Nghề phát triển ổn định số 1 tại Việt Nam – Ngành sửa chữa laptop

Không phải khi không mà các ngành nghề về sửa chữa đồ công nghệ như: ngành sửa chữa điện thoại, ngành sửa chữa laptop, máy tính,… lại được nhiều người chọn theo học tập và đi làm nhưng vẫn luôn không bị “quá tải” nhân sự. Chính vì thế mà người ta thường gọi đây là ngành nghề có sự phát triển ổn định trong xã hội hiện đại ngày nay. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua ngành sửa chữa laptop này qua bài viết sau đây nhé!

4 lý do lý giải tại sao ngành sửa chữa laptop luôn được ưu ái

Lý do đầu tiên: Bây giờ là thời đại công nghệ 4.0 

Ngày nay chính là thời đại 4.0, là thời kỳ bùng nổ của các thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến. Các doanh nghiệp liên tục cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường bằng cách cải tiến công nghệ, cập nhật liên tục xu thế để tranh giành khách hàng. Nhờ đó mà người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn cho bản thân mình. Đi kèm theo đó là sự phát triển của các ngành nghề liên quan, trong đó có ngành sửa chữa laptop luôn luôn hot.

Lý do thứ hai: Đa số người dân số đều sở hữu laptop (máy tính xách tay)

Laptop hay máy tính xách tay là thiết bị thông minh, khi ra đời đã được đông đảo khách hàng ưa chuộng bởi nó khắc phục được sự cồng kềnh của máy tính để bàn. Tính tiện lợi của laptop rất cao bởi chúng có thể đem theo bất cứ đâu một cách thoải mái nhất.

Hiện nay chúng ta có thể bắt gặp laptop ở bất cứ đâu. Dù là học sinh đi học hay những nhân viên làm công ăn lương, đa số cũng đều sở hữu cho mình một chiếc laptop bởi tính thuận tiện của thiết bị thông minh này. Vì nhu cầu người dân tăng cao nên các kỹ thuật viên laptop luôn được săn đón.

Đồ công nghệ khi không được bảo quản kĩ, bảo trì định kỳ thường sẽ xảy ra tình trạng hư hỏng. Chính vì thế, ngành sửa chữa laptop luôn cần nhân lực để phục vụ quý khách hàng. Dẫn đến trở thành ngành nghề quan trọng, luôn hot vì như đã nói ở trên, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ hiện đại 4.0.

Lý do thứ ba: Thời gian học tập và đào tạo ngành sửa chữa laptop ngắn

Ưu điểm của ngành sửa chữa laptop là thời gian học ngắn (chỉ từ 2 tháng), ra nghề là có việc làm ngay.

ngành sửa chữa laptop

ngành sửa chữa laptop

Ngoài ra, tại các trung tâm dạy nghề trên toàn quốc còn có các khóa học khác nhau cho mọi người chọn theo nhu cầu của bản thân. Ví dụ như: khoá học cấp tốc, khoá học cơ bản, khoá học nâng cao chuyên sâu (dành cho những bạn muốn trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp). Bên cạnh đó, trường đào tạo còn có những khoá học riêng lẻ chia thành từng mảng cho học viên chọn. Ví dụ như: khóa học phần cứng, khóa học phần mềm,… dành cho những bạn yếu về mặt nhất định nào đó và muốn cải thiện riêng phần đó.

Lý do thứ tư: Nghề sửa chữa laptop không hề khó và cần bằng cấp cao

Các kỹ thuật viên ngành sửa chữa laptop chủ yếu có kỹ năng, kinh nghiệm thực hành tốt đảm bảo sẽ ổn định về mức lương. Ngành nghề này họ rất coi trọng việc thực hành. Nhưng nói vậy không có nghĩa là lý thuyết là điều không cần thiết. Việc áp dụng song song giữa lý thuyết và thực hành sẽ giúp học viên tiếp thu kiến thức nhanh và vững tay nghề hơn. 

Yếu tố cũng khá quan trọng, mang tính tiên quyết khi theo học ngành sửa chữa laptop là sự kiên trì và chăm chỉ của bạn. Bất cứ nghề nào cũng yêu cầu sự đam mê và tính nhẫn nại nếu bạn muốn theo đuổi nó lâu dài. 

Những đối tượng như thế nào có thể học ngành sửa chữa laptop?

Có phải ai cũng có thể theo học ngành sửa chữa laptop? Không hẳn đâu nhé! Đây là ngành nghề yêu cầu sự tỉ mỉ và kiên nhẫn nên sẽ thích hợp với những người có đam mê thật sự với nghề. Bởi nếu như bạn không có ngọn lửa đam mê nghề, bạn sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản, không còn hứng thú và dẫn đến bỏ dở dang công việc.

Đây là nghề không phân biệt giữa nam và nữ, chỉ cần bạn có niềm yêu thích công nghệ, thích tìm tòi, khám phá, sửa chữa kỹ thuật. Ngành sửa chữa laptop có mức lương khá cao dù không cần bằng cấp quá chuyên sâu nên được mọi người lựa chọn học rất nhiều.

Học những gì để có thể vào ngành sửa chữa laptop?

ngành sửa chữa laptop

ngành sửa chữa laptop

Ngành sửa chữa kỹ thuật nói chung và ngành sửa chữa laptop nói riêng có sự phát triển cao và ổn định. Vậy bạn đã biết muốn vào ngành nghề này thì cần học gì không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Ở tại các trường, họ gọi ngành này với cái tên là ngành kỹ thuật máy tính. Đầu vào cho học viên là các bạn thi khối A (Toán, Lý, Hoá) và A1 (Toán, Lý, Anh văn).

Còn đối với những bạn muốn học ở ngoài tại các trung tâm dạy nghề chuyên nghiệp sẽ nhẹ nhàng hơn do sẽ không học thêm các môn văn hoá, mà chỉ tập trung chuyên sâu về ngành kỹ thuật máy tính, laptop. 

Thời điểm hiện tại có rất nhiều trường dạy nghề, trung tâm đào tạo nghề có chương trình dạy học ngắn nhưng vẫn đảm bảo tay nghề sau tốt nghiệp cao, điển hình như Trung tâm đào tạo HPCOM Việt Nam.

Thời gian học cho ngành sửa chữa laptop là bao lâu?

Như đã nói ở trên, lý do ngành sửa chữa laptop được yêu thích và nhiều bạn theo đuổi là do thời gian học ngắn. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn những lớp cấp tốc hay lớp bình thường. Học viên học 2 tháng tốt nghiệp đã có thể lành nghề. Còn đối với các bạn muốn đào tạo chuyên sâu, kỹ thuật cao thì có thể đăng ký các lớp học theo nhu cầu mong muốn của bản thân.

Học ngành sửa chữa laptop có khó không?

Trên thực tế, ngành sửa chữa laptop không khó và không kén chọn đối tượng tham gia học nghề. Điều quan trọng là ý thức của người học và lòng quyết tâm đeo đuổi nghề của họ. Có nhiều người dễ nản chí đã bỏ dở dang việc học vì không có đủ đam mê với nghề nghiệp, mặc dù trước đó đã bỏ ra thời gian, tiền bạc để thu nạp kiến thức.

Tinh thần làm việc chăm chỉ, nghiêm túc là điều cần thiết đối với mỗi người trong tất cả các nghề nghiệp trong xã hội. Đặc biệt với ngành sửa chữa laptop nói riêng và ngành công nghệ kỹ thuật nói chung, học viên cần có sự chăm chỉ, kiên trì cùng sự tỉ mỉ, lòng đam mê nghề. Khi bạn vượt qua các thử thách, thành công sẽ sớm tìm gặp bạn thôi!

Cụ thể ngành sửa chữa laptop là làm những việc như thế nào?

Kỹ thuật viên ngành sửa chữa laptop phải là người phát hiện và tìm ra những vấn đề, những lỗi mà laptop gặp phải mà người sử dụng không phát hiện ra. Ngoài ra, họ còn phải biết sửa chữa lỗi, khắc phục chúng một cách tối ưu, hiệu quả. Để làm được vật cần những bạn thợ có kỹ thuật chuyên sâu sửa chữa.

ngành sửa chữa laptop

ngành sửa chữa laptop

Ngành sửa chữa laptop bao gồm việc biết tháo lắp máy, biến thay thế linh kiện, cài và nâng cấp hệ điều hành, ứng dụng liên quan, sửa chữa nguồn, nắm rõ chức năng của từng máy, thành thạo các thiết bị, dụng cụ chuyên ngành (ví dụ như máy hàn, chipset,…),… cùng rất nhiều kỹ năng khác. Cụ thể về Nội dung khóa dạy sửa chữa máy tính laptop tại đây. 

Ngành sửa chữa laptop hiện nay có đang bị thiếu nhân sự không?

Nghề sửa chữa máy tính và laptop thực ra không mới và đã xuất hiện trên thị trường một thời gian rồi. Tuy nhiên nghề này vẫn luôn có chỗ đứng, nguyên nhân lớn nhất chính là do thời buổi công nghệ hiện đại đã tác động con người sử dụng các thiết bị hiện đại ngày một nhiều hơn.

Laptop là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc học, việc làm của chúng ta nên hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Để tiết kiệm chi phí, thay vì mua một máy mới thì người ta sẽ có xu hướng sửa chữa lại để sử dụng tiếp. 

Ở đâu dạy có ngành sửa chữa laptop uy tín tại Việt Nam?

Nghề sửa chữa kỹ thuật nói chung hiện nay có rất nhiều nơi dạy. Điển hình là trong các trường Đại học, Cao đẳng vẫn có áp dụng dạy học. Ngoài ra còn có các trường đào tạo chuyên về ngành sửa chữa laptop trên địa bàn Việt Nam. 

Tuy có rất nhiều kỹ thuật viên sửa chữa laptop nhưng do thị trường khách hàng sử dụng laptop quá đông nên luôn trong tình trạng “không đủ nhân viên”. Đối với các trường hợp máy hư nặng hay những “ca khó”, cần những chuyên viên thật sự giỏi, tay nghề cao, kỹ năng kinh nghiệm dày dặn xử lý. Vì vậy các bạn hãy tìm những trung tâm dạy nghề chất lượng cao, có uy tín lâu năm trong lĩnh vực này để theo học nhé! Đây chính là tiền đề để phát triển sự nghiệp cho chính bản thân các bạn, hãy luôn sáng suốt!

Các khoá dạy học về ngành sửa chữa laptop online trên mạng

Điểm mạnh: 

 • Truy cập học ở bất kỳ đâu (ở nhà, ở nơi làm việc,…)
 • Tiết kiệm chi phí đi lại (ví dụ điển hình là không tốn tiền xăng)
 • Tiết kiệm chi phí về địa điểm tổ chức học (quạt, máy lạnh, đèn,…).
 • Có thể đăng ký nhiều khóa học khác nhau và thanh toán hình thức online.
 • Linh động: Có nhiều lớp học và khung giờ học cho học viên chọn lựa, có tài liệu trực tuyến.

Điểm yếu:

 • Thiếu đi sự tương tác trực tiếp giữa giảng viên và học viên, khó đặt câu hỏi và được giải đáp cặn kẽ, giảm khả năng truyền đạt thông tin
 • Học viên không có cơ hội để trao đổi các thông tin với bạn bè.
 • Không phù hợp với những đối tượng ít hoặc chưa bao giờ, không thành thạo việc sử dụng máy tính.
 • Nhiều lớp học tổ chức không đủ tiêu chuẩn (quá nhiều học sinh nên không theo dõi được, hình ảnh thiếu sáng hay mờ, âm thanh không ổn định,…)
 • Dễ xảy ra vấn đề an ninh mạng, luật sở hữu trí tuệ.

Dạy học về ngành sửa chữa laptop tại các trường Đại học, Cao đẳng

Điểm mạnh:

 • Được bổ sung thêm nhiều kiến thức từ giảng viên có tiếng.
 • Bằng đại học vẫn luôn có giá trị cho tới thời điểm hiện tại.

Điểm yếu:

 • Thời gian học tập dài do học thêm các môn văn hoá ở trường
 • Do học nhiều thứ nên sẽ khó nạp kiến thức chuyên môn về ngành sửa chữa laptop.
 • Ít kinh nghiệm thực tế.
 • Thiếu sự thực hành.
 • Chi phí cao.

Dạy học về ngành sửa chữa laptop tại các trung tâm đào tạo việc làm, các trường nghề uy tín

ngành sửa chữa laptop

ngành sửa chữa laptop

Điểm mạnh:

 • Học viên được đào tạo tay nghề ngay khi vừa bắt đầu
 • Áp dụng đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành
 • Tập trung nhiều vào kinh nghiệm thực tế.
 • Một số nơi đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp.
 • Thời gian đào tạo ngắn hạn, có khoá cấp tốc và chuyên sâu.
 • Chi phí thấp.

Điểm yếu:

 • Nhu cầu ngày càng cao, nhiều nơi có cơ sở vật chất chưa tốt.
 • Một số quan niệm của nhiều người về việc học nghề.

Học tại Trung tâm đào tạo nghề HPCOM Việt Nam bạn được gì?

 • Chúng tôi tự hào khi có nhiều những công ty, siêu thị, cửa hàng, đơn vị việc làm liên kết cùng HPCOM để các học viên sau khi tốt nghiệp ra sẽ có việc làm ngay.
 • Cam kết học viên ra nghề nắm vững kỹ thuật, học không giới hạn thời gian đến khi giỏi và tốt nghiệp.
 • Hỗ trợ học viên quay trở lại để nâng cao tay nghề.
 • HPCOM có chỗ ở (ký túc xá) cho học viên có nhu cầu, xa nhà, không tiện đi lại. 
 • Cấp bằng nghề cho học viên học xong khóa học (bằng có giá trị quốc tế và trong nước).

Lời tổng kết bài:

 • Trung tâm dạy nghề và đào tạo việc làm HPCOM Việt Nam đã có 15 năm kinh nghiệm dạy ngành sửa chữa máy tính laptop và được các tổ chức, trang báo có sự ảnh hưởng bình chọn là trung tâm uy tín hàng đầu Việt Nam, nơi bạn có thể đặt niềm tin tuyệt đối vào để học hành.
 • Trung tâm đào tạo nghề HPCOM Việt Nam tuyển sinh không yêu cầu kinh nghiệm, trình độ, chỉ cần có tinh thần học hỏi nghiêm túc, chỉnh chu, chịu khó. 
 • Ngành sửa chữa laptop sẽ giúp bạn dễ dàng có việc làm mà có lương cao, giúp ổn định cuộc sống, có thể ra mở tiệm làm chủ, môi trường làm việc máy lạnh, không khói bụi, nắng nôi và sẽ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Thông tin liên hệ đến Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM Việt Nam học ngành sửa chữa laptop:

Trường Dạy Nghề HPCOM Việt Nam

 • Cơ sở 1: Số 148/6, đường Hoàng Diệu 2, Phường Linh Chiểu, KP4, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. – Số điện thoại: 028 2240 3948
 • Cơ sở 2: 60A Kênh Tân Hoá, P. Phú Trung, Tân Phú, HCM
 • HOTLINE: 090 885 8875 – 098 574 5216

Tham khảo thêm một vài các lớp học dạy nghề liên quan tại HPCOM Việt Nam:

 1. Nghề sửa chữa laptop cho người mới bắt đầu
 2. Lớp học điện thoại
 3. Lớp dạy nghề chăm sóc sắc đẹp
 • Tags: