Tầm quan trọng của chương trình đào tạo nghề 

Khi đề cập đến việc làm hay sự phát triển, thăng tiến trong công việc, yếu tố quan trọng, nắm vai trò then chốt đầu tiên chính là chương trình đào tạo nghề.

Các chương trình đào tạo nghề tốt sẽ đảm bảo rằng học viên tốt nghiệp có những kỹ năng cần thiết cho vị trí đó trong ngành tuyển dụng. 

Còn các học viên không có đủ những kỹ năng chuyên ngành cần thiết sẽ nhanh chóng thấy mình gặp khó khăn trong quá trình xin việc cũng như làm việc. Họ có thể bắt đầu mất tự tin và cảm thấy không biết phải làm gì. Các doanh nghiệp thuê họ cũng sẽ cảm thấy thất vọng.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng làm rõ trong bài viết này về Tầm quan trọng của chương trình đào tạo nghề nhé!

Tầm quan trọng của chương trình đào tạo nghề ?

Đối với những người quan tâm đến các lợi ích mà việc đào tạo, giáo dục nghề nghiệp đem lại, họ sẽ được tiếp xúc, có sự chuẩn bị trước kỹ lưỡng cho nghề nghiệp của mình sau này.

Giáo dục và tham gia các chương trình đào tạo nghề cho phép học viên có được kinh nghiệm thực tế trong con đường sự nghiệp đã chọn trước khi họ tốt nghiệp.

Những học viên hoàn thành các chương trình đào tạo nghề, có chứng chỉ cần thiết có thể dễ dàng để bắt đầu ngay con đường sự nghiệp của mình

Việc tham gia các chương trình đào tạo nghề không chỉ giúp các bạn học viên cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình, mà bản thân những nhà tuyển dụng, người sử dụng lao động cũng biết rằng họ đã có một lựa chọn đúng đắn.

Chương trình đào tạo nghề giúp phát triển kỹ năng và mở rộng cơ hội việc làm

Có cơ hội học nghề sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng và việc làm. 

Một cá nhân có tiềm năng phát triển nghề nghiệp hay không phụ thuộc rất lớn vào kiến thức lý thuyết cũng như kỹ năng thực hành của họ.

Nếu bạn học tại các trường Đại học, ngoài các môn chuyên ngành ra bạn sẽ phải học thêm những môn khác. Điều này dẫn đến học viên bị xao lãng, không tập trung vào chuyên môn.

Ngoài ra, các chương trình học còn hướng nhiều về lý thuyết, thiếu tập trung vào kinh nghiệm thực hành của học viên. Họ có ít cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp so với những bạn học viên trải nghiệm những chương trình đào tạo nghề chuyên nghiệp.

Các kỹ năng làm việc cũng như định hướng nghề nghiệp của các bạn cũng sẽ bị hạn chế đáng kể. Bởi vì kiến ​​thức lý thuyết của họ không đủ để làm việc trong môi trường thực tế. Dẫn tới việc gây ra những thách thức khi học viên tốt nghiệp và chuyển sang môi trường làm việc chuyên nghiệp.

chương trình đào tạo nghề

chương trình đào tạo nghề

Vì vậy, những bạn trải qua chương trình đào tạo nghề chuyên nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Bởi họ đã được rèn luyện, thực hành nhuần nhuyễn trong thời gian đào tạo để chuẩn bị tốt cho công việc tương lai. Các lý thuyết chỉ là phụ, hỗ trợ hơn trong việc gia tăng kỹ thuật cho các bạn.

Khi bạn tham gia các chương trình đào tạo nghề, bạn sẽ có cơ hội được hướng dẫn về việc sử dụng các thiết bị, dụng cụ, máy móc cũng như làm việc trong không gian, môi trường gần nhất với nghề để thực hiện tốt công việc của mình. 

Thay vì chỉ đơn giản là tìm hiểu về loại thiết bị này, họ thực sự có cơ hội trải nghiệm thực tế và áp dụng các kỹ năng của chính mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Vì thế nên khi họ chuyển sang công việc thực tế thì đã có kinh nghiệm cần thiết để bắt đầu ngay lập tức công việc. Họ sẽ không phải dành thời gian học cách vận hành thiết bị trong công việc, và điều này sẽ biến họ trở thành một nhân viên có giá trị và xây dựng sự nghiệp nhanh hơn.

Xem thêm: 4 khóa học nghề ngắn hạn lý tưởng không cần bằng đại học

Giá trị của việc đi làm với kinh nghiệm làm việc cao

Khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm các nhân viên, kỹ thuật viên cho doanh nghiệp, công ty của mình. Chắc chắn họ sẽ ưu tiên việc lựa chọn những cá nhân có năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng dày dặn để nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc. 

Nhiều doanh nghiệp còn  sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để cố gắng thu hút người lao động giỏi về cho công ty. Bởi họ thường sẽ không muốn tốn thêm nhiều thời gian, công sức để đào tạo cho nhân viên mới. Vì vậy việc tuyển dụng những cá nhân giỏi, có kinh nghiệm sẵn sẽ là sự ưu tiên hàng đầu.

chương trình đào tạo nghề

chương trình đào tạo nghề

Còn đối với những bạn bước vào môi trường làm việc nhưng thiếu kiến thức thực tế, ít kinh nghiệm, va chạm trong nghề sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm. 

Các bạn học viên tham gia qua chương trình đào tạo nghề đã được làm việc cụ thể trong những tình huống thực tế trong suốt quá trình học tập, dưới sự giám sát của giảng viên. Điều này tạo nên các kỹ năng việc làm cho các bạn, thuận lợi hơn khi nộp đơn ứng tuyển. 

Do đó, đối với những người quan tâm đến việc học cách nâng cao kỹ năng làm việc, giải pháp đầu tiên nên nằm ở các cơ hội học nghề hay các chương trình đào tạo nghề. Những kỹ năng này có thể giúp cho các bạn học hỏi được các kỹ thuật và chiến lược, mẹo trong ngành mà họ có thể cần cho lĩnh vực của mình chọn, đảm bảo được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để thành công. 

Nhà tuyển dụng hay người sử dụng lao động cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi các ứng viên của họ được đào tạo từ một trường học chất lượng, có các chương trình đào tạo nghề uy tín cùng kinh nghiệm vững chắc trong nghề.

Cơ hội việc làm trong tương lai

Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã rất vất vả để tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Khoảng thời gian gần tốt nghiệp có thể nói là thời điểm căng thẳng đối với nhiều sinh viên, khi họ vừa cố gắng cân bằng việc học trong vài tháng cuối cùng, vừa phải tìm kiếm vị trí, nghề nghiệp, công việc mong muốn, đúng chuyên ngành. 

Tuy nhiên, đối với những sinh viên đã tốt nghiệp một trường đào tạo nghề lại khác. Họ có kinh nghiệm để làm đẹp trong sơ yếu lý lịch của mình nên dễ dàng được các nhà tuyển dụng để ý đến. Điều này giúp các bạn dễ dàng có được công việc như mong muốn của mình.

chương trình đào tạo nghề

chương trình đào tạo nghề

Tất cả mọi người đều muốn nâng cao cơ hội việc làm của họ trong tương lai. Và câu trả lời nằm ở việc bạn có đạt đủ tiêu chuẩn để lựa chọn không, bạn có dày dặn về mặt kinh nghiệm làm việc mà nhà tuyển dụng muốn thấy không,… 

Việc mang trong mình những kinh nghiệm thực tế có thể làm cho khả năng nâng cao sự nghiệp, công việc dễ dàng hơn trong tương lai. Vốn kinh nghiệm của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về cách ứng viên đã từng thực hiện công việc trước đây. Từ đó dễ đánh giá và lựa chọn họ hơn. 

Đối với các học viên tham gia chương trình đào tạo nghề chuyên nghiệp, những kinh nghiệm làm việc là một phần của chương trình giảng dạy, không thể thiếu. Trong suốt quá trình học tập, học viên có nhiều cơ hội thực hành thông qua thực tập, học tập thực tế. Bạn sẽ được hoàn thành các dự án công việc thực tế, giúp học viên xây dựng hồ sơ xin việc trước khi tốt nghiệp.

Tham gia đào tạo nghề giúp bạn mở rộng cơ hội trong tương lai?

Dù trong gần như bất kỳ ngành nghề nào, thì tầm quan trọng của sự giới thiệu việc làm cũng rất quan trọng. Đây là mạng lưới mạnh mẽ, đóng vai trò trực tiếp trong việc tìm kiếm việc làm và xây dựng sự nghiệp thành công của chúng ta. 

Việc kết nối và có các mối quan hệ có thể giúp tìm được cơ hội phát triển, một công việc dễ dàng là điều mà ai cũng mong muốn.

Thông qua chương trình đào tạo nghề, học viên sẽ có cơ hội tuyệt vời để có được sự hỗ trợ về mặt việc làm sau khi tốt nghiệp. Việc có sẵn một mạng lưới doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp,… mạnh mẽ sẽ giúp bạn nhanh chóng có được việc làm, nâng cao kinh nghiệm học tập, làm việc và có cơ hội phát triển ở tương lai. 

chương trình đào tạo nghề

chương trình đào tạo nghề

Với việc tham gia vào các chương trình đào tạo nghề, học viên sẽ được học tập và làm việc nghiêm túc với các giảng viên có chuyên môn, được đào tạo bài bản về nghề nghiệp chuyên ngành. 

Các trung tâm có các chương trình đào tạo nghề thường sẽ dành ít thời gian hơn vào việc tập trung đến lý thuyết, kiến thức khó tiếp cận, khó hiểu. Mà sẽ dành nhiều thời gian trong lớp hơn để thực hành, làm các dự án để nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng thực tế.

Ngoài ra, học viên còn được phát triển thêm nhiều mối quan hệ tốt, gần gũi hơn (với học viên khác và với đội ngũ giảng viên). Các bạn học viên này dù bây giờ chỉ là những người bạn ngồi cạnh trong giảng đường. Nhưng có thể trong tương lai mọi người sẽ trở thành những đối tác với nhau đấy!

Tương tự như vậy, học viên cũng có nhiều cơ hội hơn để làm quen với các giảng viên, giáo viên của họ. Bởi vì với việc đào tạo dựa trên kỹ năng, học viên sẽ có cơ hội làm việc trực tiếp hơn với người dạy học của mình.

Các cơ hội, kỹ năng, kinh nghiệm mà học viên đã thực hành trong suốt thời gian vừa học, vừa trải nghiệm làm việc cho phép họ hoàn thành các máy móc, dự án, tham gia vào các nhiệm vụ, công việc, có thể học các kỹ thuật chuyên môn dưới sự giám sát trực tiếp của giảng viên. 

Các giảng viên tại các cơ sở dạy nghề luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ cho học viên tối đa trong việc có cơ hội phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng tay nghề khi tham gia trực tiếp các khoá học, chương trình đào tạo nghề

Điều này góp phần giúp xây dựng, củng cố các mối quan hệ, và còn giúp các bạn tìm được những người cố vấn chuyên nghiệp cho quá trình làm việc sau này. 

Thông qua các cơ hội thực tập trực tiếp, học viên có thể mở rộng quan hệ trong thế giới việc làm, ngay cả trước khi tốt nghiệp.

Nhìn chung, loại trải nghiệm lớp học thực tế như thế này sẽ giúp người tham gia học trong chương trình đào tạo nghề có thể phát triển các liên kết, mạng lưới mạnh mẽ, góp phần mang lại lợi ích cho họ trong suốt sự nghiệp sau này của họ. 

Xem thêm: 5 Khóa học nghề kỹ thuật tốt nhất sau dịch Covid ở Việt Nam

Thực hư việc trường đào tạo nghề hỗ trợ việc làm cho học viên?

Những học viên trải qua quá trình học nghề cũng có cơ hội nhận được nhiều lợi ích kinh tế khác nhau từ việc học của họ.

Quan trọng nhất, họ thường không phải chi trả số tiền quá nhiều cho việc học của mình. Mà chất lượng giảng dạy vẫn rất chu đáo, chuyên nghiệp, giúp họ trang bị tốt nhất cho lĩnh vực của mình sau tốt nghiệp. 

Các trường dạy nghề cũng có thời gian đào tạo ngắn, không quá lâu để có thể lấy được bằng cấp, chứng chỉ hành nghề.

chương trình đào tạo nghề

chương trình đào tạo nghề

Ngoài ra, những bạn học viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo nghề chuyên ngành như thế này có thể bước vào con đường sự nghiệp của họ nhanh hơn. Nhiều bạn đã có công việc ổn định ngay từ khi họ chưa thực sự tốt nghiệp.

Các trung tâm đào tạo nghề ngày nay đại đa số đều có những mối liên kết việc làm với các bên liên quan, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu việc làm cho học viên sau khóa học.

Khi nói đến ngành giáo dục, chúng ta không thể không nhắc đến sự truyền đạt, cái tâm của người giảng dạy. Đây là nhân tố rất quan trọng trong giáo dục. Người hướng dẫn ngoài việc đáp ứng đủ chuyên môn, kiến thức ra còn phải nhiệt tình, tận tâm với học viên của mình. Đặc biệt là không “dấu nghề”, đảm bảo bao quát được tất cả học viên, giúp các bạn tiến bộ hơn mỗi ngày.

Các học viên tham gia chương trình đào tạo nghề cũng cần có ý thức, tinh thần học tập cao cùng thái độ nghiêm túc. Những yếu tố này sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công cũng như thành thạo các kỹ năng hơn trong suốt quá trình đi học.

Những người quan tâm đến việc theo đuổi các chương trình đào tạo nghề, tạo tiền đề, con đường vững chắc về giáo dục của họ trong sự nghiệp nên cân nhắc cẩn thận trong việc lựa chọn các cơ sở đào tạo nghề uy tín để theo học nhé! 

Trường HPCOM Việt Nam – Trung tâm đào tạo kỹ thuật chất lượng

Nếu các bạn có ý định tìm hiểu về trường dạy nghề uy tín hay các chương trình đào tạo nghề chất lượng thì hãy ghé qua HPCOM Việt Nam bởi các lý do sau đây:

  • HPCOM được các tổ chức, cá nhân uy tín là trung tâm đào tạo nghề chất lượng tại Việt Nam.
  • Chi phí đào tạo nghề tại HPCOM luôn ổn định, chúng tôi cam kết không bắt học viên đóng các chi phí phát sinh vô lý.
  • HPCOM có các chương trình đào tạo nghề với học phí 0 đồng, miễn phí 100% học phí cho các bạn học viên của chúng tôi.
  • Hỗ trợ ký túc xá đầy đủ tiện nghi cho các bạn tham gia chương trình đào tạo nghề tại đây,
  • Đội ngũ giảng viên giảng dạy tại học viện có kinh nghiệm dày dặn cùng chuyên môn cao. Họ luôn nhiệt tình trong việc dạy học, phương châm cầm tay chỉ việc, tận tâm kèm sát học viên 1:1.
  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ,… hiện đại. Luôn cập nhật các xu hướng, kỹ thuật, công nghệ,… mới nhất. Tuyệt đối không để học viên của mình bị tụt hậu so với thời đại.
  • Bên cạnh việc học lý thuyết, HPCOM dành hơn 80% thời gian đào tạo nghiêng về thực hành, giúp các bạn tiếp xúc nhiều nhất có thể với ngành nghề, lĩnh vực bạn chọn.
  • Trung tâm cam kết 100% các bạn học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nghề là sẽ có tay nghề ổn định.
  • Chúng tôi cấp bằng cùng chứng chỉ liên quan cho học viên sau khi hoàn thành khóa học. Ngoài ra còn hỗ trợ, giúp đỡ bạn trong quá trình tìm việc làm sau khóa đào tạo tại HPCOM.

Hãy nhanh tay đăng ký để nhận được nhiều ưu đãi về chương trình đào tạo nghề cho học viên các bạn nhé! Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về khóa học sửa chữa điện lạnh ngay hôm nay.

TRƯỜNG DẠY NGHỀ HPCOM VIỆT NAM

Địa chỉ 1: 60A Kênh Tân Hoá, P. Phú Trung, Tân Phú, HCM

Địa chỉ 2: 148/06 Hoàng Diệu 2, Linh Chiểu. Tp. Thủ Đức

Hotline: 090 885 8875 – 098 574 5216

Email: haihv78@gmail.com

Xem thêm các khoá học làm đẹp cho phái nữ

  • Tags: