Học sửa chữa điện lạnh ở đâu uy tín nhất?

Hiện nay, cụm từ “điện lạnh” đã trở nên quá quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Thế nhưng vẫn còn khá nhiều người mơ hồ và chưa có góc nhìn tổng quát hơn về ngành học này.

Trong đó một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đó chính là: Học sửa chữa điện lạnh ở đâu uy tín nhất? Cơ hội việc làm mà nghề điện lạnh mang lại cho các bạn trẻ đam mê công nghệ là gì? 

Hãy theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Học sửa chữa điện lạnh bao gồm những gì?

Các thiết bị điện lạnh đều được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Học sửa chữa điện lạnh là học về lắp đặt, sửa chữa và bảo trì các thiết bị điện lạnh nói chung. Trong đó, các thiết bị điện lạnh bao gồm: máy giặt, máy lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh, lò vi sóng,…

học sửa chữa điện lạnh

học sửa chữa điện lạnh

Vậy học sửa chữa điện lạnh có chương trình học như thế nào?

Về chương trình học: Học viên theo học nghề sửa chữa điện lạnh sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản tới nâng cao, từ kiến thức đại cương tới kiến thức chuyên sâu về các thiết bị điện lạnh. Cụ thể khi đăng ký học sửa chữa điện lạnh, các bạn sẽ được học:

 •   Học về điện – điện tử ở cấp độ cơ bản.

–         Học về nguồn điện và dòng điện.

–         Học về cách sử dụng các dụng cụ đo điện như: Đồng hồ vạn năng, đồng hồ ampe kìm, đồng hồ đo áp suất,…

–         Học về cấu tạo và nguyên lý làm việc cũng như cách kiểm tra các linh kiện điện tử có trong thiết bị điện lạnh: Điện trở, diode, tụ điện, bóng bán dẫn,…

 •   Học sửa chữa tủ lạnh.

–         Học gia công ống đồng các loại: Long, loe, uốn ống đồng, hàn nối ống đồng, hàn nối ống sắt.

–         Học đó các thiết bị và phụ tải có trong tủ lạnh: Máy nén, rơ le thời gian, khống chế nhiệt độ…

–         Học đấu mạch điện tủ lạnh.

–         Học cân cáp, tạo chân không và nạp gas tủ lạnh các loại: Tủ lạnh trực tiếp, tủ lạnh gián tiếp (quạt gió), tủ bảo quản lạnh, tủ bảo quản đông:  SANYO, TOSHIBA, PANASONIC, tủ lạnh công suất lớn,…

 •       Học sửa chữa điều hòa.

–         Học sửa chữa và vận hành điều hòa các loại: LG, TOSHIBA, PANASONIC, SANYO,…

–         Học lắp đặt, bảo dưỡng máy điều hòa các loại.

–         Học đo các thiết bị và phụ tải trong máy điều hòa: Các động cơ quạt trong và ngoài phòng, van đảo chiều,…

–         Học đấu mạch hiện lai chế mạch trong máy điều hòa.

–         Học cân cáp, tạo chân không và nạp ga cho máy điều hòa.

–         Học thay máy nén (bloc) cho máy điều hòa.

 •       Học sửa chữa máy giặt.

–         Học vận hành các loại máy giặt: Máy giặt cửa trên, máy giặt cửa ngang LG, máy LG giặt bằng hơi nước,…

–         Học đo các thiết bị và phụ tải trong máy giặt: các động cơ, rơle xả nước, van cấp nước, van áp lực trong máy giặt,…

–         Học thay thế cũng như lắp đặt các thiết bị, phụ tải trong máy giặt cửa trên và máy giặt cửa ngang như: Thay thế động cơ, thay bi, thay rơle xả nước,  thay van cấp nước,…

–         Học đấu mạch điện, lai chế mạch điện, sửa chữa các ban bệnh trên mạch điện máy giặt.

–         Học bảo dưỡng máy giặt cửa trên, cửa ngang.

 •       Học sửa chữa bình nóng lạnh, lò vi sóng

–          Học cách sử dụng, sửa chữa và xử lý các hư hỏng thường gặp.

Lý do nên học sửa chữa điện lạnh

Trong những năm gần đây, ngành điện lạnh ở nước ta có sự phát triển vượt bậc. Quá trình chuyển đổi công nghệ nhằm đáp ứng với các tiêu chuẩn quốc tế đã tạo nên một cuộc cách mạng cho ngành điện lạnh tại Việt Nam.

học sửa chữa điện lạnh

học sửa chữa điện lạnh

Thống kê cho thấy, số lượng học viên theo học sửa chữa điện lạnh ngày càng tăng cao. vậy lý do nào khiến nhiều người theo học nghề này đến như vậy?

 •   Thứ nhất, học sửa chữa điện lạnh dễ dàng và nhanh chóng

Ngành sửa chữa điện lạnh không yêu cầu người học phải có bằng cấp và trình độ cao cho nên ai cũng có thể theo học ngành này.

Sau khi học nghề sửa chữa điện lạnh, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghề như nhau. Chỉ cần học tập chăm chỉ và tuân thủ theo giáo trình của trung tâm là được.

Thời gian theo học sửa chữa điện lạnh phụ thuộc vào nơi các bạn lựa chọn theo học. Nếu học tại các trường Cao đẳng, Đại học, các bạn sẽ mất từ 3 đến 3.5 năm để hành nghề.

Còn bạn nào chọn học tại các Trung tâm dạy nghề sẽ chỉ cần 4 – 6 tháng là đã có thể tìm việc làm.

 •   Thứ hai, học sửa chữa điện lạnh cơ hội việc làm cao

 Nhu cầu sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh luôn tăng theo nhu cầu của người dân. Vì vậy đòi hỏi cần phải có rất nhiều nhân sự ngành điện lạnh.

Tuy nhiên với số lượng học viên theo học sửa chữa điện lạnh như hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nguồn nhân lực. Điều này chứng tỏ cơ hội việc làm cho ngành rất cao.

Khi có bất kỳ hư hỏng hay cần lắp đặt các thiết bị điện lạnh thì các hộ gia đình luôn thuê một đội ngũ nhân viên đến thực hiện. Sửa chữa điện lạnh là một công việc đặc thù. Không ai muốn tự tay thực hiện nó nếu không có kỹ năng chuyên môn.

Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp sử dụng các thiết bị điện lạnh dù quy mô nhỏ hay lớn. Họ đều cần một đội ngũ nhân viên trong ngành này.

Ngoài cơ hội làm việc trong nước, các bạn có thể chọn cách xuất khẩu lao động. Cơ hội định cư và làm việc tại nước ngoài có thể nâng cao nguồn thu nhập cho các bạn.

Chẳng hạn như nước Úc có chính sách bảo trợ dành cho nghề điện lạnh. Được học tập và làm việc tại đây sẽ giúp ích cho tương lai của bạn rất nhiều.

 •   Thứ ba, học sửa chữa điện lạnh có nguồn thu nhập hấp dẫn.

Mức thu nhập cho những học viên trong nghề này nếu mới ra trường từ 3 đến 4 triệu/tháng. Sau khi có kinh nghiệm và thạo nghề thì mức thu nhập được nâng cao từ 8 đến 10 triệu/tháng là bình thường.

Ngoài việc thu nhập từ việc sửa chữa, lắp đặt các thiết bị thì thợ điện lạnh còn có thể thu nhập thêm từ việc mua bán những thiết bị cũ.

Nếu làm việc ở nước ngoài ngành này, mức lương của bạn sẽ cao gấp 5 đến 6 lần so với khi làm việc trong nước.

Đối tượng có thể học sửa chữa điện lạnh

Nhiều bạn trẻ muốn theo học sửa chữa điện lạnh nhưng lo ngại rằng bản thân không phù hợp với nghề này. Đừng lo lắng nữa bởi vì đối tượng có thể theo học sửa chữa điện lạnh rất đa dạng.

Có thể nói nghề sửa chữa điện lạnh này không phân biệt tuổi tác của các học viên. Dù bạn còn trẻ hay đã lớn tuổi đều có theo học sửa chữa điện lạnh.

Bạn trẻ tuổi thì bạn có tư duy nhạy bén và học hỏi điều mới nhanh hơn. Nếu bạn đã có tuổi thì thường có trách nhiệm công việc cao hơn.

Chỉ cần có đam mê và lòng quyết tâm cao độ thì bất cứ tuổi tác nào cũng có thể theo học được.

Sau đây là một số đối tượng theo học ngành sửa chữa điện lạnh chiếm số lượng đông nhất.

 •   Học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp.

Các bạn học sinh mới tốt nghiệp Cấp 3 không muốn học lên Đại học có thể chọn các Trung tâm để theo học sửa chữa điện lạnh. Các trung tâm đào tạo nghề sẽ cung cấp những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực điện lạnh.

Nhằm mục tiêu giúp các bạn trẻ có công ăn việc làm ổn định trong tương lai. Học tại các trung tâm chỉ mất tầm mấy tháng với mức học phí rẻ hơn rất nhiều so với khi học đại học.

Vừa nhanh chóng có việc làm vừa tiết kiệm chi phí. Việc theo học sửa chữa điện lạnh tại các trung tâm đang là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ.

Ngoài ra, sinh viên ngành Điện lạnh sau khi tốt nghiệp Đại học cũng có thể tiếp tục học sửa chữa điện lạnh. Chương trình học tại Đại học có thể sẽ không quá chú trọng vào kỹ năng thực hành.

Nếu các bạn cảm thấy bản thân cần trau dồi thêm kỹ năng thực hành sửa chữa điện lạnh. Hãy đăng ký ngay một khóa học tại các Trung tâm đào tạo nghề.

 •   Công nhân xí nghiệp muốn đổi việc.

Bạn đang chán việc làm công nhân tại công ty? Bạn đang loay hoay bán sức làm công không tay nghề tại các xí nghiệp?

Lựa chọn học nghề với vai trò lao động, có tay nghề cao sẽ là giải pháp tốt nhất đấy.

Sau khi hoàn thành khóa học sửa chữa điện lạnh bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghề nên mức lương trong tương lai cũng được nâng cao.

Nguyên tắc chung: bạn có giá trị đóng góp càng cao thì công việc của bạn càng khó thay thế, đồng nghĩa với lợi ích bạn nhận được càng lớn. Đây chính là cách phân biệt giữa lao động phổ thông và lao động có tay nghề.

học sửa chữa điện lạnh

học sửa chữa điện lạnh

 •   Các thợ điện lạnh muốn nâng cao tay nghề

Hiện nay với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ. Dường như chỉ vài năm hay thậm chí vài tháng các nhà sản xuất sẽ tìm cơ hội để cải tiến các sản phẩm công nghệ của mình.

Một người thợ điện lạnh giỏi là một người biết cập nhật xu hướng và các trung tâm đào tạo nghề luôn là nơi cập nhật nhanh nhất.

Để khỏi mất công tìm tòi mài mò, những người thợ điện lạnh có thể đăng ký học một khóa nâng cao để tiếp tục công việc.

Ngoài những đối tượng cụ thể như trên, các trung tâm đào tạo nghề luôn chào đón những ai có mong muốn có nghề nghiệp ổn định trong tương lai. Bạn nào muốn có công việc làm ăn ổn định, mức lương hấp dẫn có thể theo học sửa chữa điện lạnh.

Một con đường học tập lao động chân chính sẽ dẫn tới “trái ngọt” là sự ổn định phát triển trong tương lai. Trong đó, học nghề là quyết định tốt nhất trong số các lựa chọn.

Một vài lưu ý khi học sửa chữa điện lạnh.

Chi phí khi học sửa chữa điện lạnh

Theo ước tính để học ngành sửa chữa điện lạnh ở các Đại học trong 4 năm bạn cần khoảng 100 triệu. Đây mới là học phí tại các trường thường và chưa kể đến các chi phí sinh hoạt như: thuê nhà, ăn uống,..

100 triệu tuy không phải là con số quá lớn nhưng đối với nhiều người đó lại là trở ngại không nhỏ. Nếu các bạn muốn rút ngắn thời gian học tập đặc biệt là tiết kiệm chi phí thì nên lựa chọn học tại các trung tâm đào tạo nghề.

Trung bình một khóa học sửa chữa điện lạnh chỉ khoảng 10 triệu trong vòng 4 -6 tháng.

Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải lựa chọn một đơn vị đào tạo chất lượng và uy tín. Có như vậy sau khi tốt nghiệp mới có thể hành nghề ngon lành và tránh tiền mất tật mang.

Vậy học nghề sửa chữa điện lạnh ở đâu uy tín nhất? Cùng theo dõi phần cuối của bài viết này nhé!

Học sửa chữa điện lạnh ở đâu uy tín?

Tự hào là trung tâm đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực điện lạnh, Trường dạy nghề HPCOM Việt Nam luôn nhận được đánh giá cao từ phía học viên. HPCOM Việt Nam có liên kết với hàng nghìn công ty, siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc. Học viên sau khi học xong hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề việc làm.

học sửa chữa điện lạnh

học sửa chữa điện lạnh

Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM Việt Nam còn là nơi uy tín khi đào tạo được hàng chục khóa học viên học sửa chữa điện lạnh ưu tú có việc làm ổn định. Rất nhiều bạn đã thành công và thành danh khi học tại HPCOM Việt Nam.

Khi theo học tại Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM, các bạn sẽ được nhận những lợi ích như sau:

 •   Miễn phí tiền học lý thuyết trực tiếp tại Trung tâm.
 •   Học viên được thực hành trên các thiết bị điện lạnh đời mới nhất.
 •   Chương trình đào tạo nghề bài bản, có lộ trình chi tiết giúp các học viên tiếp thu dễ dàng nhất.
 •   Hỗ trợ miễn, giảm học phí đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn.
 •   Có chính sách cầm tay chỉ việc 1 thầy 1 trò.
 •   Học không giới hạn thời gian – Học đến khi nào ra nghề mới thôi.
 •   Được cung cấp các kiến thức sát với thực tế.
 •   Cấp chứng chỉ nghề có giá trị sau khi tốt nghiệp.
 •   Cam kết bao ra nghề 100%.
 •   Hỗ trợ việc làm ngay sau  khi học viên tốt nghiệp.
 •   Học viên có thành tích xuất sắc sẽ được giữ lại trường để giảng dạy cho các khóa sau với mức lương hấp dẫn.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn có được câu trả lời cho câu hỏi: Học sửa chữa điện lạnh ở đâu uy tín nhất?”. Học sửa chữa điện lạnh sẽ luôn là lựa chọn sáng suốt và đúng đắn nhất dành cho các bạn trẻ. Khởi nghiệp với nghề điện lạnh sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng đâu.

Đến với HPCOM Việt Nam, các bạn sẽ nhận được sự đãi ngộ tốt nhất mà khó có trung tâm đào tạo nào có được. Hãy nhanh tay đăng ký học để trở thành một phần của trường nào bằng cách đăng ký khoá học sửa chữa điện lạnh gần nhất nhé!

Cảm ơn sâu sắc đến những bạn học viên đã luôn tin tưởng và tham gia học tập tại trường HPCOM Việt Nam. Chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian kiên nhẫn đọc bài viết này!

Chúc các bạn thành công trên con đường nghề nghiệp mà mình đã chọn!

Nếu bạn có hứng thú với các nghề nghiệp do HPCOM đào tạo, hãy tham khảo các bài viết sau:

Một số nghề sửa chữa không cần bằng cấp cao

Học ngành làm đẹp (spa, nail, phun xăm, nối mi,…)

 • Tags: