Tự học sửa chữa điện lạnh online tại nhà có hiệu quả không?

Học sửa chữa điện lạnh online đã trở thành từ khoá chính thu hút những ai đang tìm kiếm cách học thuận tiện và chủ động được thời gian. Trong bài viết này, hãy cùng HPCOM đi sâu hơn để tìm hiểu về cách học trực tuyến này và khám phá những ưu, nhược điểm của nó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Những lợi ích khi tự học nghề sửa chữa điện lạnh Online

Nhiều người đang dần “đổ xô” lựa chọn học sửa chữa điện lạnh online trong thời đại 4.0. Vậy liệu hình thức học tập này có thật sự hiệu quả hay có những ưu điểm nổi bật gì? Hãy cùng tìm hiểu các đáp án dưới đây.

Linh hoạt về thời gian

Học sửa chữa điện lạnh online bạn có thể tự điều chỉnh thời gian học phù hợp với lịch trình cá nhân. Bạn có thể học vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ việc chia nhỏ thời gian học hàng ngày đến việc tập trung học trong những khoảng thời gian rảnh rỗi nhiều hơn. Nó không làm ảnh hưởng đến những công việc chính của bạn, bạn có thể dành khoảng buổi tối để học tập nếu ban ngày phải đi làm, và cũng tuỳ theo nhu cầu học tập mà 1 ngày bạn có thể học từ 30 phút hay vài tiếng, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được nó.

Tiết kiệm chi phí

Học sửa chữa điện lạnh online bạn không cần phải đi lại thường xuyên đến trung tâm đào tạo, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí di chuyển, bao gồm chi phí xăng dầu, phí gửi xe,… Và nếu trường hợp trung tâm dạy học ở xa, bạn cần phải tốn thêm chí phí thuê trọ ở lại, phí sinh hoạt như tiền ăn uống. Với việc học sửa chữa điện lạnh, bạn có thể học tại nhà hoặc bất kỳ địa điểm nào thoải mái, chỉ cần có kết nối internet

Tự điều chỉnh tốc độ học

Bạn có thể tự điều chỉnh tốc độ học theo khả năng và tiến độ của bản thân khi học sửa chữa điện lạnh online. Bạn có thể bấm dừng lại video nếu đang học nhưng có việc cần phải xử lý gấp. Hay nếu bạn chưa theo kịp video hướng dẫn thực hành, bạn có thể tua đi tua lại để đảm bảo thực hành chính xác. Nếu bạn đã có những kiến thức căn bản rồi thì có thể tua nhanh video bài giảng theo nhu cầu của mình, tốt nhất nên xem lại nhiều lần để giúp bạn hiểu sâu về từng khía cạnh cụ thể trong sửa chữa điện lạnh.

Những lợi ích khi tự học nghề sửa chữa điện lạnh Online

Những hạn chế khi tự học sửa chữa điện lạnh Online

Mặc dù tự học sửa chữa điện lạnh online có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số hạn chế mà bạn cần lưu ý.

Thiếu sự hướng dẫn trực tiếp

Khi học online, bạn không có sự hướng dẫn trực tiếp từ giảng viên như tại các trung tâm đào tạo. Những lỗi sai của bạn khi thực hành không ai chỉ dẫn, bạn cũng không tìm được nguyên nhân mắc lỗi, từ đó phải tìm tòi bắt đầu lại từ đầu, điều này làm mất thời gian khá nhiều, có thể làm ảnh hưởng đến các công việc khác.

Thiếu môi trường học tập thực tế

Khi tự học sửa chữa điện lạnh online, không có bạn bè bên cạnh để hỏi các thắc mắc, hay thảo luận một vấn đề, bây giờ bạn phải xử lý một mình, hay phải mài mò tìm kiếm các nhóm, các diễn đàn để chia sẻ khó khăn. Vì vậy bạn thường thấy tại các trường dạy nghề, họ luôn nhấn mạnh việc đào tạo thêm kỹ năng mềm cho học viên, các kỹ năng này bao gồm kỹ năng giao tiếp xã hội và khả năng làm việc nhóm. Những mối quan hệ trong trường còn được phát triển ra ngoài xã hội, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

học điện lạnh online Thiếu môi trường học tập thực tế

Thiếu dụng cụ, thiết bị thực hành

Để hiểu và thực hành sửa chữa điện lạnh một cách hiệu quả, thường cần có mô hình và thiết bị thực tế để thực hành. Bạn có thể cần sử dụng các thiết bị đặc thù như ống đo áp suất, đồng hồ vạn năng, bơm chân không, van điều khiển, v.v. Sẽ rất khó khăn để bạn có thể chuẩn bị được đầy đủ tất cả đồ nghề thực hành khi lựa chọn tự học sửa chữa điện lạnh online tại nhà. Và chi phí để mua các dụng cụ này cũng không phải là rẻ, bạn nên xem xét điều kiện kinh tế của mình trước khi quyết định học.

Thiếu chứng chỉ hành nghề

Nếu bạn chỉ muốn học sửa chữa điện lạnh online để tự sửa chữa những thiết trong gia đình thì phương pháp này là phù hợp nhất để tiết kiệm tiền thuê kỹ thuật viên bên ngoài. Nhưng nếu mục đích của bạn muốn dùng công việc này đi kiếm tiền thì nó đòi hỏi một bằng cấp chuyên môn được cấp bởi trường dạy nghề uy tín. Để trở thành kỹ thuật viên sửa điện lạnh chuyên nghiệp yêu cầu bạn có nhiều kiến thức và kỹ năng hơn, mà điều này học online không thể mang lại.

Những hạn chế khi tự học sửa chữa điện lạnh Onlin

Xem thêm: học nghề điện lạnh có khó không?

Có nên tự học nghề sửa chữa điện lạnh Online hay không?

Sự phát triển của công nghệ và internet đã mở ra nhiều cơ hội để tiếp cận kiến thức từ xa. Việc tự học sửa chữa điện lạnh online có thể là hình thức học thuận tiện và linh hoạt, tuy nhiên, nếu bạn cân nhắc kỹ, sẽ nhận thấy rằng tự học sửa chữa điện lạnh online không phải lúc nào cũng là lựa chọn phù hợp. Với những ưu điểm và nhược điểm đã nêu trên, bạn có thể tự xem xét lựa chọn hình thức học phù hợp với điều kiện và mục đích của bạn.

Dù không thể chối cãi việc tìm kiếm tài liệu trên mạng là hoàn toàn miễn phí, nhưng chúng ta phải nhìn nhận rằng cái giá trị thực sự nó mang lại là không cao. Trên internet có rất nhiều tài liệu liên quan đến sửa chữa điện lạnh, tuy nhiên, việc lựa chọn những tài liệu phù hợp và chất lượng là một thách thức, và bạn có thể mất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm, bằng việc xem vài video đầu tiên, rồi tiếp tục xem những video kênh khác, sẽ làm bạn có nhiều sự lựa chọn và phân tâm, không định hình được mình nên học cái nào.

Để trở thành một chuyên gia sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp, việc tham gia vào các khóa học trực tiếp và có sự hướng dẫn từ người có kinh nghiệm trong ngành là một lựa chọn tốt hơn. Hi vọng bài viết trên có thể đem lại cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn định hướng chính xác trong con đường phát triển sự nghiệp.

  • Tags: