Học sửa chữa laptop vì sao luôn hot?

Ngày nay, khi công nghệ phát triển, các chiếc laptop dần đã thay thế cho máy tính để bàn bởi sự tiện lợi của chúng. Điều đó đồng nghĩa nghề học sửa chữa laptop cũng tăng cao theo. Nếu bạn có kiến thức vững và thực hành tốt, nghề này thậm chí còn đem về cho bạn cuộc sống dư giả cũng như chất lượng cuộc sống tốt, không lo nghĩ nhiều.

Tại sao nghề học sửa chữa laptop lại hot?

Xã hội hiện đại, công nghệ phát triển nên con người hoàn toàn chẳng còn xa lạ gì đối với laptop – máy tính xách tay. Do sự tiện lợi của laptop, chúng ta có thể bắt gặp chúng ở bất kỳ đâu, từ văn phòng đến trường học.

Chính vì sự phổ biến rộng rãi đó nên việc hư hỏng trong quá trình sử dụng là điều khó tránh được. Dẫn đến nguồn cung là các kỹ thuật viên học sửa chữa laptop luôn được săn đón. Vì thế, khả năng bạn có việc làm rất cao sau khi được đào tạo xong ngành nghề học sửa chữa laptop. Hơn nữa, đây là ngành nghề được đánh giá là có thu nhập cao, hấp dẫn trên thị trường. Ngoài ra, môi trường làm việc cũng hiện đại, làm việc với công nghệ, máy móc tiên tiến, làm việc trong nhà.

Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính ngoài chuyện đi làm tại công ty còn có thể làm thêm ngoài giờ ở ngoài hoặc mở cửa hàng cho bản thân để hành nghề.

Học sửa chữa laptop khó hay dễ?

Đây là ngành nghề hot nhưng không phải ai cũng có thể làm giỏi được. Không chỉ nắm vững kiến thức, bạn còn cần phải thực hành chăm chỉ vì ngành nghề này rất cần sự tỉ mỉ, kỹ năng và kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn cần lưu ý trong việc chọn các trung tâm dạy nghề, đó phải là nơi thật sự uy tín để gửi gắm bản thân.

Học sửa chữa laptop cần có những yếu tố như thế nào?

Đam mê với nghề và ham học hỏi

Khi bạn chọn được đúng ngành nghề mà mình yêu thích và thực hiện nó, tự nhiên bạn sẽ bộc phát khả năng của bản thân. Điều này sẽ tạo cho bạn sự hứng thú khi làm nghề, đẩy mạnh tiến độ, sự phát triển của công việc. Vì thế, không phải khi không mà người ta nói thành công sẽ đến rất nhanh nếu bạn có đam mê. Lòng đam mê sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn, không bỏ cuộc giữa chừng để gắn bó lâu dài với công việc.

Thị trường công nghệ luôn luôn phát triển không ngừng mỗi ngày, các thiết bị điện tử luôn được cải tiến về các dòng máy cũng như công nghệ mới xuất hiện. Chính vì lý do đó mà các kỹ thuật viên sửa chữa laptop cần cập nhật xu hướng thường xuyên cũng như bản thân luôn trong tâm thế học hỏi để theo kịp thời đại, trở nên chuyên nghiệp hơn, không bị tụt hậu.

Có kiến thức cơ bản vững vàng

Trước khi thực hành, kỹ thuật viên cần trau dồi kiến thức của mình thật vững về laptop vì đó là tiền đề bắt buộc. Kỹ thuật viên cần nắm rõ cấu trúc máy tính cùng kiến thức khoa học về kỹ thuật của chúng ( mạch điện tử, các linh kiện,…). Việc cập nhật, bổ sung các dòng máy tính khác nhau cũng như cấu tạo của chúng cũng sẽ giúp ích cho bạn. Bởi các dòng máy khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau.

Tham khảo thêm về nghề sửa chữa laptop cho người mới bắt đầu

Tính thực hành cao

Nếu các lý thuyết là bước đầu để bạn bước vào nghề này thì thực hành sẽ khiến bạn trở thành người giỏi. Để có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn, bạn cần phải thực hành nhiều để không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề bản thân. Đặc biệt khi gặp các dòng máy cao cấp hay máy đời cũ, dòng hiếm và khó sửa. Kinh nghiệm chính là tài sản vô cùng quý giá trong tất cả nghề nghiệp, trong mọi lĩnh vực.

học sửa chữa laptop

học sửa chữa laptop

Nếu chỉ tiếp nạp các kiến thức nghe giảng hay đọc được, bạn sẽ chỉ ghi nhớ nó trong đầu và theo thời gian sẽ phai mờ. Tuy nhiên, nếu học đi đôi với hành, được vận dụng chúng để thực hành thực tế, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản chất cũng như ghi nhớ tốt hơn.

Sự cẩn trọng là điều bạn luôn phải ghi nhớ khi học sửa chữa laptop bởi đây là những thiết bị công nghệ thông minh, cao cấp. Chỉ cần một thao tác sai nhỏ cũng dẫn đến ảnh hưởng lớn.

Sự tỉ mỉ và kiên trì

Khi học sửa chữa laptop, bạn cần có tính kiên nhẫn và khả năng chịu áp lực bởi lượng kiến thức nạp vào khá nhiều. Sự uy tín của bạn sẽ được quyết định dựa trên cách bạn sửa chữa nó. Để làm điều đó một cách giỏi nhất, như đã nói ở trên về việc nắm kỹ các kiến thức chuyên ngành liên quan và khả năng thực hành để tích lũy kinh nghiệm, điều bạn cần chính là sự chăm chỉ, chịu khó và nhẫn nại để thực hiện nó trọn vẹn. 

Do ngành nghề này là sửa chữa nên rất đề cao sự chính xác. Sự khắt khe, tỉ mỉ và chính xác đến từ người thợ là yếu tố tiên quyết để hoàn thành sản phẩm một cách chuẩn xác nhất.

Chọn trung tâm đào tạo uy tín

Ngày nay, có rất nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học có nhận đào tạo ngành học sửa chữa laptop. Ngoài ra, toàn quốc cũng mọc lên rất nhiều trung tâm đào tạo kỹ thuật để bạn cân nhắc và lựa chọn. 

Học sửa chữa laptop ở đâu?

Tự học trên mạng

Với nhiều người thay vì bỏ tiền ra để học với giáo viên, họ lại chọn tự mày mò, khám phá qua các video, bài viết ở trên mạng để tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Việc này sẽ rất tốt nếu bạn vừa kết hợp song song giữa việc tự học ở nhà và học ở trường/trung tâm (có giáo viên chỉ dẫn) hoặc đối với những người đã có một số kiến thức về mảng này trước đó.

Còn đối với người mới học sửa chữa laptop hoàn toàn thì khá khó khăn vì đây là công việc khá chuyên ngành, cần được học bài bản và thực hành thực tế nếu muốn ra ngoài làm kỹ thuật viên sửa laptop chuyên nghiệp. 

Khóa học online

Hiện nay có rất nhiều nơi mở khóa học online để học viên có thể học sửa chữa laptop tại nhà mà không cần đi đến trường hay trung tâm để học trực tiếp. Bạn có thể lựa chọn những khoá học phù hợp với kinh phí và quỹ thời gian của bản thân để linh động hơn trong việc học. Tuy nhiên, do học online nên sẽ dễ xảy ra tình trạng xao nhãng, không tập trung, không được kèm trực tiếp để chỉ bảo. Ngành sửa chữa là ngành chuyên về kỹ thuật thực hành nên các bạn cần hết sức lưu ý khi học online.

Trung tâm đào tạo nghề

Đây là hình thức chúng tôi khuyên bạn khi chọn nghề học sửa chữa laptop. Nếu được học ở các trường hay các trung tâm đào tạo nghề chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn, chỉ dẫn tận tình từ các chuyên gia có kinh nghiệm cũng như được giám sát, kèm sát, được giải đáp trực tiếp những câu hỏi, khúc mắc của bản thân. Với một số trường còn cam kết về việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp.

học sửa chữa laptop

học sửa chữa laptop

Với 15 năm kinh nghiệm truyền đạt kiến thức và dạy nghề cho các học viên, Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM Việt Nam tự tin chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm, chuyên môn để dạy nghề cho các kỹ thuật viên tương lai, đảm bảo học viên có thu nhập ổn định sau khi ra trường. 

+ Học viện HPCOM cam kết có mức học phí cạnh tranh toàn quốc cùng kinh nghiệm dồi dào trong 15 năm qua, tạo dựng niềm tin tuyệt đối với những học viên.

+ Học viện HPCOM sẽ không xảy ra trường hợp phát sinh chi phí một cách vô lý.

+ Học viện HPCOM có chỗ ở dành cho những học viên ở xa, không tiện di chuyển qua lại.

+ Học viện HPCOM cam kết bao ra nghề  – Không giới hạn thời gian.

Tại sao 100% các học viên tốt nghiệp HPcom đều có việc làm?

Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên sửa chữa laptop được các công ty công nghệ ưu ái do cần nguồn nhân lực nhiều do nhu cầu của người sử dụng laptop ngày một tăng cao.

Trung tâm đào tạo nghề HPCOM Việt Nam luôn cho học viên thực hành tích lũy kinh nghiệm nhiều nhất có thể cùng học phí hấp dẫn. Vì thế nên vô cùng cạnh tranh so với các trường chỉ áp dụng lý thuyết cho học viên mà qua loa trong thực hành.

Trung tâm đào tạo nghề HPCOM Việt Nam là trung tâm nghề có uy tín cao cùng với 15 năm kinh nghiệm, được các tổ chức có tiếng đánh giá cao.

Trung tâm đào tạo nghề HPCOM có hơn 50 công ty, đơn vị tuyển dụng nên luôn đảm bảo việc làm, đầu ra cho học viên ra nghề tại trường.

Áp dụng kiến thức thực tế cùng việc theo kèm sát học viên nên các bạn dù ra nghề nhanh chóng nhưng vẫn rất thành thạo các thao tác, kinh nghiệm tích luỹ rất tốt, được các công ty tuyển ngay do tài năng hay tự ra mở tiệm làm chủ.

Trung tâm đào tạo nghề HPCOM Việt Nam có mở các lớp đào tạo học viên có chương trình miễn học phí + Cấp bằng kỹ sư có giá trị trong và ngoài nước cho học viên tốt nghiệp. 

Nội dung dành cho khóa dạy học sửa chữa laptop

Khoá học sửa chữa laptop bao gồm các nội dung chính như sau:

+ Các phần mềm Laptop.

+ Hướng dẫn cài Windows và Driver.

+ Cách tháo lắp và vệ sinh laptop theo đúng kỹ thuật.

+ Những thao tác sử dụng máy hàn đúng cách.

+ Nhũng thao tác sử dụng máy khò đúng cách.

+ Tổng quan cách nhận diện và thay thế các linh kiện bị lỗi, hư hỏng.

+ Tổng quan Sơ đồ khối và vai trò của các thành phần.

+ Tổng quan Chẩn đoán các loại bệnh của laptop.

+ Tổng quan các linh kiện có trên bo mạch máy tính, laptop.

+ Những dấu hiệu nhận dạng chi tiết.

+ Chức năng và nhiệm vụ chi tiết.

+ Các khái niệm và Thuật ngữ cơ bản trên Laptop.

+ Kỹ thuật lắp ráp linh kiện tổng quan.

+ Máy chipset và cách thức hoạt động.

+ Phân tích tổng quan bệnh lý bằng nguồn đa năng.

+ Tổng quan phương pháp khắc phục các bệnh lý thường gặp.

+ Sử dụng máy hàn Chipset BGA (tháo lắp Chipset).

Quyền lợi sau khi hoàn thành khoá học sửa chữa laptop?

học sửa chữa laptop

học sửa chữa laptop

+ HPCOM đảm bảo về đầu ra, có việc làm sau khi tốt nghiệp cùng thu nhập cao, ổn định.

+ Học viên được cấp bằng kỹ sư có giá trị trong nước và quốc tế.

+ Không giới hạn thời gian học tại trường, đa phần học viên tại HPCOM sau 2 tháng là lành nghề và có thể tự đi làm ở ngoài.

+ Có chương trình miễn học phí có 1 không 2.

+ HPCOM Việt Nam có ký túc xá dành cho học viên ở xa, không cần bận tâm về chi phí nhà ở tại trung tâm, lại gần chỗ học.

+ Hệ thống lớp học có trang bị máy móc, thiết bị, dụng cụ hiện đại trong suốt quá trình học.

+ Học viên sau khi học xong vẫn có thể quay lại trung tâm để được cập nhật công nghệ mới, nâng cao bề dày trong nghề miễn phí.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả về lý do tại sao học sửa chữa laptop lại là một ngành nghề hot được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm học. Đồng thời qua đó nêu ra những yếu tố cần thiết để học sửa chữa laptop. Đây là nghề mà bản chất của nó đề cao sự chăm chỉ, tỉ mỉ và nhẫn nại từ người thợ có say mê, nhiệt huyết với nghề.

Không phải vì muốn có một nguồn thu nhập khá, tương đối ổn định mà mọi người đều đổ xô đi học sửa chữa laptop. Kỹ thuật viên cần hiểu biết rộng và kinh nghiệm thực hành dày dặn mới trở thành một thợ lành nghề bởi “sai một ly, đi một dặm” là câu rất đúng khi nói về nghề này. Còn đối với những ai không có đủ đam mê sẽ khó mà thành công được.

Trường dạy nghề HPCOM Việt Nam được những trang web, bài báo, chuyên gia nổi tiếng đánh giá là uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Cùng với đội ngũ giảng viên rất dày dặn về mặt kinh nghiệm sẽ đảm bảo đào tạo ra khoá học viên lành nghề, đảm bảo đầu ra, có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn đọc về nghề học sửa chữa laptop cũng như cho bạn biết nơi đào tạo kỹ sư tốt tại Việt Nam. Chúc các bạn thành công nhé!

Thông tin liên hệ học sửa chữa laptop:

Trường Dạy Nghề HPCOM Việt Nam: Chuyên đào tạo các ngành nghề học sửa chữa laptop, sửa chữa máy tính, sửa chữa điện thoại, sửa chữa điện lạnh, ngành làm đẹp,…

Địa chỉ cơ sở 1 : 148/6 Hoàng Diệu 2, Phường Linh Chiểu, khu phố 4, Quận Thủ Đức, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. – Số điện thoại liên hệ: 028 2240 3948.

Địa chỉ cơ sở 2 : 60A Kênh Tân Hoá, P. Phú Trung, Tân Phú, HCM

HOTLINE: 090 885 8875 – 098 574 5216

Email: haihv78@gmail.com

  • Tags: