Quy trình sửa chữa chuyên nghiệp của 1 kỹ thuật viên máy tính

Hẳn là ai trong số chúng ta cũng từng trải qua sự cố hư máy tính phải không nào? Là một trong những thiết bị điện tử được sử dụng rộng rãi trên thị trường, việc hư hỏng của những chiếc máy tính hay laptop là chuyện hết sức bình thường.

Hôm nay, thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc về quy trình sửa chữa chuyên nghiệp của 1 kỹ thuật viên máy tính. Hãy cùng đón xem nếu bạn có ý định đi theo ngành nghề này, mong muốn tìm hiểu sâu về nó để chuẩn bị cho tương lai nhé!

Quy trình sửa chữa của kỹ thuật viên máy tính

Một kỹ thuật viên máy tính không chỉ đơn thuần là người tháo rời và vặn mọi thứ lại với nhau. Kỹ thuật viên máy tính là người sẽ sử dụng những kiến thức, dụng cụ chuyên ngành, linh kiện để chẩn đoán, kiểm tra và sửa chữa một chiếc máy tính. 

Quá trình này của kỹ thuật viên máy tính bao gồm rất nhiều bước, từ việc chẩn đoán lỗi, kiểm tra các bộ phận của máy tính trước và sau khi sửa chữa, đồng thời thay thế các bộ phận phù hợp vào cho máy tính.

Bước 1: Kiểm tra máy tính

Việc kiểm tra máy tính trước khi sửa chữa là việc làm quan trọng, cần thiết đối với một kỹ thuật viên máy tính. Bước này cũng giúp cho kỹ thuật viên máy tính rà soát lại để phát hiện, khắc phục các sự cố của máy. Việc kiểm tra này còn giúp kỹ thuật viên máy tính loại bỏ được các yếu tố không liên quan, không gây ảnh hưởng đến chẩn đoán, lỗi hư hỏng của máy tính.

2. Sao lưu lại các dữ liệu

Đại đa số việc sửa chữa máy tính đều liên quan đến ổ đĩa lưu trữ. Vì thế kỹ thuật viên máy tính cần sao lưu dữ liệu lại trước khi tiến hành các bước sửa chữa, đảm bảo các tệp được giữ lại an toàn, tránh trường hợp làm mất dữ liệu của khách hàng. 

3. Mua và lưu trữ các linh kiện để thay thế

Sau khi kỹ thuật viên máy tính đã chẩn đoán sự cố để đưa ra giải pháp thay thế phù hợp, bước tiếp theo để máy tính hoạt động trở lại là chuẩn bị các linh kiện để thay thế. 

Mặc dù trong một số trường hợp, các phần mềm chẩn đoán cũng có thể khắc phục được sự cố. Tuy nhiên các kỹ thuật viên máy tính vẫn ưu tiên lựa chọn thay thế bởi nó mang tính lâu dài, ổn định và đáng tin cậy hơn.

Các kỹ thuật viên máy tính nên đặt hàng và lưu trữ những bộ phận ở địa điểm làm việc phòng cho trường hợp khách hàng cần gấp.

4. Sửa chữa và thay thế các bộ phận bị lỗi

kỹ thuật viên máy tính

kỹ thuật viên máy tính

Tùy vào hình thức sửa chữa mà những kỹ thuật viên máy tính xác định giải pháp sửa chữa phù hợp với thiết bị. Một số phương pháp sửa chữa như thay thế ổ cứng hay nâng cấp phần mềm có thể được thực hiện khá nhanh chóng.

Nhưng đối với một số bộ phận nhạy cảm hơn, ví dụ như của máy tính xách tay (laptop) ta có như bo mạch chủ hoặc màn hình, việc thay thế chúng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và mất nhiều thời gian hơn. 

Thay thế màn hình liên quan đến việc lấy màn hình bị lỗi ra khỏi máy tính xách tay và lắp ráp mọi thứ lại với nhau. Để sửa chữa bo mạch chủ, các thành phần khác sẽ phải được lấy ra và kết nối lại sau khi thay thế bo mạch chủ.

Sau khi cài đặt phần cứng mới, các kỹ thuật viên máy tính phải đảm bảo rằng máy tính sẽ hoạt động bình thường. Việc sửa chữa liên quan đến ổ đĩa khởi động cũng sẽ cần cài đặt hệ điều hành mới. Sau đó,các kỹ thuật viên máy tính có thể chuyển sang thử nghiệm khác phương pháp khác để đảm bảo việc sửa chữa thành công.

5. Kiểm tra sau sửa chữa

Sau khi cài đặt các bộ phận mới và thay thế linh kiện phù hợp, máy tính có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng xảy ra lỗi thêm khi chạy lại chương trình kiểm tra lần cuối, đây là các lỗi mà kỹ thuật viên máy tính có thể đã bỏ sót hoặc việc sửa chữa không thành công. 

kỹ thuật viên máy tính

kỹ thuật viên máy tính

Bằng cách này, các kỹ thuật viên máy tính có thể đảm bảo rằng các sự cố gián đoạn sẽ không xảy ra nữa. Nếu máy tính vượt qua các bài kiểm tra cuối cùng này, thì kỹ thuật viên máy tính đã hoàn thành công việc, nhiệm vụ của mình một cách thành công.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sửa chữa của kỹ thuật viên máy tính

Thời gian chẩn đoán và kiểm tra lỗi hư hỏng thiết bị

Để đảm bảo các sự cố được phát hiện và khắc phục đúng cách, các kỹ thuật viên máy tính đã tiến hành nhiều bước kiểm tra ở cả trước và sau khi sửa chữa máy tính. Điều này đảm bảo cho máy tính đã được sửa chữa đúng cách, các hỏng hóc và các sự cố gián đoạn đã được khắc phục.

Quá trình chẩn đoán và kiểm tra sâu, kỹ lưỡng của các bạn kỹ thuật viên máy tính mất khá nhiều thời gian để hoàn thành. Ví dụ như việc chẩn đoán và kiểm tra các vấn đề về RAM. Mỗi lượt chạy kiểm tra có thể lên đến 30 phút.

Các cuộc chẩn đoán, kiểm tra khác như chẩn đoán ổ cứng có thể chạy suốt đêm, chạy qua đêm. Chưa kể, thỉnh thoảng, sự kiểm tra có thể tự ngắt, tạm dừng khi không được giám sát kỹ lưỡng. Buộc những kỹ thuật viên máy tính sẽ phải bắt đầu lại.

Khả năng tìm kiếm nguồn phân phối linh kiện thay thế

kỹ thuật viên máy tính

kỹ thuật viên máy tính

Đôi khi, việc thay thế các bộ phận của thiết bị, các linh kiện có thể khó khăn hơn đối với một số mẫu máy tính. Điều này phụ thuộc rất lớn vào mức độ tìm kiếm được linh kiện thay thế từ nhà cung cấp phù hợp, có khả năng tương thích với các kiểu máy khác nhau.

Các bộ phận, linh kiện thay thế đến từ các thương hiệu lớn, phổ biến về máy tính, có độ tương hợp cao với nhau như của Apple, HP, Dell có phần dễ tìm kiếm trên thị trường. 

Tuy nhiên, với các thương hiệu như Acer, Asus và Toshiba không có hệ thống tra cứu số bộ phận, linh kiện chung. Nên chúng yêu cầu các kỹ thuật viên máy tính cần tìm hiểu, tìm kiếm để sử dụng đúng cách. 

Các kỹ thuật viên máy tính cần có kiến thức chuyên môn tốt, đủ sâu để tìm kiếm đúng linh kiện phù hợp để thay thế cho máy tính cần sửa chữa.

kỹ thuật viên máy tính

kỹ thuật viên máy tính

Đối với các linh kiện không bán phổ biến trên thị trường hoặc không có nguồn cung cấp, các kỹ thuật viên máy tính luôn phải cố gắng, tìm ra những giải pháp thay thế, tương thích tốt nhất cho máy tính. Bởi không phải mọi loại bộ phận thay thế đều có thể được sử dụng cho mọi kiểu máy tính, ngay cả khi đó là của cùng một thương hiệu.

Việc vận chuyển các linh kiện, bộ phận thay thế cũng có thể mất thời gian. Thông thường họ có thể mất 2-5 ngày làm việc để đến nơi, hoặc nhanh nhất tầm 1-2 ngày. Các kỹ thuật viên máy tính cũng nên tính đến sự chậm trễ ngoài dự kiến và việc giao sai sản phẩm, bị lỗi sản phẩm,…

Khả năng sửa chữa tuỳ vào các kiểu máy tính khác nhau

Các máy tính mới ngày nay trên thị trường đều đầu tư hơn về kỹ thuật, công nghệ, kiểu dáng,…Các thiết kế máy tính mỏng mang trải nghiệm tuyệt vời, hài lòng cho người tiêu dùng. 

Những thiết kế mỏng ngày nay thường sẽ dán mọi thứ lại với nhau thay vì sử dụng ốc vít để lắp ráp. Vì thế, các kỹ thuật viên máy tính phải mất nhiều thời gian hơn để tháo lắp chúng khi sửa chữa, thay thế linh kiện, bộ phận.

Ví dụ, để sửa chữa màn hình trên một số mẫu máy tính như iMac, màn hình của nó được dán trực tiếp trên vỏ nhôm. Từ đó, việc tháo màn hình ra để thay thế sẽ cần nhiều sự cẩn thận và công sức hơn.

Quá trình sao lưu dữ liệu

Quá trình sao lưu và khôi phục dữ liệu sang ổ đĩa mới có thể mất một khoảng thời gian do kích thước của tệp và giao diện kết nối được sử dụng để truyền dữ liệu. Loại kết nối có thể ảnh hưởng lớn đến thời gian sao lưu và khôi phục dữ liệu trên ổ cứng.

Lỗi của kỹ thuật viên máy tính

kỹ thuật viên máy tính

kỹ thuật viên máy tính

Việc phạm lỗi khi thực hiện sửa chữa của các kỹ thuật viên máy tính là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Việc cài đặt không đúng cách, chẩn đoán sai lỗi hoặc lựa chọn sai phương pháp sửa chữa có thể xảy ra. Trong trường hợp đó, các bạn kỹ thuật viên máy tính phải mất thêm một vài thời gian để sửa chữa thêm. 

Với những ca sửa chữa khó, việc làm hỏng một thứ khác trong khi đang sửa thứ này cũng có thể xảy ra. Đôi khi, kỹ thuật viên máy tính cũng có thể được cung cấp mật khẩu sai cho máy tính và không thể hoàn thành công việc nhanh chóng.

→ Tùy thuộc vào bộ phận bị lỗi cần được chăm sóc mà thời gian sửa chữa máy tính của bạn có thể khác nhau. Loại sửa chữa có thể khó thực hiện hơn hoặc phát sinh vấn đề, gây ra sự mất thời gian trong việc phát hiện và chẩn đoán. 

Hiểu được quy trình sửa chữa máy tính có thể hữu ích để bạn bớt lo lắng về chúng, cũng như lo lắng bị gạt, qua mặt khi đem ra cửa hàng sửa chữa. Chúng ta sẽ xem xét quy trình sửa chữa trung bình của máy tính và những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành sửa chữa.

Cần lưu ý sao lưu máy tính khi mang chúng đến dịch vụ sửa chữa

kỹ thuật viên máy tính

kỹ thuật viên máy tính

Dù bạn đang sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Dù máy tính của bạn có tình trạng bị lỗi hay không, bạn cũng nên sao lưu các thông tin, dữ liệu ổ đĩa lưu trữ của mình. Bởi bạn không bao giờ biết khi nào máy tính của mình có thể gặp sự cố và mất tất cả dữ liệu. 

Vì vậy, việc sao lưu các tệp của bạn có thể đảm bảo, giúp giữ chúng luôn được an toàn. Nó cũng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi đem máy ra tiệm để khôi phục dữ liệu.

Bạn nghĩ sao về việc sẽ trở thành một kỹ thuật viên máy tính?

Mỗi người dùng máy tính ngày nay chắc chắn sẽ gặp phải ít nhất một lỗi máy tính trong đời. Máy tính xách tay và máy tính để bàn có thể tồn tại rất lâu, nhưng một khi một bộ phận bị lỗi, phần còn lại của máy tính có thể không hoạt động. 

Với những vấn đề trên, bạn có thể đã gửi máy tính xách tay hay máy tính để bàn của mình để sửa chữa. Hoặc bạn có thể tự học sửa chữa chúng và hướng bản thân đi theo làm nghề này. 

Cơ hội việc làm dành cho các kỹ thuật viên máy tính trên thị trường hiện nay rất rộng mở. Lý do chính là sự hiện đại, công nghệ kỹ thuật 4.0 phát triển mạnh, nhiều cá nhân sở hữu máy tính. Khi lựa chọn trở thành một kỹ thuật viên máy tính, các bạn vừa có thể kiếm thêm thu nhập cho mình, vừa có thể tự tay sửa chữa chiếc máy tính của cá nhân mình bằng nguồn kiến thức vốn có, không cần phải bỏ công bỏ của đem ra tiệm sửa chữa máy tính.

Trường đào tạo kỹ thuật viên máy tính HPCOM Việt Nam

kỹ thuật viên máy tính

kỹ thuật viên máy tính

Với uy tín là một trong số những trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật viên máy tính hàng đầu Việt Nam, được đánh giá bởi các chuyên gia.

HPCOM có chương trình đào tạo chất lượng cao, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, tận tình, thâm niên hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết việc làm cho học viên tham gia khoá học tại HPCOM cũng như cấp bằng, chứng chỉ toàn quốc cho các bạn.

Ngoài các khóa học về sửa chữa máy tính, HPCOM còn có những lớp học về kỹ thuật như điện thoại, máy tính, điện lạnh,… Ngoài ra, tại đây còn có trung tâm dạy nghề cho các bạn muốn học ngành làm đẹp như spa, nail, phun xăm,…

Điều tạo nên sự đặc biệt của HPCOM Việt Nam chính là những chương trình miễn học phí và miễn phí chỗ ở cho học viên. Chúng tôi luôn đảm bảo việc học hành của học viên luôn diễn ra suôn sẻ, trạng thái, tinh thần tốt nhất để học tập chăm chỉ, sớm ra hành nghề thực tế.

Cơ sở vật chất tại HPCOM luôn hiện đại, cập nhật xu thế, nâng cấp giáo trình, máy móc hiện đại đầy đủ cho học viên thực hành.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO DẠY NGHỀ KỸ THUẬT HPCOM VIỆT NAM

Địa chỉ 1: 60A Kênh Tân Hoá, P. Phú Trung, Tân Phú, HCM

Địa chỉ 2: Số 148/06 đường Hoàng Diệu 2, Phường Linh chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Thủ Đức,Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 885 8875 – 098 574 5216

Email: haihv78@gmail.com

Chúc các bạn thành công trong tương lai!

  • Tags: