Thợ sửa máy tính sẽ làm những gì?

Ngành công nghiệp hiện đại ngày nay đã giúp các ngành nghề như kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, thợ sửa máy tính,… phát triển mạnh mẽ vô cùng.

Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công việc của một kỹ thuật viên sửa chữa máy tính, làm thế nào để có được công việc này và những gì cần có để thành công với tư cách là một thợ sửa máy tính.

Thợ sửa máy tính là ai?

Thợ sửa máy tính là người chịu trách nhiệm lắp ráp, bảo trì và sửa chữa phần cứng, phần mềm, mạng và các thiết bị điện tử khác của máy tính. 

Chúng bao gồm nhiều loại thiết bị khác nhau, như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chủ, bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, máy in,…

Một thợ sửa máy tính phải có khả năng chẩn đoán và giải quyết mọi vấn đề phát sinh với thiết bị máy tính nói chung một cách nhanh nhất. 

Điều này thường đòi hỏi họ phải có kiến ​​thức sâu rộng về cách thức hoạt động của các hệ thống máy tính. Họ cần biết những bộ phận liên quan của thiết bị, cách chúng kết nối với nhau và cách các sự cố có thể xảy ra.

Nhiệm vụ, công việc của thợ sửa máy tính

thợ sửa máy tính

thợ sửa máy tính

-Một thợ sửa máy tính có rất nhiều trách nhiệm với công việc của mình, có thể kể đến bao gồm như:

+ Khắc phục các sự cố phần cứng. Ví dụ như virus máy tính, tốc độ xử lý chậm, máy bị giật lag, hoặc các sự cố về hệ thống,…

+ Cài đặt các ứng dụng, phần mềm mới trên máy tính.

+ Sửa chữa các bộ phận phần cứng bị hỏng. Ví dụ như thay thế ổ cứng hoặc sửa chữa các bộ phận bo mạch chủ bị hỏng

+ Cài đặt phần cứng máy tính mới như máy in, màn hình, bàn phím, chuột,…

+ Chẩn đoán và khắc phục sự cố phần mềm như virus hoặc trục trặc trong hệ điều hành

+ Duy trì mạng máy tính bằng cách cài đặt phần mềm mới hoặc sửa chữa các chương trình và hệ thống hiện có

+ Thực hiện các tác vụ bảo trì định kỳ như kiểm tra dung lượng ổ đĩa, thêm bộ nhớ cho máy tính,…

+ Cung cấp, hỗ trợ cho khách hàng về các sự cố phần mềm hoặc phần cứng bằng cách sử dụng kiến ​​thức về hệ thống máy tính và ứng dụng phần mềm

+ Cập nhật các biện pháp bảo mật máy tính bằng cách cài đặt phần mềm chống virus hoặc tường lửa mới để bảo vệ chống lại các hacker hoặc phòng ngừa việc bị đánh cắp dữ liệu

Mức lương & triển vọng tương lai của thợ sửa máy tính

Mức lương của mỗi thợ sửa máy tính sẽ có sự khác nhau, tùy thuộc vào trình độ và tay nghề, kinh nghiệm, địa điểm hoạt động và cơ sở, nơi làm việc. Họ cũng có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách làm ngoài giờ.

Một thợ sửa máy tính vừa hoàn thành xong khoá đào tạo sửa chữa máy tính sẽ có mức lương từ 6 đến 7 triệu.

Theo kinh nghiệm làm việc tích luỹ được mà sẽ nâng mức thu nhập lên dần dần, đến 12 triệu trở lên một tháng.

Những thợ sửa máy tính có kỹ thuật tốt, tay nghề vững, giỏi giang còn có mức lương “khủng”, đáng mơ ước đối với nhiều người.

Ngày nay, khi công nghệ phát triển, nó đòi hỏi các thợ sửa máy tính phải luôn cập nhật kiến thức mới, cũng như máy móc, thiết bị, công nghệ mới để theo kịp thời đại, không bị đào thải khỏi ngành.

Bởi các thiết bị máy tính đang dần trở nên tinh vi và phức tạp hơn, đòi hỏi những thợ sửa máy tính phải có tay nghề giỏi, kiến thức rộng.

Yêu cầu về công việc của thợ sửa máy tính

thợ sửa máy tính

thợ sửa máy tính

Một thợ sửa máy tính thường cần phải đảm bảo có những yếu tố sau đây:

  • Đảm bảo có sự đầu tư về kiến thức chuyên ngành

Thợ sửa máy tính thường phải có và cần có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc chứng chỉ liên quan đến ngành nghề này. Mục đích là để chứng tỏ sự hiểu biết của bạn trong ngành.

Có rất nhiều nhà tuyển dụng có hứng thú và dành sự ưu tiên cho những ứng viên có bằng cấp, được đào tạo các chương trình về sửa chữa máy tính bài bản. 

Các chương trình đào tạo tại các trường dạy nghề uy tín dạy cho sinh viên kiến ​​thức cơ bản về phần cứng cũng như phần mềm máy tính, bao gồm cách cài đặt, các cấu hình hệ điều hành, phần cứng máy tính cũng như cách khắc phục sự cố của toàn bộ máy tính.

  • Có kinh nghiệm chuyên môn về sửa chữa máy tính

Hầu hết các thợ sửa máy tính trên thị trường đều được trải qua những ngày đào tạo về ngành. Quá trình đào tạo này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hệ thống máy tính và khả năng tiếp thu của học viên. Thông thường, một khoá học sửa chữa máy tính kéo dài trung bình 3 tháng.

Một số khác, các thợ sửa máy tính sẽ chọn theo đuổi các khoá đào tạo lẻ, ví dụ như khoá học online, khoá học chuyên sâu, khoá học cơ bản, khoá học sửa Macbook,…

Những thợ sửa máy tính có thể tham gia các khóa học về phần mềm hoặc phần cứng cụ thể để cải thiện kỹ năng của họ. Ví dụ như họ cảm thấy mình yếu về sửa chữa Macbook, họ sẽ học các khoá chuyên về Macbook.

Họ cũng có thể tham gia các khóa học về kết nối mạng, khắc phục sự cố và các lĩnh vực chuyên môn khác.

  • Một thợ sửa máy tính cần có bằng cấp, chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề sửa chữa máy tính. 

Mặc dù chứng chỉ không bắt buộc phải có để trở thành thợ sửa máy tính, nhưng chúng có thể hữu ích trong việc tìm việc làm và tăng khả năng được tuyển dụng.

  • Có các kỹ năng mềm

Kỹ năng giải quyết vấn đề cho phép bạn xác định và giải quyết các vấn đề với hệ thống máy tính. Bạn có thể sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề để xác định nguồn gốc của sự cố máy tính, nghiên cứu các giải pháp tiềm năng, từ đó có thể triển khai giải pháp hiệu quả nhất. 

Là một thợ sửa máy tính, bạn cũng cần trang bị cho mình các kỹ năng mềm như: phải có khả năng giao tiếp, tư vấn, thuyết phục,… ứng dụng với đồng nghiệp, khách hàng và người quản lý của mình. Bạn phải có khả năng giải thích các vấn đề kỹ thuật cho khách hàng một cách dễ hiểu, thuyết phục. 

  • Có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết trong công việc
thợ sửa máy tính

thợ sửa máy tính

Việc chú ý đến chi tiết là một kỹ năng có thể giúp thợ sửa máy tính nhận thấy những lỗi nhỏ hoặc sự cố trong các chương trình hoặc phần cứng máy tính. Điều này có thể giúp bạn xác định và khắc phục sự cố máy tính hiệu quả hơn. Nó cũng có thể giúp bạn khắc phục sự cố chính xác hơn và ngăn chặn nó trong tương lai.

  • Am hiểu về kết nối mạng

Các thợ sửa máy tính cần am hiểu về kết nối mạng để giúp đỡ cho khách hàng của họ. Họ cần biết cách cài đặt và cấu hình thiết bị mạng, bao gồm bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và tường lửa. Họ cũng cần biết cách khắc phục sự cố mạng.

  • Biết thao tác về phần cứng

Hiểu biết về phần cứng máy tính là một kỹ năng quan trọng đối với một thợ sửa máy tính. Họ cần có khả năng xác định và phân biệt giữa các loại phần cứng khác nhau, bao gồm bộ xử lý, bộ nhớ, ổ cứng và các thành phần khác,… Họ cũng cần biết cách cài đặt và cấu hình của các phần cứng.

Môi trường làm việc của thợ sửa máy tính

Các thợ sửa máy tính sẽ được làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm trung tâm hỗ trợ máy tính, cửa hàng sửa chữa,… Họ cũng có thể làm việc trong bộ phận máy tính của các tổ chức lớn, hoặc trong bộ phận dịch vụ chăm sóc khách hàng của các nhà sản xuất máy tính.

Nhiều thợ sửa máy tính làm việc trong các văn phòng hoặc cửa hàng sửa chữa dạng công ty chuyên nghiệp. Những người khác lại chọn làm việc trong môi trường cửa hàng nhỏ, gần gũi với mọi người hơn. 

Nhiều thợ sửa máy tính làm việc toàn thời gian và một số làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần. Họ có thể làm việc vào buổi tối và cuối tuần để kịp thời hạn hoặc để giải quyết các vấn đề khẩn cấp, hay đơn giản là muốn kiếm thêm thu nhập.

Ngành sửa máy tính hiện nay

Dưới đây là ba yếu tố sẽ ảnh hưởng đến ngành nghề này cũng như cách làm việc của những thợ sửa máy tính

Các thợ sửa máy tính sẽ cần phải cập nhật những điều này để phát triển thêm về mặt kỹ năng của họ và duy trì lợi thế cạnh tranh tại nơi làm việc.

Cần thêm những tài năng có kỹ thuật trên thị trường

Khi công nghệ trở nên phức tạp hơn, nhu cầu về tài năng kỹ thuật, nhu cầu tìm kiếm các thợ sửa máy tính giỏi cũng tăng lên. 

Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực công nghệ như máy tính, nơi các kỹ thuật viên cần có khả năng chẩn đoán và khắc phục nhiều sự cố phần cứng và phần mềm.

Các thợ sửa máy tính được làm việc, tiếp xúc với các công nghệ mới sẽ có khả năng cao được các doanh nghiệp tin tưởng giao việc.

Bằng cách cập nhật những phát triển mới nhất trong ngành, các kỹ thuật viên có thể tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh và đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai sau này của mình.

Tầm quan trọng đến từ dịch vụ khách hàng

Trong nền kinh tế ngày nay, khách hàng là một phần thiết yếu, quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào trên thị trường. Các thợ sửa máy tính cũng không ngoại lệ, vì họ cần đáp ứng khả năng cung cấp dịch vụ đến khách hàng một cách xuất sắc để khiến họ hài lòng và quay lại nhiều hơn vào lần sau.

Khi máy tính trở nên phức tạp hơn, thì nhu cầu về tay nghề, kiến thức và khả năng của các thợ sửa máy tính cũng tăng theo. Để duy trì tính cạnh tranh, các kỹ thuật viên cần có khả năng đem đến một dịch vụ xuất sắc đến khách hàng, đồng thời có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp.

Tập trung nhiều hơn vào nhu cầu bảo trì

Khi các doanh nghiệp trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, thì nhu cầu bảo trì cũng đã tăng lên. Điều này có nghĩa là các thợ sửa máy tính sẽ cần tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp các dịch vụ để khách hàng có thể sử dụng máy tính được lâu hơn, tránh việc máy tính ngừng hoạt động, mất dữ liệu,…

Bằng cách phát triển các kỹ năng về bảo trì máy tính, các bạn có thể trở thành người thợ giỏi, là tài sản quý giá của các doanh nghiệp. Ngoài ra, xu hướng này có thể sẽ còn tiếp tục lâu dài trong tương lai, khi các doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ.

Làm thế nào để trở thành một thợ sửa máy tính?

thợ sửa máy tính

thợ sửa máy tính

Nghề sửa máy tính có thể là ngành nghề tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp công nghệ của bạn. Đây là một lĩnh vực có nhiều cơ hội phát triển và có thể sẽ cho bạn nhiều cơ hội làm việc với các loại công nghệ khác nhau.

Để trở thành một thợ sửa máy tính, bạn cần có một số kiến ​​thức cơ bản về máy tính và công nghệ. Bạn cũng có thể khắc phục sự cố và có kỹ năng dịch vụ khách hàng tốt.

Bạn có thể tham gia các khoá học sửa chữa máy tính tại HPCOM Việt Nam.

Nghĩa vụ và trách nhiệm của một thợ sửa máy tính:

+ Trả lời các câu hỏi của khách hàng về các sự cố phần cứng và phần mềm máy tính một cách chuyên nghiệp

+ Chẩn đoán các sự cố phần cứng và phần mềm bằng cách chạy thử nghiệm và khắc phục sự cố hệ thống

+ Sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị lỗi, sử dụng dụng cụ và thiết bị khi cần thiết

+ Cài đặt phần mềm hệ điều hành và các bản cập nhật, cũng như định cấu hình cài đặt theo thông số kỹ thuật của khách hàng

+ Hướng dẫn cho khách hàng về cách sử dụng máy tính và các chương trình phần mềm đúng cách

+ Luôn cập nhật những phát triển và xu hướng công nghệ mới nhất

+ Đặt hàng các bộ phận và vật tư thay thế khi cần thiết

+ Thực hiện theo tất cả các quy trình an toàn khi làm việc với các công cụ và thiết bị điện tử

+ Thực hiện bảo trì thường xuyên trên máy tính 

+ Hỗ trợ các kỹ thuật viên khác các phương pháp sửa chữa phức tạp

+ Hy vọng những thông tin chúng tôi đem đến đã bổ ích đến với bạn đọc về thông tin về thợ sửa máy tính cũng như chi tiết về ngành nghề này. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì về khoá học nghề sửa máy tính, hãy liên hệ với HPCOM chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé!

TRƯỜNG DẠY NGHỀ HPCOM VIỆT NAM

Địa chỉ 1: 60A Kênh Tân Hoá, P. Phú Trung, Tân Phú, HCM

Địa chỉ 2: 148/06 Hoàng Diệu 2, Phường Linh Chiểu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 885 8875 – 098 574 52 16

Email: haihv78@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/truongdaynghemienphiHPCOM

Có thể bạn quan tâm: Học viện đào tạo nghề làm đẹp

 

  • Tags: