tuy nhiên, để làm tốt những công việc này, bạn cần có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Bạn không cần phải học quá lâu, chỉ cần chọn một khoá học làm đẹp 1 – 2 tháng là đủ. Sau đó, bạn nên xin thực tập tại các cửa hàng, cơ sở làm đẹp rèn luyện tay nghề.

Ngành làm đẹp có nhiều cơ hội việc làm và đắt khách, vì nhu cầu về dịch vụ làm đẹp ngày càng cao. Bạn có thể làm việc tại các Spa, salon làm đẹp, trung tâm thẩm mỹ, hay mở cửa hàng kinh doanh riêng. Thu nhập của bạn cũng sẽ tăng lên khi bạn xây dựng được danh tiếng.

Những ngành làm đẹp kiếm nhiều tiền

Học nghề không cần bằng cấp 2, cấp 3 để tăng thu nhập?

Có nhiều hình thức học hiện nay để bạn lựa chọn, học đại học hay học nghề. Tuy nhiên, học nghề là lựa chọn khá phổ biến cho những bạn không có nhiều thời gian cũng như điều kiện kinh tế. Tại một số trường dạy nghề ngày nay không yêu cầu bằng cấp đầu vào, tức là nếu bạn bỏ dở việc học cấp 2, cấp 3 thì vẫn có thể được nhận vào học tại trung tâm.

Nhưng điều cam kết tại các trung tâm là sau khi bạn hoàn thành xong khoá học sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ này có thực sự quan trọng? Theo quan điểm cá nhân của mình thì nó khá quan trọng. Nó không chỉ minh chứng cho sự nỗ lực của bạn suốt một thời gian, mà còn tạo dựng được sự tin tưởng với các nhà tuyển dụng và khách hàng.

Nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh là một lựa chọn học nghề không cần bằng cấp tuyệt vời trong hiện thực xã hội ngày nay. Khi dịch vụ thương mại phát triển, khi công nghệ tiên tiến, khi nhu cầu con người tăng cao. Dù bạn là người không có bằng cấp đầu vào bạn vẫn có thể thành công trong ngành này. Bạn có thể chọn khoá học ngắn hạn hay dài hạn tuỳ theo mục tiêu nghề nghiệp.

Nhưng nếu bạn nhanh chóng kiếm tiền, thì bạn có thể chọn khoá học ngắn hạn 2 -3 tháng, sau đó bạn có thể tự rèn luyện kỹ năng bằng cách làm việc tại các cửa hàng điện lạnh, ban đầu lương sẽ có hơi thấp, nhưng khi bạn đẫ thành thạo tay nghề, bạn có thể nhận thêm dịch vụ sửa tận nhà, hay mở cửa hàng kinh doanh riêng.

học nghề điện lạnh - Học nghề không cần bằng cấp 2, cấp 3

Nghề sửa điện thoại, máy tính

Nếu bạn là một tín đồ công nghệ, thích vọc vạch điện thoại, máy tính, thì có thể bạn sẽ thấy hứng thú với nghề sửa chữa thiết bị này. Nghề sửa điện thoại, máy tính không chỉ giúp bạn thỏa mãn đam mê, mà còn mang lại cho bạn cơ hội kiếm tiền khủng. Bạn có biết rằng, hiện nay số lượng điện thoại, máy tính ngày càng nhiều, nhưng số lượng kỹ thuật viên lại không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng?

Đó là một thị trường tiềm năng cho bạn phát triển nghề nghiệp. Bạn chỉ cần học một khóa học ngắn hạn, có bằng cấp chứng nhận kỹ năng, và bạn đã có thể tự tin xin việc hoặc mở cửa hàng riêng của mình. Nghề sửa điện thoại, máy tính là một nghề dễ học, dễ làm, dễ kiếm tiền.

Nghề sửa điện thoại, máy tính hot hiện nay

Thợ hàn

Các công trình kiến trúc, các trung tâm thương mại hay nhà ở có cấp cao đến đâu thì trong việc xây dựng vẫn cần đến các thợ hàn. Để xây dựng thành công một bản thiết kế, vai trò của người thợ hàn cũng không kém phần quan trọng, vì vậy đây là thời cơ để bạn theo học ngành này. Để học nghề thợ hàn cũng không hề phức tạp, chủ yếu bạn cần sự khéo léo.

Bạn có biết là các thợ hàn có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau, từ nhà máy, công trình xây dựng, đến tàu biển hay máy bay không? Bạn cũng có thể tự mở công ty riêng của mình và nhận nhiều đơn hàng từ khách hàng. Các thợ hàn cũng được trả lương cao và có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Bạn chỉ cần tìm một trung tâm đào tạo uy tín và chất lượng, học tập chăm chỉ và rèn luyện kỹ năng của mình.

học Thợ hàn dễ dàng

 

Thợ trang điểm

Học nghề thợ trang điểm là một cách kiếm tiền khôn ngoan đấy. Bạn có thể phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua đồ nghề khi mới bắt đầu, nhưng đừng lo, bạn sẽ thu lại được nhanh thôi. Khi đã học xong, bạn có thể trang điểm cho nhiều người trong một ngày, tiền bạc chảy vào như nước

Khách hàng thì dễ kiếm lắm, như trang điểm cho cô dâu trong các buổi tiệc cưới, trang điểm cho các buổi tiệc sinh nhật, dạ hội, sự kiện thời trang, chụp ảnh, quảng cáo, và nhiều hoạt động khác. Bạn cứ yên tâm là học nghề trang điểm không bao giờ thất nghiệp đâu.

học Thợ trang điểm thu nhập cao

Thợ làm tóc

Bạn đang muốn học nghề Thợ làm tóc nhưng không biết phải học bao lâu mới có thể hành nghề được? Học nghề Thợ làm tóc không chỉ là học cách cắt, nhuộm, uốn hay duỗi tóc mà còn là học cách tư vấn, chăm sóc và làm đẹp cho khách hàng.

Học nghề Thợ làm tóc có thể mất từ 3 tháng đến 2 năm tùy theo trình độ và mục tiêu của bạn. Bạn có thể học qua các khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn của các trung tâm đào tạo nghề. Bạn cũng có thể thực tập tại các salon tóc uy tín để tích lũy kinh nghiệm thực tế. Mái tóc cũng là cái gốc của con người, nên mọi người không chỉ cắt, nhuộm mà còn chăm sóc chúng thường xuyên. Nghề này đem lại nguồn thu nhập kha khá đấy.

Học nghề không cần bằng cấp là một xu hướng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Họ tin rằng kỹ năng thực tế và kinh nghiệm làm việc quan trọng hơn những giấy tờ bằng cấp. Nhưng nó chỉ đúng khi áp dụng cho việc không yêu cầu bằng cấp 2, cấp 3 để học nghề. Còn khi hoàn thành khoá học, bạn nhất định phải có một bằng chứng chỉ hành nghề.

  • Tags: