1 kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh bảo đảm tiêu chí gì?

Do nhu cầu tuyển dụng thợ cho ngành điện lạnh ngoài thị trường luôn có chiều hướng tăng lên. Nên nhiều người đã có định hướng tương lai trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh.

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề này, về tiêu chí của một kỹ kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh như thế nào nhé.

Tìm hiểu về nghề điện lạnh?

Nghề điện lạnh hiện nay rất phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nhà tuyển dụng các thợ về điện lạnh về làm việc cho họ. Vì vậy cơ hội việc làm rất rộng mở. Tuy nhiên đây là là nghề có đòi hỏi về kiến thức, kỹ thuật chuyên ngành nhất định.

Nghề điện lạnh là những nghề liên quan đến các thiết bị điện lạnh như máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh, lò vi sóng, tủ đông, bình nóng lạnh, máy tạo đá,… có chức năng nóng – lạnh, nhiệt độ cao – thấp,… tại các hộ gia đình và các doanh nghiệp công nghiệp, công ty, xí nghiệp,…

Công việc của một kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh bao gồm thiết kế, thi công lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh.

Tại sao nên học nghề điện lạnh ?

Bạn có thể chủ động trong việc tháo lắp các thiết bị liên quan đến ngành điện lạnh mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài. Khi thiết bị điện lạnh trong nhà bị hư, bạn có thể tự khắc phục, sửa chữa chúng.

Đây là nghề có mức thu nhập ổn định, cơ hội việc làm rộng mở.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh sẽ làm gì?

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh

Trong quá trình học ngành này, học viên sẽ được có kiến thức, kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao về điện lạnh, về cách trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh là người sẽ tham gia vào các thao tác liên quan đến ngành. Từ việc tháo ráp, sửa chữa đến bảo trì. Ngoài ra còn có tham gia vào công việc thiết kế, theo dõi và quản lý các thiết bị điện lạnh,…. Họ có thể làm việc ở bất cứ nơi nào có điện lạnh như chung cư, nhà phố, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, nhà máy, công ty,…

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh phải có nền tảng tốt, chuyên môn giỏi về ngành điện lạnh vì nghề này đòi hỏi kỹ thuật cao.

– Một số ngành nghề mà kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh có thể làm sau khi kết thúc khóa đào tạo có thể kể đến như:

+ Thợ lắp đặt – sửa chữa – bảo trì – vệ sinh – bơm ga máy lạnh (máy lạnh treo tường, máy lạnh âm trần,…)

+ Thợ lắp đặt – chẩn đoán – sửa chữa – bảo dưỡng – thay thế – tháo lắp – vệ sinh máy giặt (bao gồm máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước)

+ Thợ lắp đặt – thay thế – sửa chữa – bảo trì tủ lạnh 

+ Thợ kiểm tra – sửa chữa – bảo hành lò vi sóng 

+ Thợ chẩn đoán – thi công – sửa máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp.

Làm kỹ thuật viên điện lạnh dễ hay khó? Có gì vất vả?

Nghề điện lạnh có có không?

Thực tế, người trả lời được cho câu hỏi này chính là bản thân của người trải nghiệm. Nghề này sẽ dễ dàng đối với những bạn chăm chỉ học tập, rèn luyện và có tinh thần trách nhiệm cao. Ngược lại, với những bạn chểnh mảng, thích “nhảy cóc”, lười biếng sẽ khó đạt được thành công trong nghề này. Khi học viên tập trung học tập, thực hành. Họ sẽ quen tay, ghi nhớ sâu kiến thức, từ đó nhanh chóng thạo nghề.

Để có thể đi sâu và đi xa trong nghề, bạn cần chăm chỉ học hỏi thêm, cập nhật các kiến thức, công nghệ, kỹ thuật mới trên thị trường để không bị đào thải.

Khó khăn trong nghề

– Đây là nghề có mức thu nhập khá nên thu hút nhiều cá nhân theo học. Tuy nhiên ngành nào cũng sẽ có rủi ro, vấn đề khó khăn. Với kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh có những mặt khó như sau:

+ Vất vả, có phần nguy hiểm và có thể gặp rủi ro, tài nạn nghề nghiệp ngoài ý muốn trong lúc tiến hành làm việc. Vì thế bạn cần hết sức cẩn thận.

+ Thu nhập lên xuống do nhu cầu của thị trường không ổn định. Lúc thì trung bình, lúc thì cao ngất ngưởng.

+ Không cố định thời gian làm việc, tùy thuộc vào khách hàng.

+ Dễ bị tụt hậu khi công nghệ phát triển mà cá nhân thợ lại không chịu học hỏi thêm.

+ Cần sự đam mê, yêu nghề nếu không sẽ phát sinh chán nản.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh bảo đảm tiêu chí gì?

Trước khi quyết định đi theo một ngành nào đó, bạn cần có sự tìm hiểu cũng như sự chuẩn bị cho nghề. Từ đó nhìn nhận xem nó có thật sự phù hợp với bản thân mình không. Sau khi cảm thấy mọi thứ đã ổn rồi thì mới đăng ký các khóa học chuyên nghiệp.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh

Nghề nào cũng đòi hỏi tiêu chuẩn, tiêu chí nhất định và kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh cũng không ngoại lệ

Một số tiêu chí kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh cần đảm bảo khi ra nghề:

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh nên có sức khoẻ tốt

Một kỹ thuật viên điện lạnh cần đảm bảo về mặt sức khoẻ. Vì ngành này liên quan đến lao động, nó đòi hỏi người thợ phải di chuyển thường xuyên, bất kể trời có nắng nóng cỡ nào. Chính vì vậy nên bạn cần có sức khỏe tốt để công việc diễn ra suôn sẻ.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh có chiều cao là lợi thế

Nhiều trường hợp khi làm nghề, người thợ phải tháo lắp các thiết bị, đặc biệt là máy lạnh, thiết bị ở trên cao. Chúng đòi hỏi các kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh phải có chiều cao tương đối, khoảng 1 mét 6 trở lên, để có thể thực hiện thao tác linh hoạt, nhanh chóng.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh cần có tinh thần học hỏi, có sự trách nhiệm, chăm chỉ

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh nên là người chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi những điều mới để phát triển lâu dài trong nghề này.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh có thái độ văn minh, lịch sự khi giao tiếp

Biết cách ứng xử, có thái độ văn minh, lịch sự với khách hàng chính là 1 điểm cộng lớn đối với những kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh. Chúng vừa thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn, vừa tạo được thiện cảm đến khách hàng.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh có thái độ nghiêm túc, đạo đức nghề nghiệp

Thái độ nghiêm túc và đạo đức nghề nghiệp là những điều mà tất cả ngành nghề trên thị trường đều đòi hỏi, không riêng gì ở nghề điện lạnh.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh phải nắm vững kiến thức chuyên ngành điện lạnh

Do là nghề kỹ thuật nên đòi hỏi bạn phải am hiểu về ngành, về lĩnh vực hoạt động của mình. Các kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh phải biết được bản thân đang làm gì, làm đúng hay làm sai.

Khi tham gia khoá đào tạo nghề điện lạnh, học viên sẽ được trau dồi các kiến thức chuyên ngành như các nguyên lý hoạt động và mô tả cấu tạo của các thiết bị điện lạnh, cũng như kỹ năng tìm kiếm, phát hiện, phân tích về lỗi hư hỏng của chúng.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh phải có kinh nghiệm làm việc với các thiết bị điện lạnh

Ngoài ra, học viên còn được tiếp xúc thực tế với nghề, áp dụng lý thuyết vào thực tế, mở rộng kinh nghiệm, tích lũy kỹ năng chuyên ngành như: Tháo lắp, thiết kế, quản lý hệ thống điện lạnh, cách sử dụng các dụng cụ, thiết bị, phần mềm trong ngành, đặc biệt là kỹ năng xác định chính xác lỗi và sửa chữa thiết bị kịp thời, nhanh chóng.

Cơ hội việc làm của kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh

Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp các thiết bị điện lạnh ở bất cứ đâu, từ các hộ gia đình đến ngoài siêu thị, trường học, công ty, xí nghiệp,…

Bởi có số lượng thiết bị điện lạnh vô cùng lớn trên thị trường nên trường hợp hư hỏng, cần được kiểm tra, sửa chữa cũng tăng lên theo tỉ lệ thuận. Mà mấy ai lại có gan, tự tay sửa chữa những thiết bị phức tạp này khi không có kiến thức? Đó chính là lý do nhu cầu việc làm của các thợ điện lạnh lại gia tăng. 

Họ là những thợ có kiến thức chuyên môn, tay nghề kỹ thuật cao. Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật cao. 

Thị trường hiện nay có nhiều cơ hội cho sự phát triển của nghề điện lạnh. Do thị trường phát triển mạnh, các khu công nghiệp có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành điện lạnh cao, nên đây chính là nghề dễ dàng xin việc nếu bạn có đủ kỹ năng, tiêu chí cần thiết của 1 thợ sửa điện lạnh.

100% các kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh đều ổn định việc làm sau khi ra nghề

Chọn trường đào tạo kỹ thuật điện lạnh

Sau khi suy nghĩ kỹ càng, thấu đáo, quyết định trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh trong tương lai. Việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là tìm được một trung tâm dạy nghề đào tạo, có chuyên ngành điện lạnh uy tín, chất lượng cao.

Việc kiếm được một cơ sở dạy nghề không có gì khó khăn do có rất nhiều lựa chọn cho bạn trên thị trường. Nhưng với việc kiếm được một ngôi trường thực sự tốt và hợp với mình lại là điều không đơn giản chút nào.

Trường nghề bạn theo học phải đáp ứng đủ những tiêu chí về năng lực giảng dạy, cơ sở thiết bị, chất lượng đào tạo về kỹ năng, kiến thức cho học viên,… đảm bảo cho các bạn có thể ra nghề có công việc ổn định cùng tay nghề giỏi, kỹ thuật chuyên môn cao.

Thị trường phát triển nên các nhà tuyển dụng chỉ tuyển những kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh thật sự lành nghề, đòi hỏi chuyên nghiệp nghiệp vụ, có học hành đàng hoàng về kiến thức ngành nghề.

Nếu bạn muốn ở vị trí cao hơn trong ngành điện lạnh, bạn lại cần nắm nhiều kỹ năng nâng cao, chuyên sâu, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế để dễ ứng tuyển vào vị trí mình mong muốn.

Khóa học điện lạnh uy tín, chất lượng tại HPCOM Việt Nam

Nếu bạn có đam mê cũng như sự yêu thích với ngành nghề này và đang tìm kiếm một cơ sở uy tín để theo học, hãy đến với HPCOM Việt Nam.

Khi tham gia khoá đào tạo nghề điện lạnh tại đây, học viên sẽ được trau dồi các kiến thức chuyên ngành như các nguyên lý hoạt động của thiết bị điện lạnh.

Song song đó là các mô tả về cấu tạo của các thiết bị ấy. Ngoài ra, bạn còn được đào tạo kỹ năng tìm kiếm, phát hiện, phân tích các loại máy móc, thiết bị điện lạnh.

Ngoài ra, học viên còn được tiếp xúc thực tế với nghề, áp dụng lý thuyết vào thực tế, mở rộng kinh nghiệm, tích lũy kỹ năng chuyên ngành như: Tháo lắp, thiết kế, quản lý hệ thống điện lạnh, cách sử dụng các dụng cụ, thiết bị, phần mềm trong ngành, đặc biệt là kỹ năng xác định chính xác lỗi và sửa chữa thiết bị kịp thời, nhanh chóng.

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh

Kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh en

+ Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCom Việt Nam tự hào là trường dạy nghề chất lượng, được các chuyên gia, trang web hay bài báo uy tín đánh giá cao trên thị trường.

+ Các bạn tham gia khoá học tại HPCOM Việt Nam được hỗ trợ bao nghề, các kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh có tay nghề tốt sẽ được chúng tôi giới thiệu làm việc tại các trung tâm, cửa hàng,… trên khắp cả nước.

+ Đội ngũ giảng viên của chúng tôi là những người có kinh nghiệm dày dặn, chuyên nghiệp, có kỹ năng chuyên môn cao. Họ dạy học dựa theo phương châm cầm tay chỉ việc, kèm 1:1 giữa giảng viên và học viên.

+ Giáo trình dạy học của HPCOM luôn được cập nhật liên tục theo thị trường. Các xu hướng, công nghệ, máy móc, thiết bị,… mới nhất và hiện đại trên thế giới đều được chúng tôi đưa vào trong chương trình giảng dạy.

+ Học phí tại đây luôn bình ổn, thường xuyên có các chương trình khuyến mãi về phí học tập lên tới 100%.

+ Đặc biệt, húng tôi còn có các ưu đãi cho các học viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ họ học nghề hết mình. Bạn muốn học bao lâu cũng được, khi nào vững nghề rồi hãy ra trường.

+ HPCOM có ký túc xá cùng phòng ở đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ cho các bạn ở xa, khó khăn trong việc di chuyển, tạo đầy đủ điều kiện học tập tốt nhất cho học viên của mình.

+ Cơ sở vật chất hiện đại, phòng học thoáng mát, rộng rãi để các bạn dễ dàng học thực hành.

+ Sau mỗi khoá đào tạo, các bạn học viên sẽ được cấp bằng cũng như chứng chỉ chứng nhận đào tạo nghề, có hiệu lực trên toàn quốc.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin trên do chúng tôi chia sẻ đã giúp ích một phần nào cho bạn đọc, giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc trong ngành cũng như hướng để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp trong tương lai. 

Chúng các bạn luôn thành công trong lĩnh vực của mình.

  • Tags: