10+ Dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện điện thoại di động và cách khắc phục nó

Bạn vừa nghe thấy tiếng chuông thông báo Messenger từ chiếc điện thoại di động thông minh của mình? Bạn cầm nó lên để kiểm tra tin nhắn rất quan trọng của mình nhưng thật không may, bạn nhận ra rằng đó chỉ là một tin nhắn rác. Bạn sẽ xác định tình huống này như thế nào nếu điều này xảy ra khá thường xuyên với bạn? Bạn có gọi nó là một chứng nghiện hay chỉ đơn thuần là một thói quen từ lâu của bạn mà bạn không thể bỏ?

Nó có phải là một cái gì đó để được bạn quan tâm? Vâng, đúng vậy. Nếu tình huống như vậy xảy ra trong cuộc sống của bạn khá nhiều lần trong ngày, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện điện thoại di động, bạn không thể bỏ qua cái  gì đó bất kể là thông báo có quan trọng hay không được truyền từ điện thoại di động của bạn và bạn không thể bỏ qua nó.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng khá nhiều người ngày nay sử dụng quá mức hoặc lạm dụng điện thoại thông minh của họ. Tuy nhiên, đúng là khả năng bạn nghiện điện thoại di động hoàn toàn có thể thấp hơn nhưng khả năng bạn sớm trở thành người bị nghiện điện thoại di động hoặc máy tính bảng là khá cao.

Có các câu đố, các bài kiểm tra trắc nghiệm và công cụ chẩn đoán để xác định xem bạn có đang thực sự nghiện điện thoại di động của mình hay không. Nói một cách chính xác,nghiện điện thoại di động cũng giống như nghiện đồ ăn, nghiện cờ bạc hay nghiện rượu, và nghiện điện thoại di động có thể được coi là một thói nghiện công nghệ.

Tại sao lại dễ bị nghiện điện thoại di động

Điện thoại thông minh đã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với vô số ứng dụng giúp chúng ta tổ chức, sắp xếp, giải tỏa tinh thần với các hoạt động hàng ngày. Nhưng có một bộ phận khá lớn trong xã hội tin rằng nghiện điện thoại di động khá nguy hiểm. Chính xác hơn, họ tin rằng nó đang làm hỏng thế hệ hiện tại và phá hủy khả năng suy nghĩ, tư duy bên ngoài chỉ với một thiết bị nhỏ bé mà họ nắm giữ gói gọn trong lòng bàn tay.

Nghiện điện thoại di động

Nghiện điện thoại di động

Điều này chủ yếu là do giới trẻ của thế hệ này ngày càng nghiện điện thoại di động giống như người hút thuốc nghiện thuốc lá. Mới đây, các bác sĩ đã khẳng định “Selfitis” là một chứng rối loạn tâm thần ở mức độ nhẹ có thể chấp nhận được, nó thôi thúc, khiến người mang nó phải liên tục chụp ảnh tự sướng và đăng tải lên mạng xã hội.

Trường hợp này cho thấy cơn nghiện điện thoại di động đã lan rộng đến mức nào. Bài đăng này sẽ nhằm mục đích tìm hiểu sâu về chứng nghiện điện thoại di động hay nói chung là hội chứng nghiện công nghệ này và giúp bạn tìm hiểu xem mình có đang trong tình trạng nghiện điện thoại di động hay không.

Nghiện điện thoại di động hay nghiện công nghệ là gì?

Nói một cách đơn giản, tác động đầu tiên mà một chất gây nghiện mang lại là giải phóng một số chất hóa học trong não bộ được gọi là “hormone hạnh phúc dopamine” ( khi hormone hạnh phúc dopamine trong não bộ được giải phóng với số lượng lớn, sẽ khiến bạn có cảm giác thích thú, hưng phấn, tràn đầy cảm hứng). Trong thời gian gần đây, một số nghiên cứu gợi ý rằng công nghệ hiện đại đang kích thích não bộ tạo ra một số hormone tương tự như vậy

Với sự trợ giúp của điện thoại thông minh ngày nay, chúng ta có thể giao tiếp với xã hội liên tục, điều này còn mang lại sự xoa dịu, cảm giác thoải mái cho  cá nhân, và đây cũng được đánh giá là một khía cạnh và là nhu cầu cần thiết cho xã hội của chúng ta. Giống như các chứng nghiện khác, xã hội hóa phát triển thông qua điện thoại thông minh đang mang lại cảm giác nhẹ nhàng và dễ làm hài lòng trong não bộ của chúng ta.

Nghề sửa chữa điện thoại - Dễ học, thu nhập khủng

Nghề sửa chữa điện thoại – Dễ học, thu nhập khủng

  • Nếu bạn quá yêu thích công nghệ và không thể buông bỏ chiếc điện thoại di động, bạn có thể biến nó thành một cách sử dụng có hữu ích như thông qua một khóa dạy nghề sửa chữa điện thoại

Ranh giới của nghiện điện thoại di động so với lạm dụng điện thoại di động

Có một ranh giới mỏng manh giữa sự khác biệt giữa nghiện điện thoại di động và sử dụng điện thoại di động quá mức. Chẳng hạn, khi bạn để điện thoại dưới gối và kiểm tra nó trước khi đi ngủ và  tiếp đó là kiểm tra chiếc điện thoại di động của bạn khi vừa mở mắt dậy vào buổi sáng, bạn xem nó như việc đầu tiên vào buổi sáng, thì đó có thể được coi là việc sử dụng thiết bị điện thoại quá mức nhưng không nhất thiết đó là nghiện điện thoại di động.

Bạn nên biết rằng khi nghiện điện thoại di động, nó phải nghiêm trọng hơn một chút vì nghiện điện thoại di động có những tác dụng phụ nguy hiểm . Ví dụ: khi bạn sử dụng điện thoại di động để lấp đầy khoảng trống cảm xúc hoặc để đánh lạc hướng bản thân khỏi những cảm giác khó chịu thì đó có thể được coi là nghiện điện thoại di động.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang cáu kỉnh hoặc lo lắng khi không thể sử dụng điện thoại thông minh trong một thời gian dài, mối quan hệ của bạn đang gặp trục trặc do bạn nhìn vào màn hình quá lâu hoặc bạn có thói quen nhắn tin ngay cả khi đang lái xe thì khả năng cao là bạn sẽ bị như vậy. Bạn đang nghiện điện thoại di động của bạn.

Thoát khỏi chứng nghiện điện thoại di động

Thoát khỏi chứng nghiện điện thoại di động

Để đánh giá bản thân rõ hơn, mời bạn điểm qua 15 dấu hiệu sau đây cho thấy bạn đang nghiện điện thoại di động.

15 dấu hiệu cho thấy bạn nghiện điện thoại di động

 • Bạn cảm thấy rằng thời gian bạn dành cho điện thoại di động thông minh của mình là vô cùng ít trong khi thực tế là rất nhiều.
 • Bạn đã trì hoãn kế hoạch của mình rất nhiều chỉ để sử dụng nhiều hơn điện thoại di động của mình.
 • Bạn không thể theo sát kế hoạch đúng thời gian và thường xuyên trễ hạn vì dành thời gian cho điện thoại của mình
 • Bạn thích nhắn tin hoặc gửi email cho mọi người hơn là gặp riêng họ
 • Bạn đã bắt đầu dành nhiều thời gian cho điện thoại của mình hơn trước.
 • Bạn ước rằng bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho thiết bị di động của mình.
 • Điện thoại của bạn được bật ngay cả vào ban đêm và để dưới gối hoặc cạnh giường.
 • Bạn nhanh chóng trả lời email, messenger, tin nhắn zalo hoặc tin nhắn văn bản bất kể bạn đang tham gia vào hoạt động gì.
 • Bạn sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng.
 • Bạn cảm thấy rằng điện thoại di động là hoàn toàn cần thiết để tăng năng suất làm việc hay học tập của bạn.
 • Bạn cảm thấy khó chịu khi không có điện thoại thông minh ngay cả khi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Hầu hết thời gian bạn đều có điện thoại thông minh trong túi.
 • Bạn vừa ăn vừa lướt điện thoại.
 • Bạn không thể cưỡng lại mong muốn kiểm tra điện thoại của mình để cập nhật cứ sau vài giây.
 • Bạn không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào nếu không có điện thoại di động của mình.

Tuy nhiên, không có quy tắc nào khẳng định rằng việc đồng ý với bất kỳ tám hoặc chín điều nào trong số này sẽ khiến bạn trở thành người nghiện điện thoại di động. Nhưng bạn có thể coi đó là một lời cảnh báo nếu bạn tình cờ đồng ý với ít nhất bảy trong số chúng.

Nghiện điện thoại di động

Nghiện điện thoại di động

Như bạn có thể thấy, bạn có thể nghiện điện thoại di động của mình, thậm chí bạn có thể không biết điều đó. Bạn có thể đang đọc điều này trên điện thoại thông minh của mình ngay bây giờ và bị phân tâm bởi một số thông báo tin nhắn mà bạn nhận được mỗi giây.

Thật không may, việc nghiện những chiếc điện thoại di động này có thể khiến chúng ta mất tập trung rất nhiều vào cuộc sống thực. Phải thừa nhận rằng điện thoại thông minh ngày nay có tất cả các loại ứng dụng giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Với tất cả sức mạnh này trong lòng bàn tay, chúng ta không thể sống thiếu điện thoại thông minh. 

Làm thế nào để chúng ta thoát khỏi chứng nghiện điện thoại di động này?

Chiếc điện thoại thông minh này không chỉ xuất hiện như một nhu cầu thiết yếu mà còn trở thành một cơn nghiện điện thoại di động đối với người dùng chúng. Tác dụng tồi tệ của nó là nếu bạn từng để nó ở nhà trong khi đến nơi làm việc, nó sẽ buộc bạn phải quay lại và với lấy nó.

Nếu mức sử dụng điện thoại thông minh của bạn quá cao, thì đó dường như không phải là một dấu hiệu tốt. Đã đến lúc bạn cũng nên dành thời gian rảnh rỗi cho bản thân, gia đình và bạn bè trực tiếp chứ không phải qua điện thoại thông qua một ứng dụng nào đó. Đã đến lúc bạn cũng phải từ bỏ thói quen đeo bám này. Đã đến lúc mang lại đạo đức và cách cư xử đã từng cai trị chúng ta.

Nghiện điện thoại di động

Nghiện điện thoại di động

Tất nhiên, mọi người sử dụng rất nhiều điện thoại di động thông minh vì lợi ích của riêng họ như: gọi điện, sử dụng internet, giao tiếp xã hội, giải trí và nhiều thứ khác. Nhưng đồng thời, việc sử dụng liên tục tiện ích này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như đời sống xã hội của bạn

Để thoát khỏi cơn nghiện này, vui lòng đọc 5 Lời khuyên để tránh dành quá nhiều thời gian trên điện thoại di động.

Mẹo để tránh dành quá nhiều thời gian cho điện thoại di động của bạn

  • Tắt cảnh báo và thông báo của bạn

Một người đã trở nên quá ám ảnh với chiếc điện thoại di động của mình đến nỗi thỉnh thoảng bạn thấy họ kiểm tra các thông báo ngay cả khi nó không kêu. Đó là trường hợp một cảnh báo phát ra từ điện thoại của người khác khiến bạn phải lấy điện thoại của mình để kiểm tra. Để thoát khỏi điều này, tốt nhất bạn nên tắt các cảnh báo và thông báo của mình và chỉ kiểm tra chúng vào một thời điểm cụ thể quan trọng do bạn quyết định trước.

Giống như một giám đốc điều hành kinh doanh có tổ chức không mang công việc về nhà, hãy luôn dành thời gian cụ thể cho những người muốn trò chuyện với bạn qua điện thoại di động. Hãy để họ được thông báo rằng thời gian còn lại bạn sẽ không có để cho những việc ngoài khác.

Thoát khỏi chứng nghiện điện thoại di động

Thoát khỏi chứng nghiện điện thoại di động

Bằng cách này, bạn sẽ không bị quấy rầy và có thể dùng bữa một cách yên bình với những người thân yêu và gần gũi của mình. Bạn chắc chắn sẽ rất vui khi nhìn thấy niềm vui trên khuôn mặt của họ. Bạn sẽ giống như một anh hùng chiến thắng trở về từ chiến trường.

  • Tẩy chay mạng xã hội

Nếu bạn nghĩ sâu hơn, bạn thực sự không cần phải dành quá nhiều thời gian cho facebook, tiktok, hay instagram và những lượt ” like”. Bạn có thể làm điều gì đó hiệu quả hơn là dành quá nhiều thời gian cho các trang web và ứng dụng xã hội.

Nhiều người có thói quen xem qua những cuốn sách trước khi đi ngủ. Xu hướng này, bạn cũng có thể gọi nó là một thói quen, đã bị chiếc điện thoại di động thay thế và không thể tách rời chiếm lĩnh đến mức dẫn đến lạm dụng. 

Nếu bạn có một người bạn đời, sẽ tốt hơn nếu bạn thảo luận về ngày hôm đó với cô ấy hoặc chìm vào tâm trạng lãng mạn hoặc chỉ trò chuyện sôi nổi. Để giải quyết vấn đề này, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn đặt điện thoại của mình lên sạc và hoàn toàn chuyển hướng tâm trí của bạn về nó. 

  • Nghỉ ngơi dài ngày

Nếu bạn chuẩn bị đi nghỉ, có thể với gia đình hoặc với bạn bè, sẽ là một quyết định sáng suốt nếu bạn chỉ để điện thoại của mình lại và cũng để thận trọng, chỉ cần mang theo một vài chiếc điện thoại trong nhóm của bạn trong trường hợp bạn phải sử dụng cùng một chiếc trong trường hợp khẩn cấp.

Thoát khỏi chứng nghiện điện thoại di động

Thoát khỏi chứng nghiện điện thoại di động

Hãy nhớ rằng bạn đã đi nghỉ để thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp, vậy nếu bằng cách mang theo điện thoại di động bên mình  và sử dụng nó ở mọi lúc, mọi nơi, điều này cho thấy bạn vừa thay đổi địa điểm của mình nhưng đang làm giống như những gì bạn đang làm ở nhà của mình. Vì vậy, hãy tận hưởng những cảnh đẹp xung quanh, thư giãn và tiến hành một sự thay đổi và bỏ qua mọi lo lắng của bạn, đặc biệt là những lo lắng gói gọn đi kèm trong một thiết bị điện thoại thông minh của bạn.

Bây giờ khi bạn đã từ bỏ một thói quen xấu, hãy đảm bảo rằng bạn không trở thành “con mồi” của chứng nghiện điện thoại di động một lần nữa, và điều này là rất quan trọng.

 • Tags: