KỸ SƯ SỬA ĐIỆN LẠNH LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

Kỹ sư sửa điện lạnh chuyên thiết kế, xây dựng, lắp đặt và bảo trì hệ thống làm lạnh cho các doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ ở mọi nơi. Nếu bạn đang quan tâm đến nghề sửa chữa kỹ thuật hay cụ thể hơn là kỹ thuật viên sửa điện lạnh, nghĩa là bạn sẽ góp vai trò sử dụng kiến ​​thức nền tảng của mình về kỹ thuật và cơ khí để giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu làm dịu bầu không khí và môi trường của họ.

Trở thành kỹ sư sửa điện lạnh có thể là một lựa chọn phù hợp và đặc biệt là nhu cầu cần thiết từ thị trường. Hiểu được các yêu cầu quan trọng cho nghề sửa điện lạnh này có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn luôn mong muốn.

sua-may-dieu-hoa-cong-nghiep

Kỹ thuật viên sửa điện lạnh công nghiệp

Một kỹ sư sửa điện lạnh lắp đặt dịch vụ hệ thống làm lạnh cho các tòa nhà thương mại, xe tải giao hàng và các khu dân cư, công trình, văn phòng, …v..v. Kỹ thuật viên sửa điện lạnh đó đòi hỏi phải chuyên về tiếp xúc và làm việc với các hệ thống điện kỹ thuật đó

Kỹ sư sửa điện lạnh là gì?

Một kỹ sư sửa điện lạnh sẽ chuyên về thiết kế và lắp đặt và sửa chữa hệ thống các thiết bị chuyên về làm lạnh, nhưng ngoài ra còn có các thiết bị khác như máy giặt, lò vi sóng,….

Sửa điện lạnh

Là một kỹ sư sửa điện lạnh, trách nhiệm của bạn bao gồm lập kế hoạch quản lý sửa chữa và hoàn tất các giai đoạn lắp đặt hệ thống lạnh phức tạp cho nhà hàng, cơ sở y tế, nhà kho, xe tải và nhiều nguồn khách hàng khác nhau vơi mục đích sử dụng khác nhau.

Bạn phải xác định được thiết bị đang gặp vấn đề trục trặc gì và chi tiết nào đã bị hư hại sau đó sẽ tìm ra cách tốt nhất thực hiện sửa chữa hệ kịp thời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kỹ sư sửa điện lạnh sẽ làm công việc làm gì?

Một kỹ sư sửa điện lạnh hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau cần thiết để tạo, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống các thiết bị, bao gồm:

Thiết kế các hệ thống lạnh và làm mát phức tạp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thực hiện công việc này nhằm giúp kỹ thuật viên sửa điện lạnh, điều hoà không khí, thiết bị nhiệt và kỹ sư sửa điện lạnh nắm được phương pháp tính toán các kho lạnh, các hệ thống lạnh, chu trình lạnh, tính chọn máy nén và các thiết bị chính, thiết bị phụ và các thiết bị tự động điều khiển, điều chỉnh, báo hiệu và bảo vệ đi kèm.

thiet-ke-he-thong-lanh

Thiết kế hệ thống điện lạnh cho công trình

Các hệ thống lạnh sử được sử dụng trong các thiết bị tủ lạnh, máy điều hòa không khí, tủ đông, máy giặc sấy,…rất đang dạng về kết cấu cũng như các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ, nhưng tất cả các hệ thống đó đều có những điểm chung về nguyên lý hoạt động. Việc thiết kế các hệ thống lạnh giúp người dùng có thể tối ưu hóa về các vật dụng đi kèm tối đa

Bảo trì hệ thống điện lạnh và các thành phần chi tiết

Việc bảo trì các thiết bị điện lạnh công nghiệp quy mô lớn được cho là quan trọng  hàng đầu khi liên quan nhiều đến tuổi thọ của thiết bị và tiết kiệm các khoản chi phí khác. Công việc này đòi hỏi và liên quan đến độ bền, hiệu suất và hiệu quả của thiết bị.

Bảo trì phòng ngừa hư hại thiết bị điện lạnh là việc làm cần thiết để giúp tránh những sự cố không đáng có hoặc những hư hại nghiêm trọng trong tương lai. Góp phần tăng đồ bền cho các thiết bị điện lạnh trong nhiều năm tới.

kiem-tra-may-lanh

trì và kiểm tra hệ thống lạnh

Kiểm tra thường xuyên hệ thống điện lạnh có thể giúp xác định được các vấn đề mà thiết bị đang và có nguy cơ gặp phải, chẩn đoán kịp thời và tránh thêm được những thiệt hại không đáng có, những lỗi chi tiết nhỏ trong một hệ thống điện lạnh cũng có thể làm hạn chế hiệu quả của cả toàn bộ hệ thống điện lạnh và hệ thống điện khác liên quan.

Các thiết bị làm lạnh được bảo trì đúng cách sẽ hoàn toàn làm việc theo công suất đảm bảo  sử dụng, giúp bảo toàn chất lượng của sản phẩm khi chúng được bảo quản đúng cách, chất lượng sản phẩm là điều quan trọng hàng đầu đối với lợi nhuận của của doanh nghiệp và đảm bảo được uy tín của khách hàng mà bạn đang hỗ trợ.

Chẩn đoán sự cố của các thiết bị điện lạnh

Tất cả các thiết bị điện lạnh nào cũng đều cần được bảo dưỡng một cách phù hợp nhất để có thể hoạt động hiệu quả tối đa, chẩn đoán sự cố thiết bị điện lạnh – đây cũng là bước đầu tiên mà một kỹ sư, một kỹ thuật viên sửa điện lạnh chuyên nghiệp nào cũng làm trước khi cần phải khắc phục bất kỳ sự cố nào của hệ thống điện lạnh.

Nếu chẩn đoán sai, dẫn đến việc khắc phục các thiết bị điện liên quan sai cách sẽ dẫn đến việc làm các thiết bị điện lạnh của khách hàng bị hỏng, nó có thể ảnh hưởng đến uy tín, trách nhiệm, làm khách hàng nghi ngờ về khả năng và kỹ năng sửa điện lạnh của kỹ thuật viên đó, hay tệ hơn là uy tín của doanh nghiệp của bạn.

hoc-sua-dien-lanh

Kỹ sư sửa chữa điện lạnh

Chẩn đoán sự cố có nghĩa là bạn cần chẩn đoán bằng cách trực quan, tuy nhiên không phải trong bất kỳ sự cố nào các kỹ sư, kỹ thuật viên sửa điện lạnh nào cũng có thể chẩn đoán bằng trực quan mà cần phải có sự hỗ trợ của các dụng sửa chữa.

– Những vấn đề thường gặp khi chẩn đoán sửa điện lạnh đa số gồm:

+ Máy lạnh mất nguồn, gió thổi ra từ dàn lạnh có mùi hôi.

+ Dàn lạnh bị chảy nước, gió thổi ra ở dạng sương hoặc thổi ra giọt nước, dàn lạnh đị đọng nước, dàn lạnh bị đóng tuyết.

+ Thiết bị không lạnh hoặc có lúc lạnh lúc thì không

+ Remote bấm không có tác dụng

+ Thiết bị không lạnh

+ Bảng mạch máy giặc bị vô nước

+ Tiếng ồn bất thường từ thiết bị

+ Đèn không hoạt động bình thường

+ Và còn nhiều sự cố khác từ các thiết bị máy giặc, lò vi sóng, tủ lạnh,…

Kiểm tra và sửa chữa máy móc

Khi các thiết bị điện lạnh của bạn bị hỏng, bạn có thể mất rất nhiều tiền, hao hụt về khả năng tiêu thụ điện của thiết bị nếu bạn không sửa chữa nó nhanh chóng. Có rất nhiều vấn đề phổ biến mà các chủ sở hữu các thiết bị điện lạnh, hay các công trình thường phải đối mặt. Một số trong số sự cố này có thể được sửa chữa dễ dàng, nhưng có song song với việc đó, một trong số các thiết bị hư hại khác cần được chú ý hơn một chút.

he-thong-dien-lanh-cong-nghiep

Hệ thống điện lạnh công nghiệp

– Kỹ thuật viên sửa điện lạnh thường xử lý các nghiệp vụ về:

+ Vấn đề về nhiệt độ

+ Vấn đề nguồn điện

+ Lỗ thông hơi bị chặn

+ Các vấn về máy nén

+ Các vấn đề về ánh sáng

+ Tích tụ băng

+ Các vấn đề về bảng mạch điện tử

+ Rắc rối sau khi vận chuyển

+ Tiếng ồn lạ thường

Kỹ thuật viên sửa điện lạnh đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định về chất lượng và an toàn

Các nhà thầu chuyên nghiệp trong ngành công nghiệp điện lạnh và làm lạnh luôn đòi hỏi các kỹ thuật viên cần đảm bảo và tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt của ngành sửa điện lạnh.

Các kỹ sư sửa điện lạnh trong quá trình thực hiện sửa điện lạnh đòi hỏi công việc và thông tin báo cáo phải chính xác, đáng tin cậy và kịp thời nhanh chóng.

ve-sinh-may-lanh

Vệ sinh máy lạnh

Ngoài ra, việc kỹ thuật viên sửa điện lạnh theo dõi việc thải bỏ chất làm lạnh sau khi sửa chữa điện lạnh hoặc lắp đặt thậm chí còn quan trọng hơn. Cung cấp các biểu mẫu với thông tin quy định cụ thể để xác nhận xem công việc được thực hiện có nằm trong các tiêu chuẩn nhất định hay không và giúp công việc của kỹ thuật viên dễ dàng hơn rất nhiều.

Quan sát nhiều dự án lắp đặt thiết bị hệ thống điện lạnh

Kỹ sư giám sát và thi công các công trình điện lạnh được đánh giá là quy trình vô cùng quan trọng góp phần hoàn thiện thành công hệ thống làm lạnh của công trình, bệnh viện, trường học hay nhà ở,…v.v. Nó luôn chiếm phần lớn thời gian thực hiện một công trình điện lạnh bất kỳ và hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm kỹ sư giám sát thi công thiết bị điện lạnh, cho thấy rõ được tầm quan trọng của vị trí và công việc này

day-hoc-nghe-hcm

Kiểm tra các thiết bị điện

Đầu tiên các kỹ sư điện lạnh sẽ khảo sát địa điểm, vị trí và lên sơ đồ bản vẽ sao cho khách hàng có thể tiết kiệm tối đa nguồn nguyên liệu và vật tư, nhằm giảm thời gian thi công và tăng năng suất hoạt động của tất cả các thiết bị điện lạnh.

Việc lắp đặt máy lạnh phải đúng kỹ thuật thì máy mới có được điều kiện hoạt động tốt nhất và làm việc đúng chức năng của nó, đem lại hiệu quả làm việc cũng như kéo dài tuổi thọ của máy hơn rất nhiều

giam-sat-cong-trinh

Giam sát hệ thống lạnh của công trình

Trong quá trình lắp đặt các thiết bị điện lạnh, phải được giám sát một cách chặt chẽ đòi hỏi tư duy tốt để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho đội ngũ thi công, tránh những sự cố không đáng có.

Các tiêu chí được đặt ra giành ra cho bộ phận, kỹ sư quan sát và lắp đặt hệ thống điện lạnh để bộ phận giám sát tiến hành như: đảm bảo an toàn lao động, hiệu quả hoạt động của công trình, đúng với bản vẽ sơ bộ, các yếu tố về mặt thẩm mỹ, giảm thiểu tiếng ồn một cách tối thiểu nhất, đảm bảo an toàn về vệ sinh môi trường và tiết kiệm thời gian. Đội ngũ giám sát sẽ kịp thời nhắc nhở tổ thi công nếu phát hiện ra bất kỳ sự cố nào dù là chi tiết nhỏ nhất.

Điều phối việc vận chuyển các hệ thống điện lạnh

Tuy đây không phải là công việc chính của một kỹ thuật viên sửa điện lạnh, nhưng nó vẫn có triển vọng nghề nghiệp nhất định, hoặc có thể là một vai trò nhỏ, một công việc cần phải làm mà doanh nghiệp yêu cầu bạn. Các công việc chính của một điều phối viên điều phối Lập kế hoạch vận chuyển hệ thống điện lạnh bao gồm:

+ Lập báo cáo về GPS của các thiết bị điện lạnh cho khách hàng

+ Kiểm tra các thiết bị điện lạnh có được trang bị đảm bảo về độ an toàn khi vận chuyển

+ Kiểm tra tình hình đội xe và kịp thời báo cáo các vấn đề phát sinh liên quan

+ Ghi nhận các thông tin phản hồi từ khách hàng và đề xuất các biện pháp khắc phục

+ Các công việc khác theo sự phân công của cấp quản lý.

hoc-sua-tu-lanh

Kiểm tra chi tiết sau quá trình vận chuyển

Định vị bản thân để có được sự nghiệp thành công

Nhiều bạn sinh viên còn đang băn khoăn liệu học sửa điện lạnh ra làm gì, hay nghề sửa điện lạnh hiện tại còn triển vọng không, có nhiều công việc, việc làm cho vị trí kỹ sư sửa điện lạnh không. Bài viết trên tôi đã đề cập đến một số vị trí việc làm trong đa số vị trí và công việc phải làm của một kỹ sư sửa điện lạnh. Qua đó có thể gợi ý cho bạn phần nào về định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn.

Cho dù bạn đã và đang thực hiện quá trình học tập trong các khóa đào tạo nghề sửa điện lạnh để bắt đầu cho công việc kinh doanh sửa chữa thiết bị của riêng mình hay để cải thiện cơ hội có việc làm, bạn cũng cần phải biết được những thông tin này để biết được lý do tại sao Trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật sửa chữa HPCOM luôn có đa số chiếm hơn 80% thời gian các học viên phải học thực hành.

Là một phần của khóa học kéo xuyên suốt trong thời gian học nghề sửa điện lạnh, các học viên luôn có cơ hội giành được chứng chỉ được công nhận trên toàn quốc và được sử dụng cho cả nước ngoài, nhằm khẳng định chứng minh bạn là một chuyên gia có năng lực trong mắt cả nhà tuyển dụng và khách hàng.

Đào tạo nghề sửa điện lạnh

Đào tạo nghề sửa điện lạnh

Kỹ sư sửa điện lạnh có thể làm việc sửa điện lạnh ngay sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường dạy nghề hoặc các trung tâm đào tạo nghề, làm việc với tư cách là kỹ thuật viên đã thành thạo những kỹ năng sửa điện lạnh, đã hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo sửa điện lạnh và được chứng chỉ hành nghề.

Vậy sau khi đã có được chứng chỉ hành nghề sửa điện lạnh thì công việc cụ thể của kỹ sư sửa điện lạnh là làm những việc gì? Tương lai nghề sửa điện lạnh có triển vọng phát triển hơn nữa không bài viết này hãy cùng tôi cập nhật những thông tin và công việc mơi nhất của các kỹ sư sửa điện lạnh và xem xem liệu có lộ trình thăng tiến nào giành cho nghề sửa điện lạnh sửa này không nhé!

  • Tags: