Những gợi ý nên học nghề gì để lập nghiệp

Không ai mong muốn bỏ thời gian, công sức, tiền bạc học một nghề mà ra trường lại thất nghiệp hoặc không có tương lai cả. Vì vậy những câu hỏi như nên học nghề gì để lập nghiệp là câu hỏi hết sức bình thường, vã lại, còn rất quan trọng. Nhận thấy sự quan tâm đến việc nên học nghề gì để lập nghiệp, HPCOM sẽ tổng hợp các ngành nghề phát triển trong tương lai để bạn thành công khởi nghiệp.

Nguồn nhân lực nước ta tình hình như thế nào?

Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của một đất nước. Nguồn nhân lực việt Nam có nhiều ưu điểm nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức.

Một trong những ưu điểm của nguồn nhân lực việt Nam là dân số trẻ, đông đảo và lao động chiếm tỷ lệ cao. Theo thống kê dân số nước ta năm 2020 có 65,7% là dân số lao động. Đây là một lợi thế lớn so với các nước khác trong khu vực, bởi vì nguồn nhân lực trẻ có khả năng học hỏi, sáng tạo và thích ứng với những thay đổi của môi trường.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực việt Nam cũng gặp phải nhiều thách thức và hạn chế. Một trong những thách thức lớn nhất là sự chênh lệch về chất lượng lao động giữa các vùng miền, giữa thành thị và nông thôn, giữa các ngành nghề và giữa các cấp bậc.

Nguồn nhân lực Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi sau đại dịch Covid-19 và khi đang đối mặt với nền kinh tế suy thoái toàn cầu. Nhiều người lao động, dù có trình độ đại học, cao đẳng, hay chuyên môn cao, vẫn không tìm được việc làm phù hợp với năng lực của mình. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển của đất nước.

Để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và người lao động. Chính phủ cần có những chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạo điều kiện cho họ nâng cao kỹ năng và chuyển đổi nghề nghiệp.

Doanh nghiệp cần có những chiến lược tuyển dụng và đào tạo nhân viên phù hợp với thị trường lao động hiện tại và tương lai. Người lao động cần có ý thức tự học, tự cải thiện và linh hoạt trong việc chọn lựa công việc.

Nguồn nhân lực nước ta tình hình như thế nào?

Giải đáp nên học nghề gì để lập nghiệp?

Nên học nghề gì để lập nghiệp? Là một câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại thật sự cần thiết, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn thế này, việc đầu tư vào một ngành học để có triển vọng là điều mọi người đều quan tâm.

Con gái nên học nghề gì để lập nghiệp?

Có rất nhiều nghề phù hợp với con gái, nhưng không phải nghề nào cũng dễ thành công. Một số gợi ý về việc nên học nghề gì để lập nghiệp dành cho phái nữ

Nghề giáo viên

Đây là một nghề truyền thống và được nhiều con gái yêu thích. Nghề giáo viên có ý nghĩa cao đẹp, là truyền đạt kiến thức và giáo dục cho thế hệ mai sau. Nghề giáo viên cũng có thời gian linh hoạt, phù hợp với việc chăm sóc gia đình. Bạn có thể tạo thêm nguồn thu nhập bằng cách dạy thêm, dạy online.

Spa

Lĩnh vực spa đang ngày càng phát triển và có nhu cầu cao về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Bạn có thể lập nghiệp bằng cách tự mở một tiệm spa cho riêng mình, tự cung cấp dịch vụ cho khách hàng hoặc có thể thuê nhân viên, các dịch vụ đi kèm như gội đầu dưỡng sinh, massage body, nail,… cũng rất được ưu thích.

Phun xăm thẩm mỹ

Bên cạnh ngày spa, thì các khoá học phun xăm thẩm mỹ cũng được quan tâm nhiều. Chỉ mất vài tháng bạn có thể nắm vững các kỹ thuật, nếu muốn mở tiệm thì bạn cần có đủ kinh nghiệm làm nghề, còn không thì có thể bắt đầu từ việc đi làm thuê cho các cơ sở phun xăm mày, môi,..để tích luỹ kinh nghiệm. Ngành này vẫn đang hot, vì xăm môi, xăm mày rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian trang điểm, các chị em phái đẹp rất ưu chuộng dịch vụ này.

Kinh doanh

Bạn có thể tìm hiểu về kinh doanh, có nhiều mô hình kinh doanh hiện nay như cafe, nhà hàng, shop quần áo, mỹ phẩm,… hay bạn có thể kinh doanh online trên các nền tảng xã hội hiện nay. Các bạn trẻ dùng mạng xã hội rất nhiều, bạn có thể tận dụng thời cơ này buôn bán một sản phẩm nào đó mà thuộc lợi thế của mình. Bắt đầu kinh doanh nhỏ lẻ trước để làm quen mô hình, sau đó nếu khả thi thì xây dựng thương hiệu.

Con gái nên học nghề gì để lập nghiệp?

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?

Con trai cũng như con gái, có thể lựa chọn và thành công trong bất kỳ ngành nghề nào mà họ muốn, không bị hạn chế bởi giới tính. Một số ngành nghề đang có nhu cầu cao và đầy triển vọng mà con trai có thể lựa chọn để lập nghiệp:

Ngành sửa điện thoại, máy tính

Bạn có biết nghề sửa điện thoại, máy tính là một đáp án gần như hoàn hảo nhất cho câu hỏi nên học nghề gì để lập nghiệp không? Thời gian học ngắn, chỉ cần một vài tháng là bạn có thể tự tin sửa chữa được nhiều loại thiết bị khác nhau. Vã lại, nhu cầu của ngành này cao, vì hiện nay ai cũng dùng điện thoại, máy tính, và chúng thường xuyên bị hư hỏng, cần sửa chữa.

Bạn có thể làm việc tại các cửa hàng, trung tâm bảo hành, hoặc tự mở công ty riêng của mình. Ngoài ra, ngành này cũng có thu nhập khá tốt, vì bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ việc sửa chữa, bán linh kiện, phụ kiện, hay nhận dịch vụ sửa tại nhà cho khách.

Xem thêm: học sửa máy tính cấp tốc tại TPHCM

Ngành điện lạnh

Nên học nghề gì để lập nghiệp mà lại linh hoạt thời gian? Ngành điện lạnh không chỉ có tiềm năng phát triển lớn, mà còn rất linh động và đa dạng. Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, từ trung tâm thương mại cho đến nhà riêng của khách hàng. Bạn có thể sửa chữa các thiết bị điện lạnh như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, hay máy sấy. Và quan trọng nhất, bạn không bao giờ phải lo lắng về việc thất nghiệp, vì nhu cầu sử dụng và bảo trì các thiết bị điện lạnh luôn cao.

Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao và thu nhập hấp dẫn. Công nghệ đang ngày càng phát triển, nên các nhân viên an ninh mạng, thiết kế đồ hoạ,…đang được các nhà tuyển dụng săn đón. Ngoài mức lương cơ bản ở công ty, bạn có thể kiếm thêm bằng cách nhận các dự án ở bên ngoài, bảo mật thông tin cho website hay nâng cấp phần mềm, phần cứng.

Ngành Marketing

Nếu có tư duy sáng tạo tốt thì nên học nghề gì để lập nghiệp đây? Marketing là một ngành nghề hấp dẫn và thú vị, đòi hỏi bạn phải luôn sáng tạo và có tầm nhìn xa. Bạn có thể lập nghiệp thành công với Marketing vì một công ty nào cũng cần đến Marketing để quảng bá thương hiệu của mình, thu hút khách hàng và tăng doanh thu. Bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này, từ nhân viên Marketing, chuyên viên truyền thông, đến giám đốc Marketing.

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?

Các tiêu chí để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Nếu bạn đang băn khoăn nên học nghề gì để lập nghiệp nhưng lại phù hợp với mình, thì đây là một câu hỏi rất hay và quan trọng. Bởi vì, việc chọn nghề phù hợp với sở thích, khả năng và nhu cầu của xã hội sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau.

Nghề phù hợp giới tính

Để lựa chọn được nên học nghề gì để lập nghiệp và phù hợp, bạn có thể dựa theo giới tính để chọn, ví dụ như những công việc nặng nhọc, đòi hỏi làm việc ngoài trời như xây dựng, sửa điện lạnh,… thì phù hợp sức khoẻ các bạn nam hơn. Còn những công việc như spa, nail, phun xăm thẩm mỹ,.. sẽ phù hợp với tính cách nhẹ nhàng của phái đẹp.

Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định có phù hợp hay không. Quan trọng bạn phải biết sức khoẻ của mình có đảm bảo làm ngành đó không. Có nhiều bạn nữ có cá tính mạnh mẽ, vẫn có thể làm những công việc của nam giới. Và ngược lại, một số bạn nam đam mê với làm đẹp, vẫn có thể theo đuổi.

Nghề nghiệp theo sở trường

Bạn có đam mê và thích làm gì? Đây là yếu tố quan trọng nhất, vì nếu bạn làm việc mà yêu thích, bạn sẽ có động lực và làm việc hiệu quả hơn. Bạn có thể tự đánh giá sở thích của mình qua các bài trắc nghiệm nghề nghiệp trên mạng, hoặc tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè và người thân.

Bạn có khả năng và điểm mạnh gì? Bạn cần phải biết rõ những gì bạn giỏi và kém, để có thể chọn nghề phù hợp với khả năng của mình. Bạn cũng có thể dựa vào kết quả học tập của mình ở trường, hoặc các kỹ năng mà bản thân tự tin nhất.

Nghề nghiệp theo sở trường

Nghề nghiệp theo điều kiện mong muốn

Bạn cần xác định được môi trường làm việc mà bạn mong muốn, như là công ty hay tự do, trong nước hay nước ngoài, với người Việt hay người nước khác,… Bạn cũng cần biết được những kỹ năng mềm cần thiết để làm việc hiệu quả trong môi trường đó, như giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,…

Bạn mong muốn thu nhập bao nhiêu? Đây là yếu tố không thể bỏ qua khi chọn nghề, vì nó liên quan đến chất lượng cuộc sống, dĩ nhiên bạn không muốn chọn ngành có lương thấp. Bạn cần tìm hiểu về mức lương trung bình của các ngành nghề mà bạn quan tâm, và so sánh với chi phí học tập và sinh hoạt của bạn. Bạn cũng cần xem xét khả năng phát triển và cơ hội thăng tiến của các ngành nghề đó trong tương lai.

Trong thời đại hiện đại, không có một ngành nghề nào là “hoàn hảo” cho tất cả mọi người. Những gợi ý nên học nghề gì để lập nghiệp trong bài viết trên, sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn cho cuộc đời. Dù bạn là con trai hay con gái, hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân. Điều quan trọng là không ngừng học hỏi để phát triển trong công việc.

  • Tags: